สวัสดีครับ วันนี้ผมอยากมาแชร์ประสบการณ์ เคยเป็นวุ้นในตาเสื่อม แล้วกลับมามองเห็นเกือบเป็นปกติ 100% หลังจากทาน อาหารเสริมบำรุงดวงตา เฮอร์บิเทีย ลูทีน (Herbitia Lutein) ที่มีปริมาณลูทีนสูงที่สุดในตลาด ตามที่จักษุแพทย์แนะนำมาครับ

เห็นแสงวาบ เสี่ยง “จอประสาทตาลอก” !

ผมเคยมีอาการ เห็นแสงวาบคล้ายฟ้าแลบเกิดขึ้นในตา หลังจากนั้น 1 อาทิตย์ อาการยิ่งแย่ลง รู้สึกว่ามันขยายใหญ่ขึ้น มองอะไรไม่เห็นเลย ตอนนั้นผมเครียดมาก ไม่สามารถขับรถได้เลย เนื่องจากมองเห็นไม่ชัด และกลัวว่าจะลุกลามไปถึงขั้นตาบอดได้ ผมจึงตัดสินใจไปหาจักษุแพทย์ คุณหมอวินิจฉัยว่าเป็นอาการของวุ้นในตาเสื่อมที่เกิดการรั้งของจอประสาทตาจนวุ้นในตาหลุดลอก 

ลักษณะทางกายภาพของวุ้นในตาเสื่อม และจอประสาทตาลอก

เปรียบเทียบ “วุ้นในตาเสื่อม”

โดยปกติแล้ว ภายในดวงตาจะมี “วุ้นตา” (Vitreous) เป็นส่วนประกอบ มีลักษณะเป็นวุ้นเหลวใส อยู่หลังเลนส์ตา ยึดติดกับผิวจอตา ซึ่ง “ภาวะวุ้นในตาเสื่อม” เกิดจากการจับตัวกันเป็นก้อนของวุ้นตาที่เสื่อมสภาพ กลายเป็นตะกอนขุ่น ลอยอยู่ในดวงตา และเมื่อมีแสงผ่านวุ้นตา แสงจะเกิดการหักเห ทำให้เห็นจุด และเส้น คล้ายหยากไย่ลอยไปมา 

2 สัญญาณเตือน “จอประสาทตาลอก”

ในผู้ป่วยวุ้นในตาเสื่อมขั้นรุนแรง จะมีภาวะการดึงรั้งของพังผืดที่เกิดจากการจับตัวกันของวุ้นตาที่เสื่อมสภาพ จนจอประสาทตาเกิดการฉีกขาด ซึ่งเรียกว่า “จอประสาทตาลอก” โดยผู้ป่วยมักจะเห็น 2 สิ่งนี้เกิดขึ้นในตา ได้แก่

  1. เห็นแสงวาบคล้ายฟ้าแลบเกิดขึ้นในตา เกิดจากแสงมีการหักเหบริเวณจอตาที่เกิดการฉีกขาด
  2. เห็นเงาดำเหมือนมีม่านมาบัง เนื่องจากแสงเกิดการหักเหบริเวณส่วนที่รั้งจอตา

ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษา อาจสูญเสียการมองเห็นอย่างถาวรได้

10-20% ของผู้ป่วยที่มีอาการวุ้นในตาเสื่อม และผู้ป่วยที่มีภาวะ เบาหวานขึ้นตา มักจะมีอาการ “จอประสาทตาลอก” ร่วมด้วย 

3 อาการเตือน “จอประสาทตาลอก”

คำแนะนำจากจักษุแพทย์

จากการประเมินอาการ คุณหมอบอกว่า ผมเป็นทั้งวุ้นในตาเสื่อม และจอประสาทตาลอก จึงแนะนำให้ทาน อาหารเสริมบำรุงดวงตา “เฮอร์บิเทีย ลูทีน” เพื่อชะลออาการ ตอนเช้า 2 แคปซูล และตอนเย็น 2 แคปซูล แทนการเลเซอร์ เนื่องจากการเลเซอร์ เป็นเพียงการป้องกันไม่ให้อาการวุ้นในตาเสื่อมลุกลามเท่านั้น

การทานเฮอร์บิเทีย ลูทีน  4 แคปซูล ต่อวัน เป็นปริมาณที่ควรอยู่ภายใต้การดูแลของจักษุแพทย์เท่านั้น

ผลลัพธ์หลังทาน เฮอร์บิเทีย ลูทีน

หลังจากผมทาน เฮอร์บิเทีย ลูทีน ไปขวดแรก พบว่ามองเห็นได้ชัดขึ้น เนื่องจากแสงวาบคล้ายฟ้าแลบ ค่อย ๆ เล็กลง และเลื่อนไปบริเวณขอบ ๆ ดวงตา ซึ่งตอนแรกผมไม่คิดว่าจะเห็นผลเร็วขนาดนี้ หลังจากทาน เฮอร์บิเทีย ลูทีน ขวดที่ 2 ผมไม่เห็นแสงนั้นอีกแล้ว และการมองเห็นก็ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ไม่ต้องใส่แว่นสายตาเพื่อช่วยในการมองเห็นเหมือนแต่ก่อน

ขวดที่ 3 และ 4 คุณหมอแนะนำให้ลดขนาดรับประทาน เหลือวันละ 1 แคปซูล หลังอาหารเย็น เพื่อบำรุงดวงตา และป้องกันอาการวุ้นในตาเสื่อมกลับมาเป็นอีก

“ตอนแรกเป็นทุกข์ ว่าตาจะไม่หาย กลัวเป็นตลอดชีวิต แต่มาหายเพียงเพราะกิน Herbitia Lutein แค่ 4 ขวด”

ผมจึงอยากมาแชร์ประสบการณ์ ให้กับหลาย ๆ คน ที่กำลังเจอปัญหาเดียวกันกับผม ได้ลองเปิดใจให้กับ เฮอร์บิเทีย ลูทีน” เพื่อดวงตาของเรากันครับ

– ขอบคุณรีวิวจาก คุณสุวัฒน์ กิจสมัคร–

เฮอร์บิเทีย ลูทีน  1 แคปซูล มีสารสำคัญ ลูทีน 19 มก. และซีแซนทีน 0.95 มก. รวมเป็น 19.95 มก. ซึ่งเป็นปริมาณสูงสุดตามที่กฏหมาย อย.กำหนด และเป็นปริมาณที่ใกล้เคียงกับงานวิจัยที่ให้ผลลัพธ์ว่าการมองเห็นของผู้มีปัญหาการมองเห็น ดีขึ้นได้กว่าเดิมถึง 60%

นอกจากนี้ เฮอร์บิเทีย ลูทีนยังประกอบด้วย สารสกัดจาก “บิลเบอร์รี่” และ “โกจิเบอร์รี่” อีกด้วย

รีวิวผู้ใช้จริง เฮอร์บิเทีย ลูทีน บำรุงดวงตา

ช่องทางด่วน… สำหรับปรึกษา/สอบถาม/สั่งซื้อสินค้า