ในการดำเนินชีวิตประจำวันในปัจจุบัน นอกจากความเหนื่อยล้าจากการทำงาน อาการปวดเมื่อยตามจุดต่างๆ จากการนั่งเป็นเวลานานๆ ยังมีหนึ่งในอวัยวะที่ทำงานหนักไม่แพ้ส่วนอื่นๆ นั่นก็คือ “ดวงตา” โดยเฉพาะงานที่จะต้องอยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ตลอดทั้งวัน อย่างที่เราทราบกันดีว่าแสงสีฟ้าจากหน้าจอ คือศัตรูตัวร้ายที่ค่อย ๆ ทำร้ายดวงตาของเราไปเรื่อยๆ และยากเหลือเกินที่จะหลีกเลี่ยงได้ ดังนั้นการมองหา วิตามิน “บำรุงดวงตา” จึงเป็นหนึ่งในทางเลือก สำหรับการดูแลรักษาสุขภาพของดวงตา มาดูกันว่า 4 วิตามินที่ช่วยบำรุงสายตาได้อย่างเห็นผลจะมีอะไรกันบ้าง ลูทีน A C แอนโทไซยานิน

1.ลูทีน วิตามินบำรุงดวงตา ที่ขาดไปไม่ได้โดยเด็ดขาด

ลูทีน บำรุงดวงตา

ถ้าให้พูดถึงวิตามินบำรุงดวงตาหลาย ๆ คน คงรู้จักวิตามินหลายชนิดที่มีส่วนช่วยบำรุงสายตา แต่คงมีไม่กี่คนที่รู้จัก “ลูทีน” ซึ่งเป็นสารแคโรทีนอยด์ที่พบได้ในผักใบเขียวชนิดต่าง ๆ เป็นส่วนประกอบสำคัญของ “มาคูลา” ส่วนสำคัญของที่สุดของดวงตา โดยลูทีนนั้นเป็นสารที่ร่างกายไม่สามารถผลิตได้ จำเป็นที่จะต้องใช้การกินเพื่อให้ได้รับสารชนิดนี้เท่านั้น หากร่างกายไม่ได้รับลูทีนในปริมาณ 10 มิลลิกรัมต่อวัน อาจส่งผลเสียต่อระบบการมองเห็นได้ ด้วยสาเหตุนี้ทำให้หลายๆ คนเลือกที่จะกินอาหารเสริม บำรุงดวงตา ที่มีลูทีนเป็นสารสกัดหลัก เพื่อให้ได้รับลูทีนในปริมาณที่เหมาะสม

2.วิตามิน A ยืนหนึ่งอาหาร บำรุงสายตา ที่ได้รับการยอมรับมากที่สุด

วิตามิน เอ A บำรุงดวงตา

หากให้กล่าวถึงวิตามินบำรุงดวงตา บำรุงสายตา ที่คนทั่วโลกนั้นคุ้นเคยมากที่สุด ชื่อของวิตามิน A คงถูกกล่าวถึงเป็นอันดับแรกๆ อย่างแน่นอน เนื่องจากเป็นวิตามินที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสุขภาพของดวงตาได้อย่างมีประสิทธิภาพ พบได้มากในอาหารอย่าง ไข่ไก่, ตับ, แครอท, ข้าวโพด, มะม่วงสุก เป็นต้น ในแต่ละวันผู้ใหญ่วัยทำงานควรได้รับปริมาณวิตามิน A อยู่ที่ 700 – 900 ไมโครกรัม มีส่วนช่วยในการสร้างโรดอปซิน โปรตีนในดวงตาที่ช่วยให้สามารถมองเห็นได้ในบริเวณที่มีแสงน้อย

3.แอนโทไซยานิน บำรุงสายตา ให้ยังแจ่มชัดแม้อยู่ในช่วงวัยสูงอายุก็ตาม

แอนโทไซยานิน เบอร์รี่ บำรุงดวงตา

นอกจากวิตามินบำรุงสายตาแล้ว สารอาหารประเภทอื่นๆ เองก็มีส่วนในการบำรุงดวงตาเช่นเดียวกัน “แอนโทไซยานิน” เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่พบได้ในผักผลไม้ที่มีสีม่วง อย่างเช่น บลูเบอร์รี่, แบล็กเบอร์รี่, กะหล่ำปลีม่วง, มะเขือม่วง เป็นต้น โดยสรรพคุณของแอนโทไซยานินจะช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของจอประสาทตา ช่วยยืดอายุการใช้งานดวงตาให้ยาวนานมากยิ่งขึ้นสำหรับผู้สูงอายุ มีส่วนช่วยโดยตรงกับปัญหาตาแห้ง และบำรุงดวงตา บำรุงสายตา ให้สามารถมองเห็นภาพได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น

4.วิตามิน C สารอาหารสารพัดประโยชน์ที่มีสรรพคุณ บำรุงดวงตา

วิตามิน ซี C บำรุงดวงตา

วิตามินบำรุงดวงตา บำรุงสายตา ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีไม่แพ้ วิตามิน A เป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากวิตามิน C ที่พบได้มากที่สุดในผลไม้รสเปรี้ยวชนิดต่าง ๆ นอกจากเป็นสารอาหารที่มีสรรพคุณเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกัน ก็มีประโยชน์เป็นอย่างมากต่อระบบการมองเห็น เพราะวิตามิน C เป็นสารที่สามารถป้องกันการเสื่อมของเซลล์ สามารถป้องกันโรคต้อชนิดต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นกับดวงตาได้ และยังมีสรรพคุณในเรื่องของการชะลอวัย ทำให้เซลล์และหลอดเลือดที่เกี่ยวข้องกับดวงตายังคงทำงานได้ดี แม้จะมีอายุที่เพิ่มมากขึ้นก็ตาม

บทส่งท้าย

ทั้ง 4 วิตามินบำรุงดวงตาที่เราแนะนำไปในข้างต้น สามารถพบได้จากอาหารที่เราทานในทุกๆ วัน สำหรับผู้ที่อยากให้การมองเห็นของดวงตายังคงชัดเจนไปเรื่อยๆ อย่าลืมกินอาหารที่มีวิตามินเหล่านี้ในทุกๆ วัน และสำหรับผู้ที่กังวลว่าจะไม่ได้รับสารอาหารที่เหมาะสมเพียงพอ “อาหารเสริม” เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย เพราะทั้งช่วย บำรุงดวงตา แล้วยังช่วยชะลอโรคต่างๆ อีกด้วย นอกจากการเลือกทานอาหารที่เป็นประโยชน์ อย่าลืมดูแลรักษาดวงตาของคุณ ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการจ้องหน้าจอ นั่งในท่าที่ถูกต้อง อยู่ในระยะห่างที่เหมาะสม และแสงสว่างนั้นจะต้องเพียงพอ เพื่อไม่ทำให้ดวงตาต้องรับภาระมากจนเกินไป ซึ่งอาจจะส่งผลเสียในระยะยาวได้นั่นเอง

——————————————————–

อ่านบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ เกี่ยวกับการบำรุงดวงตา บำรุงสายตา
>>>>บทความ – Herbitia

อ้างอิง
6 Best Vitamins and Supplements for Eye Health – CNET
Effects of anthocyanin, astaxanthin, and lutein on eye functions: a randomized, double-blind, placebo-controlled study – PMC (nih.gov)