fbpx

บทความ

รวมบทความเพื่อสุขภาพ สมุนไพร และงานวิจัย เพื่อยกระดับชีวิตของผู้คน

บทความ2020-09-22T15:38:56+07:00

บำรุงดวงตา ด้วย “4 วิตามิน เพื่อดวงตา” ตัวช่วยดูแลระบบการมองเห็น

ในการดำเนินชีวิตประจำวันในปัจจุบัน นอกจากความเหนื่อยล้าจากการทำงาน อาการปวดเมื่อยตามจุดต่างๆ จากการนั่งเป็นเวลานานๆ ยังมีหนึ่งในอวัยวะที่ทำงานหนักไม่แพ้ส่วนอื่นๆ นั่นก็คือ “ดวงตา” โดยเฉพาะงานที่จะต้องอยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ตลอดทั้งวัน อย่างที่เราทราบกันดีว่าแสงสีฟ้าจากหน้าจอ คือศัตรูตัวร้ายที่ค่อย ๆ ทำร้ายดวงตาของเราไปเรื่อยๆ

เห็นภาพซ้อน เกิดจากอะไร?

หากอยู่ดี ๆ คุณเกิดมอง "เห็นภาพซ้อน" นี่เป็นสัญญาณอันตรายที่ร่างกายกำลังส่งคำเตือนให้กับคุณ ร่างกายของมนุษย์ก็ไม่ได้ต่างอะไรกับเครื่องจักร อวัยวะของเราก็เปรียบเสมือนชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่ทำหน้าที่แตกต่างกันออกไป หากมีการใช้งานชิ้นส่วนไหนหนักมากเป็นพิเศษ โอกาสที่จะเกิดการสึกหรอก็จะมากตามไปด้วย ดวงตาเองก็เช่นเดียวกัน

อยากเลิกใช้น้ำตาเทียม ต้องบำรุงดวงตาด้วย “ลูทีน”

ปัญหาตาแห้งไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป ในปัจจุบันหลาย ๆ คนจำเป็นที่จะต้องพก นํ้าตาเทียม ติดตัวเอาไว้เสมอ เพราะว่าพวกเขากำลังประสบกับปัญหา ตาแห้ง ตาล้า มีอาการระคายเคืองในดวงตา จากการสำรวจพบว่ามีผู้ที่จะต้องเผชิญกับอาการตาแห้งเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมถึง 30% และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อย

ปัญหาสายตาตามวัย ในผู้สูงอายุ

เมื่ออยู่ในช่วงวัยที่ถูกเรียกว่า “ผู้สูงอายุ” อวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกาย ที่ผ่านการใช้งานมากกว่าครึ่งชีวิตก็จะเริ่มเสื่อมถอยลงไปเรื่อย ๆ การเดินเหินก็เริ่มลำบาก อะไรที่เคยทำได้สบาย ๆ ก็กลับกลายเป็นเรื่องยาก หนึ่งในปัญหาที่พบได้ในผู้สูงอายุทุกคนคือ

ปัญหาดวงตา แค่ “วิตามิน เอ” อย่างเดียว “ไม่พอ”

เมื่อพูดถึงสารอาหารสำคัญที่มีประโยชน์ต่อดวงตามากที่สุด “วิตามิน เอ” คือสิ่งที่เราย่อมนึกถึงเป็นอันดับแรก ๆ เนื่องจากได้รับการกล่าวถึงบ่อยที่สุด ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของเนื้อหาในบทเรียน ไปจนถึงข้อมูลน่ารู้ที่พบได้ทั่วไปตามอินเทอร์เน็ต ซึ่งทุกอย่างที่เรากล่าวมาข้างต้น ไม่ได้มีอะไรผิดเพี้ยนไปเลยแม้แต่น้อย วิตามิน เอ

ตาแห้ง แสบตา บ่อย ทำอย่างไรดี ?

ดวงตาเป็นอวัยวะที่สำคัญต่อการดำเนินชีวิต เมื่อเกิดอาการผิดปกติแม้แต่นิดเดียวก็ไม่ควรมองข้ามโดยเด็ดขาด ในบทความนี้เราจะมากล่าวถึงปัญหา ตาแห้ง แสบตา ตาแดง ระคายเคือง ซึ่งอาจมองว่าเป็นปัญหาเล็ก ๆ ที่เกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง ยิ่งเป็นผู้ที่ประสบปัญหานี้อยู่เป็นประจำ ก็อาจทำให้เกิดอาการ

ปวดตา ปวดหัว เกิดจากอะไร เสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้าง

ในโลกยุคดิจิทัลอย่างทุกวันนี้ การจ้องจอมือถือ หรือจ้องจอคอมพิวเตอร์นาน ๆ แทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันไปแล้ว นานวันเข้าอาจทำให้หลายคนเกิดอาการ ปวดหัว ปวดตา หรือตาพร่ามัว จากการใช้สายตาอย่างหนักตามมาได้ ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถหายเองได้ เพียงพักสายตาชั่วครู่

มีปัญหาดวงตาแบบนี้ ทานวิตามินอะไรดี?

