วัยทำงานที่ต้องอยู่กับหน้าจอวันละหลายชั่วโมง ใช้สายตาเพ่งมองจอนาน ๆ รู้หรือไม่ว่า ? พฤติกรรมเหล่านี้ ทำให้คุณเสี่ยงเป็น Computer Vision Syndrome (CVS) ได้…แบบไม่รู้ตัว!

ทำความรู้จัก “Computer Vision Syndrome”

“Computer Vision Syndrome” หรือ CVS เป็นกลุ่มอาการทางตาที่เกี่ยวกับสายตา และการมองเห็น เกิดจากการใช้คอมพิวเตอร์ แท็บแลต หรือสมาร์ทโฟนเป็นเวลานาน ซึ่งจากสถิติพบว่า คนวัยทำงานต้องประสบกับภาวะ Computer Vision Syndrome สูงถึง 50-90%

นอกจากการทำงานหน้าจอคอมเป็นเวลานาน ก็ยังมีปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ที่เร่งให้เกิดภาวะ Computer Vision Syndrome ได้เช่นกัน

เปิด 5 ปัจจัยเสี่ยง !!! เร่งให้เกิด Computer Vision Syndrome

  • บริเวณที่ทำงานมีแสงสว่างไม่เพียงพอ
  • แสงสะท้อนจากหน้าจอคอมพิวเตอร์
  • ตำแหน่ง หรือท่าทางในการทำงานที่ไม่เหมาะสม
  • การจ้องจอเป็นเวลานาน ทำให้กระพริบตาน้อยลง ส่งผลให้เกิดอาการ “ตาแห้ง” ได้ง่ายขึ้น
  • มีความบกพร่องทางสายตาอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น สายตายาว สายตาเอียง เป็นต้น

สถานที่ทำงานมีแสงสว่างไม่เพียงพอ ทำให้สายตาเสียได้ง่าย และเร่งให้เกิดภาวะ CVS

ยิ่งไปกว่านั้น ! การเพ่งมองจอนาน ๆ ยังทำให้กล้ามเนื้อตาต้องทำงานหนักขึ้น และยังเพิ่มโอกาสเสี่ยงเป็น“วุ้นในตาเสื่อม” อีกด้วย (อ่านบทความเพิ่มเติม คลิกที่นี่ ! )

สังเกตอาการ “Computer Vision Syndrome” ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ใช้เวลาอยู่กับหน้าจอคอม แท็บแล็ต หรือสมาร์ทโฟน แทบทั้งวัน!! คุณอาจกำลังประสบภาวะ Computer Vision Syndrome หากมีอาการเหล่านี้…

  • มองเห็นไม่ชัดเจน มองเห็นภาพซ้อน
  • ตาแห้ง ตาแดง
  • แสบตา ระคายเคืองตา
  • ปวดศีรษะ
  • มีอาการปวดคอ หรือไหล่ร่วมด้วย

หากมีอาการตาแห้ง แนะนำให้ใช้น้ำตาเทียมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับดวงตา

ปัญหาดวงตาที่เกิดขึ้น แม้เกิดเพียงชั่วคราว แต่หากเป็นบ่อย ๆ และสะสมเป็นเวลานาน อาจเกิดอันตรายต่อกระจกตา จนอาการรุนแรงได้

ดูแลดวงตาอย่างไร…ให้ห่างไกล Computer Vision Syndrome

1. จัดแสงในบริเวณที่ทำงานให้เหมาะสม

จัดแสงสว่างให้เพียงพอ ไม่มืดจนเกินไป แต่ไม่สว่างจ้าเกิน เพราะจะทำให้เกิดแสงสะท้อนบนหน้าจอ หรืออาจติดแผ่นกันแสงสะท้อนบนหน้าจอเพิ่มด้วย

2. ปรับตำแหน่ง หรือท่าทางในการทำงานให้เหมาะสม

ควรวางจอคอมห่างจากตาประมาณ 20-28 นิ้ว วางแป้นพิมพ์ในระดับต่ำกว่าจอ เพื่อให้วางข้อมือและแขนได้สะดวก ปรับเก้าอี้ให้ได้ระดับโดยเข่าตั้งฉาก ฝ่าเท้าวางราบกับพื้น หากใช้เอกสารควรวางไว้ระดับเดียวกับจอคอม เพื่อไม่ต้องหันศีรษะสลับไปมามากนัก

3. ทำงานนาน ๆ อย่าลืมพักสายตา

กระพริบตา หรือหยอดน้ำตาเทียมเพื่อไม่ให้ตาแห้ง และเมื่อใช้สายตาติดต่อกันนาน 20 นาที ควรพักสายตาด้วยการมองไกล อย่างน้อย 20 วินาที ถ้าหากนั่งเป็นเวลานานเกิน 2 ชั่วโมง ควรลุกออกไปผ่อนคลายอย่างน้อย 15-20 นาที

4. บริหารดวงตาด้วยท่าง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง

นอกจากการปรับพฤติกรรมให้ห่างไกลภาวะ Computer Vision Syndrome แล้ว การรับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยบำรุงสายตา ก็มีส่วนช่วยฟื้นฟูดวงตาของเราให้มีสุขภาพดีขึ้นได้

“เฮอร์บิเทีย ลูทีน” (Herbitia Lutein) ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารฟื้นบำรุงดวงตาแบบเร่งด่วน อุดมไปด้วยสารสกัดจากดอกดาวเรือง ผสานสารสกัดจากโกจิเบอร์รี่ และบิลเบอร์รี่

มีส่วนช่วย ป้องกันแสงสีฟ้าจากหน้าจอได้กว่า 40% เพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็น ฟื้นฟูเลนส์ตา อีกทั้งยังป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อม วุ้นในตาเสื่อม ได้อีกด้วย

“หากการหลีกเลี่ยงการทำงานหน้าจอเป็นเรื่องยาก ให้ Herbitia Lutein เป็นตัวช่วยในการปกป้อง ดูแลดวงตาของคุณนะคะ”