“ลูทีน” ป็นสารสีเหลืองในกลุ่มแคโรทีนอยด์ที่มีอยู่ในร่างกายของคนเราอยู่แล้ว โดยพบมากบริเวณเลนส์ตาและศูนย์กลางจอประสาทตา (Macula) 

นอกจากลูทีนจะมีจุดเด่นสำคัญที่ช่วยฟื้นบำรุงดวงตาและช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคทางตาต่าง ๆ เช่น ต้อกระจก โรคจอประสาทตาเสื่อม แต่รู้หรือไม่ว่า? ลูทีนยังมีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าแค่บำรุงดวงตานะ ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 3 ข้อ ดังนี้ 

1. เพิ่มความจำ บำรุงสมอง 

ลูทีน นอกจากจะพบมากในดวงตาแล้ว ยังพบได้ที่สมองส่วนการมองเห็นถึง 66% ซึ่งลูทีนที่สะสมบริเวณสมองจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน การเรียนรู้และกระบวนการคิดของสมองได้ โดยมีงานวิจัยพบว่า ผู้ที่ได้รับลูทีน 10 มก. และซีแซนทิน 2 มก. ต่อวัน เป็นเวลา 12 เดือน จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองโดยเฉพาะการเพิ่มความจำและการมองเห็น (อ่านต่อได้ที่ >> พบ “ลูทีน+ซีแซนทิน” ในสมองส่วนการมองเห็นและช่วยเพิ่มความจำ)

นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยในผู้ที่มีอายุ 60-80 ปี โดยให้ทานลูทีน 12 มก./วัน ร่วมกับกรดไขมัน DHA 800 มก./วัน เป็นเวลา 4 เดือน พบว่า มีความจำและการเรียนรู้ดีขึ้น

รู้หรือไม่ !! หากลูทีนในสมองลดลง อาจทำให้เกิดอัลไซเมอร์ได้

2. ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ

ลูทีน ช่วยบรรเทาอาการของโรคหลอดเลือดแดงแข็งที่หัวใจ ซึ่งนำไปสู่การเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจได้ โดยมีงานวิจัยที่ทดลองในผู้ป่วยโรคนี้ ด้วยการให้ทานอาหารเสริมลูทีนวันละ 20 มิลลิกรัม เป็นเวลา 3 เดือน พบว่า ลูทีนมีส่วนช่วยลดไขมันในเลือดไม่ให้ไปเกาะภายในผนังหลอดเลือดหัวใจ จึงสามารถบรรเทาและป้องกันอาการหลอดเลือดแดงตีบ แข็งหรืออุดตันได้

โรคหลอดเลือดแดงแข็งที่หัวใจ จะทำให้เกิดอาการเจ็บหน้าอก และเสี่ยงต่อภาวะหัวใจขาดเลือดหรือหัวใจล้มเหลวจนอาจเสียชีวิตได้

3. ชะลอวัย ลดริ้วรอย

ลูทีน ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด ปรับสภาพผิวให้เรียบเนียนดูกระจ่างใส รวมทั้งยังทำหน้าที่กรองแสงสีฟ้าที่เป็นตัวการทำให้เซลล์ผิวเสื่อมสภาพ ผิวหน้าหมองคล้ำและเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นได้ง่าย

มีงานวิจัยทางคลินิกพบว่า ลูทีน 10 มก. ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ถึง 38%

แต่การได้รับ “ลูทีน” เกินกว่า 20 มิลลิกรัมต่อวัน ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน อาจทำให้ลูทีนไปสะสมที่ตับและไต จนเกิดอาการตัวเหลือง (Carotenemia) ได้บ้าง แต่ไม่ต้องตกใจ!! เพราะอาการดังกล่าวไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย หากหยุดทานไปสักพักประมาณ 3-6 วัน จะทำให้อาการดีขึ้นได้ ดังนั้น จึงควรกำหนดปริมาณการทานลูทีนให้เหมาะสม โดยควรทานลูทีนและซีแซนทินไม่เกินวันละ 20 มิลลิกรัม

อ้างอิง : https://cooperaerobics.com/Health-Tips/Vitamin-Aisle/Improve-Skin,-Eye-and-Brain-Health-with-Lutein.aspx