เมื่ออายุมากขึ้น ก็เป็นธรรมดาที่อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายจะค่อย ๆ เสื่อมลง ดวงตาก็เช่นกัน ทำให้หลายคนต้องพบเจอกับปัญหาดวงตาต่าง ๆ ตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะฉะนั้น “ดวงตา”

“บำรุงดวงตา” ให้ครบ นอกจาก “วิตามิน เอ” ต้องอย่าลืม “ลูทีน” บำรุงจุดรับภาพชัด

หากถามว่าอวัยวะใดในร่างกายที่สำคัญเป็นลำดับต้น ๆ คงหนีไม่พ้น “ดวงตา” เพราะเป็นอวัยวะที่ช่วยในการมองเห็นและรับรู้สิ่งต่าง ๆ รอบตัวเรา ซึ่งภายในดวงตาของเรานั้น ประกอบไปด้วยองค์ประกอบต่าง ๆ มากมาย เช่น

6 ข้อควรระวัง ที่คนเป็นต้อหินต้องรู้

ต้อหิน (Glaucoma) ถือเป็นโรคตาอันดับต้น ๆ ที่เป็นสาเหตุทำให้คนไทยตาบอดเป็นอันดับ 2 รองจากต้อกระจก พบมากในคนวัย 40 ปีขึ้นไป สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากความดันลูกตาที่เพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้เส้นประสาทตาเสียหาย

เลือก Lutein ทั้งที ทำไมต้อง Herbitia Lutein Ester

ในปัจจุบันผลิตภัณฑ์ ลูทีน (Lutein) หรือวิตามินเพื่อดวงตานั้นมีอยู่มากมายหลายยี่ห้อในท้องตลาด แต่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ลูทีนนั้น ก็เหมือนกับกลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหารประเภทอื่น ที่จะมีสารสกัดชนิดเดียวกันบางตัวที่เหนือกว่า เพราะมีเทคโนโลยีที่ใหม่กว่า ดีกว่า ทำให้มีประโยชน์มากกว่า ยกตัวอย่างเช่น Bio

ลูทีน เอสเทอร์ (Lutein Ester) คืออะไร?

ถ้าพูดถึงวิตามินบำรุงสายตา เพื่อน ๆ คงนึกถึง “ลูทีน” (Lutein) หนึ่งในวิตามินที่ขึ้นชื่อเรื่องการบำรุงดวงตาที่สำคัญ แต่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ ต้องทานเข้าไปเท่านั้น พบมากบริเวณเลนส์ตาและศูนย์กลางจอประสาทตา (Macula) ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคทางตาต่าง

แพนิคคืออะไร? ทำไมคนไทยเป็นเยอะจัง

ด้วยวิถีการดำเนินชีวิตในปัจจุบัน นอกจากต้องระวังเรื่องสุขภาพทางกายแล้ว สุขภาพทางใจก็เป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะการใช้ชีวิตตามวิถีคนเมืองที่มักเร่งรีบ เคร่งเครียดอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้บางคนต้องเผชิญกับอาการเครียดสะสม แพนิค วิตกกังวล โดยที่คุณอาจไม่ทันได้ตั้งตัว!  รู้หรือไม่! “โรคแพนิค” เป็นอาการยอดฮิตที่พบได้บ่อยในคนวัยหนุ่มสาวและวัยทำงาน

วุ้นในตาเสื่อม อาหารเสริมบำรุงสายตาช่วยได้จริงหรือ?

มีคำถามเข้ามามากมายเกี่ยวกับโรคตายอดฮิตอย่าง “วุ้นในตาเสื่อม” ซึ่งหลายคนเกิดความสงสัยว่า “วุ้นในตาเสื่อม รักษาหายไหม? อาหารเสริมบำรุงสายตาช่วยได้จริงหรอ?” วันนี้ Herbita จะมาตอบข้อสงสัยให้หายข้องใจกันไปเลยค่ะ

How to Nap งีบหลับยังไง ให้ตื่นมาไม่อ๊อง!

