หลายคนมีอาการปวดเข่าจาก “ข้อเข่าเสื่อม” แต่รู้หรือไม่ว่า ? ข้อเข่าเสื่อมมีหลายระยะ ในแต่ละระยะก็จะมีอาการแตกต่างกันออกไป วันนี้ เฮอร์บิเทียจะพาทุกคนไปรู้จักกับโรคข้อเข่าเสื่อมให้มากขึ้น หากใครพบว่ามีสัญญาณเตือนจากโรคนี้ จะได้รักษาอย่างถูกต้อง เหมาะสม และทันเวลาค่ะ !

ข้อเข่าเสื่อม (Osteoarthritis) เป็นโรคที่เกิดจากกระดูกอ่อนข้อเข่าสึกและเสื่อมอย่างช้า ๆ พบมากในผู้สูงอายุ สาเหตุส่วนมากมาจาก

  • อายุที่มากขึ้น
  • มีน้ำหนักตัวเกินเกณฑ์มาตรฐาน
  • ใช้งานหัวเข่าผิดท่า หรือยกของหนักบ่อย ๆ
  • เคยมีอุบัติเหตุเกี่ยวกับหัวเข่า
  • กรรมพันธุ์

เช็ค ! 4 ระยะ อาการ “ข้อเข่าเสื่อม”

1. ข้อเข่าเสื่อมระยะที่ 1

ข้อเข่าเสื่อมระยะเริ่มแรก (Minor Osteoarthritis of Knee) เกิดการสูญเสียกระดูกอ่อนผิวข้อเล็กน้อยประมาณ 10% และเริ่มมีกระดูกงอกบริเวณขอบของข้อเข่า ผู้ป่วยจะเริ่มรู้สึกตึงข้อเข่าเมื่อเปลี่ยนท่า่ทาง แต่ยังสามารถใช้เข่าได้ปกติ ไม่มีปัญหาต่อการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน

หากเริ่มมีอาการเช่นนี้ ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดน้ำหนัก และรับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงข้อเข่า

2. ข้อเข่าเสื่อมระยะที่ 2

ข้อเข่าเสื่อมเล็กน้อย (Mild Osteoarthritis of Knee) กระดูกอ่อนผิวข้อสึกกร่อน และบางลง มีกระดูกงอกเป็นปุ่มที่ขอบของข้อเข่า ช่องว่างระหว่างกระดูกข้อเข่ายังปกติ ผู้ป่วยเริ่มมีอาการปวดข้อเล็กน้อย ข้อขัดฝืด มีเสียงในข้อเข่า ทำงานหนักไม่ได้

ระยะนี้ยังรักษาได้ง่าย ควรออกกำลังกายเพื่อฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ (Strength training) และรับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงข้อเข่า หากปวดอาจใส่ที่พยุงเข่า หรือรับประทานยาแก้ปวด

3. ข้อเข่าเสื่อมระยะที่ 3

ข้อเข่าเสื่อมปานกลาง (Moderate Osteoarthritis of Knee) กระดูกอ่อนผิวข้อสึกกร่อนและกระดูกงอกมากขึ้น ช่องว่างระหว่างกระดูกข้อเข่าแคบลง ทำให้เกิดการเสียดสี มีการอักเสบของข้อและเนื้อเยื่อรอบ ๆ เกิดน้ำในข้อเข่ามากจนข้อเข่าบวม ผู้ป่วยจะมีอาการปวดข้อเข่า ข้อเข่าติดขัดขณะเดิน เกิดเสียงในข้อเข่ามากขึ้น และเริ่มมีอาการข้อเข่าหลวม จนไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้

ความมั่นคงและความคล่องตัวลดลง การรักษาอาจใช้ยากลุ่มสเตียรอยด์ แต่มีผลข้างเคียงค่อนข้างสูงในระยะยาว

4. ข้อเข่าเสื่อมระยะที่ 4

ข้อเข่าเสื่อมรุนแรง (Severe Osteoarthritis of Knee) กระดูกอ่อนผิวข้อสึกกร่อนถึง 60% กระดูกที่งอกบริเวณขอบข้อมีขนาดใหญ่ขึ้น กระดูกข้อเข่าชิดกัน มีการอักเสบอย่างต่อเนื่อง แต่น้ำในข้อเข่าลดลงทำให้ข้อเสียดสีกันมากขึ้น ผู้ป่วยจะมีอาการปวดเข่ามาก ข้อเข่าผิดรูป คือ เข่าโก่ง เข่าแอ่นหรือเข่าชนกัน ข้อเข่าหลวมมากขึ้น การเคลื่อนไหวทั้งการงอและการเหยียดทำได้จำกัด กล้ามเนื้อรอบเข่าอ่อนแรงทำให้ล้มง่าย อาจเป็นหนักจนถึงขั้นเดินไม่ได้

หากผู้ป่วยระยะนี้มีอาการรุนแรงมาก จะต้องเข้ารับการผ่าตัดเพื่อเปลี่ยนข้อเข่าเทียม

“ข้อเข่าเสื่อม” ไม่ว่าอยู่ในระยะใดก็ควรดูแลรักษาอย่างเร่งด่วน ก่อนเรื้อรังถึงขั้นเดินไม่ได้ แต่การรักษาข้อเข่าเสื่อมจากการใช้ยาทั้งรับประทานหรือฉีด อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงในระยะยาว หรือแม้แต่วิธีการผ่าตัด ก็อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนและต้องพักฟื้นนาน

ปัจจุบันจึงมีการนำอาหารเสริมที่สามารช่วยเสริมความแข็งแรงของข้อ เพิ่มน้ำไขข้อ มาใช้เพื่อดูแลรักษา ข้อเข่าเสื่อม โดยเฉพาะ นั่นก็คือ Undenatured Collagen Type II (UC-II) หรือ ยูซี-ทู ที่เป็นคอลลาเจนไทป์ทู ที่มีโครงสร้างสมบูรณ์เหมือนกับคอลลาเจนที่อยู่ในกระดูกอ่อน หมอนรองกระดูก และข้อต่อต่าง ๆ

หยุดปัญหา “ข้อเข่าเสื่อม” ด้วย เฮอร์บิเทีย ยูซี-ทู

ผู้ที่มีปัญหาข้อเข่าเสื่อม ตั้งแต่ระยะเริ่มแรก หรือถึงระยะที่ต้องรับประทานยารักษา แต่กังวลเรื่องผลข้างเคียงจากยา หากกำลังมองหาตัวช่วยป้องกันและชะลอข้อเข่าเสื่อม   เราขอแนะนำ เฮอร์บิเทีย “ยูซี-ทู” ที่สามารถเสริมสร้างกระดูกอ่อนไขข้อ เติมน้ำหล่อลื่นในข้อเข่า ลดอาการฝืดขัด  ลดการทำลายข้อต่อ ช่วยเพิ่มความสามารถการเคลื่อนไหวข้อต่อ  บรรเทาอาการปวดจากข้อเข่าเสื่อมได้

มีงานวิจัยรับรองว่า เฮอร์บิเทีย ยูซี-ทู (UC-II) มีประสิทธิภาพในการรักษาข้อเข่าเสื่อม ดีกว่ายากลูโคซามีนและคอนดรอยตินถึง 3 เท่า !! คลิกที่นี่เพื่ออ่านงานวิจัยเพิ่มเติม

“ฟื้นบำรุงให้ข้อเข่าสุขภาพดีตั้งแต่วันนี้ ดีกว่าปล่อยให้สายเกินแก้นะคะ”