ปัญหาขอบตาดำ ใต้ตาคล้ำ อาจมีสาเหตุมาจากการพักผ่อนน้อย อดนอน อายุที่มากขึ้น รวมถึงประสบอุบัติเหตุที่ได้รับแรงกระแทกรุนแรงบริเวณขอบตา เนื่องจากสาเหตุเหล่านี้ อาจทำให้หลอดเลือดรอบดวงตาฉีกขาด เส้นเลือดบริเวณดวงตาไหลเวียนไม่สะดวก ทำให้เส้นเลือดดำเกิดการขยายตัว ส่งผลให้ขอบตาดำอย่างเห็นได้ชัดนั่นเอง

หากคุณไม่อยากมีขอบตาดำคล้ำเหมือนหมีแพนด้า สิ่งที่คุณควรทำ คือ

  • พักผ่อนให้เพียงพอ 
  • ลดการรับประทานอาหารประเภทแป้ง เนื้อสัตว์ติดมัน เพราะเป็นอาหารที่เพิ่มความเป็นกรดและมีไขมันสูง มีผลทำให้หลอดเลือดอุดตันได้
  • เน้นการรับประทานผัก ผลไม้ โดยเฉพาะ แบล็คเคอร์แรนท์” เนื่องจากมีสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanins) ที่มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดรอบดวงตา ลดรอยคล้ำใต้ตาได้ 

แบล็คเคอร์แรนท์ ” ช่วยลดรอยคล้ำรอบดวงตา ได้จริงหรือ?

แบล็คเคอแรนท์” เป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ที่มีถิ่นกำเนิดในแถบยุโรป อุดมไปด้วยสารแอนโทไซยานิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน ทั้งยังมีวิตามินซีสูงกว่าส้มถึง 4 เท่า !!

ที่สำคัญ !! ยังมีฤทธิ์ช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดทุกส่วนของร่างกาย รวมถึงบริเวณรอบดวงตา จึงมีส่วนช่วยลดรอยคล้ำรอบดวงตา ช่วยให้ขอบตากระจ่างใสขึ้น

งานวิจัยชี้ “ แบล็คเคอร์แรนท์ ” ช่วยลดรอยคล้ำใต้ตาได้จริง!

ในปี ค.ศ. 2005 ได้มีงานวิจัยจากประเทศญี่ปุ่น ที่ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับการใช้แบล็คเคอร์แรนท์ในการเพิ่มอัตราไหลเวียนเลือด ต่อประสิทธิภาพในการลดรอยคล้ำใต้ตา โดยมีวิธีการทดลอง ดังนี้

1. คัดเลือกอาสาสมัคร

อาสาสมัครเป็นเพศหญิงที่มีสุขภาพดี จำนวน 33 คน

2. แบ่งกลุ่มอาสาสมัคร

แบ่งอาสาสมัครออกเป็น 2 กลุ่ม ดังนี้

  • กลุ่มที่ได้รับแอนโทไซยานิน 50 มก. ที่สกัดจากแบล็คเคอร์แรนท์
  • กลุ่มที่ได้รับยาหลอก (Placebo)

3. วิธีวัดผลการทดลอง

ทำการตรวจสุขภาพผิวหนังใต้ตาหลังผ่านไป 90 นาที โดยใช้เทคนิค Laser Doppler Flowmeter (LDF) ซึ่งเป็นการวัดการไหลเวียนของเลือด ด้วยการใช้ลำแสงเลเลซอร์สแกนเนื้อเยื่อใต้ผิว

4. ผลการทดลอง

การไหลเวียนเลือด (Blood flow)

จากผลการทดลอง จะเห็นได้ว่าการทานแอนโทไซยานินในแบล็คเคอร์แรนท์ปริมาณ 50 มก. ช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดไปยังผิวหนังบนใบหน้าได้อย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ได้รับยาหลอก ที่ไม่เห็นผลการเปลี่ยนแปลงใด ๆ

ความกระจ่างใสของผิวใต้ตา (Skin brightness)

จากผลการทดลองพบว่า เมื่อการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ส่งผลอาสาสมัครกลุ่มที่ได้รับแอนโทไซยานิน มีผิวหนังใต้ตาที่กระจ่างใสขึ้นตามลำดับ เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ได้รับยาหลอก

สรุปผลการทดลอง

การรับประทานแบล็คเคอร์แรนท์หรือผลไม้ที่มีสารแอนโทไซยานิน 50 มก./วัน มีส่วนช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดให้ดีขึ้น เลือดไปหล่อเลี้ยงผิวหนังรอบดวงตาได้ดีขึ้น จึงช่วยปรับความกระจ่างใส ลดรอยคล้ำรอบดวงตา แก้ไขปัญหาขอบตาดำได้

“เฮอร์บิเทีย เบอร์รี่ 5”  อุดมไปด้วยสารสกัดเบอร์รี่เข้มข้นถึง 5 ชนิด ได้แก่ ราชาแห่งเบอร์รี่อย่างแบล็คเคอร์แรนท์ เอลเดอร์เบอร์รี่ อโรเนียเบอร์รี่ มัลเบอร์รี่ และแครนเบอร์รี่ 

มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มการไหลเวียนของเลือดบริเวณดวงตา ลดความเสี่ยงการเกิดรอยคล้ำรอบดวงตา บอกลาตาคล้ำ ตาแพนด้าไปได้เลย (ดูรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่!)