หลายคนมักหาวิธีขจัดความง่วงในช่วงบ่าย ด้วยการการดื่มกาแฟ หรือล้างหน้าล้างตาให้รู้สึกสดชื่น แต่รู้หรือไม่ว่า? การงีบหลับนั่นแหละ เป็นวิธีการที่ดีที่สุดที่จะทำให้กลับมากระปรี้กระเปร่าได้ค่ะ วันนี้ Herbitia จึงมีหลักการในการงีบหลับเพื่อให้ได้ประโยชน์มากที่สุดมาฝากกัน

5 เคล็ด (ไม่) ลับ หยุดผมร่วง ผมบาง โดยไม่พึ่งสารเคมี

ภาวะผมร่วง ผมบาง เป็นปัญหาที่ไม่ว่าใครก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น โดยเฉพาะสาว ๆ หนุ่ม ๆ ทั้งหลายที่คงจะเสียความมั่นใจไปไม่น้อย ซึ่งหลายคนก็ไม่ทราบวิธีการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะที่ถูกต้อง จึงทำให้เกิดปัญหาผมร่วง ผมบาง ตามมา วันนี้ Herbitia จึงนำเคล็ดลับดี ๆ ที่สามารถทำตามได้ง่าย ๆ มาฝากกันค่ะ

หยุดอาการตาแพ้แสง สู้แสงไม่ได้ ด้วย 5 วิธีนี้

จู่ๆ ก็มีอาการตาไม่สู้แสง ทนต่อแสงไม่ได้ รู้สึกว่าแสงที่เคยมองเห็นนั้นจ้ากว่าปกติจนต้องหรี่ตาหรือหยีตา อาการเหล่านี้คือภาวะ "ตาแพ้แสง" ที่พบได้ในคนเกือบทุกวัย วันนี้เรามีเคล็ดลับดี ๆ มาฝากทุกคน ที่จะช่วยหยุดอาการตาแพ้แสง ด้วย 5 วิธีนี้

งานวิจัย บอกลาตาแพ้แสง ด้วย “ลูทีน” สุดยอดตัวช่วยบำรุงสายตา

ในปี 2020 มีงานวิจัยจากประเทศญี่ปุ่น ที่ศึกษาเกี่ยวกับการใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลูทีนในการบรรเทาอาการตาแพ้แสง โดยมีวิธีการทดลองดังนี้

รีวิว ฟื้นฟูสุขภาพการนอน แก้อาการนอนไม่หลับ ด้วย “เฮอร์บิเทีย กิงโกะ”

สวัสดีเพื่อน ๆ ชาวเฮอร์บิเทียทุกคนนะคะ สำหรับวันนี้ใครที่กำลังมีปัญหานอนไม่หลับ หลับยาก หลับไม่สนิทห้ามพลาดเด็ดขาด! เพราะวันนี้เราจะมาแชร์ไอเทมเด็ด ที่จะช่วยให้ทุกคนรู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับง่ายขึ้น หลับสบายตลอดทั้งคืน ตามไปดูกันเลยค่ะ

ตาพร่ามัว บอกโรคอะไรได้บ้าง?

อาการตาพร่ามัว หากมองเพียงผิวเผินอาจดูไม่อันตราย แต่รู้ไหมว่า? อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคบางอย่างที่คุณอาจคาดไม่ถึง!

ส่อง 7 พฤติกรรมห้ามทำ ถ้าไม่อยากผมร่วงหมดหัว!

นอกจากพันธุกรรมและฮอร์โมน ก็ยังมีปัจจัยภายนอกอื่น ๆ อีกมากมายในชีวิตประจำวันของเรา ที่เราเผลอทำไปโดยไม่รู้ว่าแท้จริงแล้วนั่นคือการทำร้ายผม ! วันนี้เราจึงนำสาเหตุของ "ผมร่วง" มาฝากกันค่ะ

รีวิว จบปัญหาวุ้นในตาเสื่อม จอประสาทตาลอก ด้วย “เฮอร์บิเทีย ลูทีน พลัส วิตามิน”

เมื่ออายุมากขึ้น อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายก็ค่อย ๆ เสื่อมลง ดวงตาก็เช่นกัน เหมือนกับฉันในตอนนี้ ที่มีปัญหา “วุ้นในตาเสื่อม จอประสาทตาลอก” มานานกว่า 2-3 ปี แต่กลับดีขึ้น เพราะได้มาเจอกับ “เฮอร์บิเทีย ลูทีน พลัส วิตามิน” วันนี้จึงอยากมาแชร์ประสบการณ์ให้ได้ฟังกันค่ะ

งานวิจัย บอกลาตาแพนด้า ขอบตาดำ ด้วยแบล็คเคอร์แรนท์ ราชาแห่งเบอร์รี่

ในปี ค.ศ. 2005 ได้มีงานวิจัยจากประเทศญี่ปุ่น ที่ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับการใช้แบล็คเคอร์แรนท์ในการเพิ่มอัตราไหลเวียนเลือด เพื่อแก้อาการขอบตาดำ ใต้ตาคล้ำ โดยมีวิธีการทดลองดังนี้

4 ระยะการนอนหลับ วัฏจักรแห่งการนอน

เพื่อให้ทุกคนนอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่ Herbitia จึงขอนำความรู้เกี่ยวกับ “ระยะการนอนหลับ” หรือวงจรการนอนหลับ (Sleep cycle) รวมถึงช่วงเวลาที่ควรนอนและตื่นนอน มาฝากทุกคน

Title

Go to Top