โรคเหน็บชา (Beriberi) มีสาเหตุมาจากปลายประสาทอักเสบ(Peripheral Neuropathy) หรือการขาดวิตามินบี 1 ทำให้มีอาการชาบริเวณแขน ขา ปลายมือ และปลายเท้า

สำหรับ “โรคเหน็บชา” เราสามารถแก้ด้วยวิธีต่าง ๆ ได้ดังนี้

1.เลือกรับประทานข้าวกล้อง

ข้าวกล้องเป็นข้าวที่มีคุณค่าทางอาหารสูง โดยมีวิตามินบี 1 และแร่ธาตุต่าง ๆ มากกว่าข้าวขาว(ขัดสี) ถึง 4 เท่า จึงช่วยป้องกัน โรคเหน็บชา และอาการตะคริวต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

หากใครที่ไม่ชอบรับประทานข้าวกล้อง แนะนำให้ลองผสมกับข้าวขาวดูก่อนในช่วงแรก แล้วค่อย ๆ เพิ่มปริมาณข้าวกล้องจนกว่าร่างกายจะคุ้นชิน

2.รับประทานอาหารครบ 5 หมู่

ในหนึ่งวันเราควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยให้เน้นไปที่ผัก และธัญพืชต่าง ๆ เนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย จึงช่วยแก้ โรคเหน็บชา และอาการตะคริวต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

ข้อแนะนำ : ไม่ควรรับประทานอาหารชนิดเดิม ๆ เป็นเวลานาน เพราะอาจทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้

3.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

โรคเหน็บชา อาจเกิดจากระบบไหลเวียนเลือดไม่ดี ส่งผลให้มีอาการชาที่ปลายมือ ปลายเท้า การออกกำลังเป็นประจำ จึงช่วยทำให้เลือดกลับมาไหลเวียนได้เป็นปกติและยังเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย รวมไปถึงป้องกันโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย

ข้อแนะนำ : ควรออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อยครั้งละ 30 นาที เป็นจำนวน 3 ครั้งต่อสัปดาห์

4.หลีกเลี่ยงของหมักดองและของดิบ

ของหมักดอง และของดิบ มีฤทธิ์ทำให้ร่างกายดูดซึมวิตามินต่าง ๆ ได้น้อยลง ส่งผลให้มีโอกาสเป็น โรคเหน็บชา ได้มากยิ่งขึ้น และนอกจากนี้ของหมักดองยังมีโซเดียมสูง การรับประทานเป็นประจำจึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง และโรคไต

5.งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

การเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำจะทำให้ร่างกายขาดวิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคปลายประสาทอักเสบ การงดดื่มแอลกอฮอล์ จึงเป็นการช่วยลดความเสี่ยงของการเกิด “โรคเหน็บชา” ได้

ผู้ที่ติดแอลกอฮอล์ แนะนำให้ค่อย ๆ ลดปริมาณการดื่มลง และไม่ควรหักดิบ เพราะอาจเกิดอาการลงแดงถึงขึ้นเสียชีวิตได้

ถึงแม้ว่า “โรคเหน็บชา” จะเกิดขึ้นชั่วคราวและสามารถหายได้เอง แต่ถ้าหากเป็นบ่อยครั้ง ก็อาจเป็นสัญญาณเตือนของ “โรคปลายประสาทอักเสบ” ได้

โรคปลายประสาทอักเสบ คือ ภาวะเส้นประสาทบริเวณสมองและไขสัน เกิดความเสียหายหรือเกิดจากโรคบางชนิด ทำให้มีอาการชาบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย

สิ่งที่ควรทำคือ ไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างถูกวิธี ควบคู่ไปกับการทานอาหารเสริม เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและฟื้นฟูปลายประสาทให้ดีขึ้น

เฮอร์บิเทีย กิงโกะ(Herbitia Ginkgo) ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารฟื้นบำรุง “ระบบประสาทและสมอง” ที่รวมสารสกัดจากกิงโกะ ใบบัวบก และน้ำมันปลา ช่วยลดอาการมือชา เท้าชา จากโรคปลายประสาทอักเสบ

วิธีการทาน เฮอร์บิเทีย กิงโกะ

  • สำหรับผู้ที่ต้องการรักษาอาการมือชา เท้าชา จากปลายประสาทอักเสบ ทานวันละ 1 แคปซูล หลังอาหารมื้อที่สะดวก
  • สำหรับผู้ที่ต้องการฟื้นบำรุงสมอง ทานครั้งละ 1 แคปซูล หลังอาหารเช้า ทานต่อเนื่องเป็นประจำ

ช่องทางด่วน… สำหรับปรึกษา/สอบถาม/สั่งซื้อสินค้า

คลิกที่นี่เพื่อสอบถามข้อมูลทางไลน์
คลิกที่นี่ เพื่อสอบถามข้อมูลทาง inbox
คลิกที่นี่ เพื่อโทรคุยกับแอดมิน 0837399822