หากคุณเห็นหยากไย่ลอยไปลอยมาในอากาศ แปลว่าคุณเป็นโรควุ้นในตาเสื่อมเข้าแล้ว! แล้วเจ้าโรคนี้มีสาเหตุมาจากอะไรกัน? มาดูกันดีกว่าว่าพฤติกรรมอะไรที่ทำให้ดวงตาเราเสื่อมสภาพขนาดนี้ จะได้หาทางหลีกเลี่ยงเพื่อรักษาดวงตาให้อยู่กับเราไปได้อีกยาวนาน


1. อายุ-วัย

อายุที่มากขึ้นเป็นสาเหตุโดยตรงของการเกิด “วุ้นในตาเสื่อม” เมื่อคุณเริ่มอายุมากขึ้น (40 ปีขึ้นไป) เซลล์ของวุ้นในตาก็เสื่อมสภาพลงตามวัย

แม้ว่าเราจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงอายุที่มากขึ้นได้ แต่สามารถฟื้นบำรุงดวงตาไม่ให้เสื่อมลงตามวัยได้โดยการทานอาหารเสริม หรือบริหารดวงตาบ่อยๆ


2. สายตาสั้น

ผู้ที่สายตาสั้นมีโอกาสเกิดวุ้นในตาเสื่อมมากกว่าคนทั่วไป เนื่องจากดวงตานั้นเสื่อมสภาพได้ง่ายกว่า และต้องใช้การเพ่งสายตาเกือบตลอดวัน

แค่สายตาสั้นก็แย่พออยู่แล้ว! ถ้าไม่อยากให้มีวุ้นในตาเสื่อมมาพ่วงด้วยอีกแนะนำให้ตัดแว่นที่ให้ตรงกับค่าสายตาเราที่สุด เพื่อลดการเพ่งสายตาในระหว่างวัน


3. กิจกรรมที่สะเทือนศีรษะ

การที่ศีรษะถูกกระทบกระเทือนจะทำให้น้ำวุ้นในตาเกิดการเสื่อมสภาพ กลายเป็นเศษดำๆ เหมือนหยากไย่ลอยไปมาในตาเรานั่นเอง

ถ้าไม่อยากให้เป็นแบบนั้นแนะนำให้หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่อันตรายต่อศีรษะนะครับ


4. อุบัติเหตุ

หากเคยเกิดอุบัติเหตุขึ้นกับดวงตา อาจทำให้มีการฉีกขาดของผิวตาทำให้ดวงตาอ่อนแอ เกิดน้ำวุ้นในตาเสื่อมสภาพได้ง่ายกว่าคนทั่วไป

สามารถบรรเทาได้โดยการทานอาหารเสริมเพื่อฟื้นบำรุงดวงตาให้แข็งแรงขึ้น อย่างไรก็ตามการป้องกันตัวเองไม่ให้เกิดอุบัติเหตุนั้นสำคัญที่สุดครับ


5. อยู่หน้าจอเป็นเวลานาน

ทังสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์ต่างก็เป็นสิ่งที่แทบจะขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งในหน้าจอของอุปกรณ์เหล่านี้จะมีแสงสีฟ้าชนิดหนึ่งซึ่งเป็นอันตรายต่อดวงตาของเรา

โดยเจ้าแสงสีฟ้านี้จะตรงเข้าทำลายดวงตาของเราจากภายใน ทำให้เกิดการเสื่อมสภาพของน้ำวุ้นในตาทำให้เกิดโรควุ้นในตาเสื่อมนั่นเอง

ซึ่งเราสามารถป้องกันได้โดยการใส่แว่นกรองแสงสีฟ้า หรือทานอาหารเสริมที่ผสมลูทีนที่ช่วยปกป้องดวงตาจากแสงเหล่านี้


ปัจจุบันโรควุ้นในตาเสื่อมนั้นไม่ได้มีแค่ในผู้สูงอายุเท่านั้น วัยรุ่นและวัยทำงานจำนวนมากก็มีอาการเหล่านี้ด้วยเช่นกัน! เพราะฉะนั้น…หากไม่ต้องการให้อาการเหล่านี้ยิ่งหนักขึ้นในอนาคต เราควรจะดูและและฟื้นบำรุงดวงตาให้แข็งแรงอยู่เสมอ เพื่อให้ป้องกันปัญหาสายตาในอนาคต

สามารถบำรุงได้ด้วย Herbitia Lutein ที่รวมคุณค่าจากธรรมชาติที่จำเป็นต่อดวงตา ฟื้นบำรุงดวงตาง่ายๆ ได้อย่างเต็มที่เพียงวันละ 1 แคปซูล ให้ดวงตาคู่สวยคงอยู่กับคุณไปอีกยาวนาน