อาการนอนไม่หลับ (Insomnia) หรือหลับยาก ถือเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาสุขภาพที่พบได้บ่อยในปัจจุบัน โดยเกิดจากปัจจัยเสี่ยงหลายอย่าง เช่น ความเครียด วิตกกังวล อาการเจ็บป่วยทางกาย สิ่งรบกวนภายนอก หรือการดื่มกาแฟก่อนนอน

นอกจากนี้ เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายจะผลิตสารเซโรโทนิน (Serotonin) ที่ช่วยให้นอนหลับสบายขึ้นได้น้อยลง ส่งผลให้หลับยากขึ้น

เวียนหัว บ้านหมุน (Vertigo) เป็นอาการที่พบได้บ่อยในผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 50 ปี ซึ่งหากละเลยปล่อยไว้ อาจเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุที่ร้ายแรงได้ โดยพบว่ามี 3 สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เกิดอาการเวียนหัว บ้านหมุน ได้แก่

  • ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด (Benign Paroxysmal Positional Vertigo; BPPV)
  • น้ำในหูไม่เท่ากัน (Meniere’s disease)
  • ระบบประสาทและสมองเสียสมดุล 

อ่านต่อได้ที่ >> 3 สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการ “เวียนหัว บ้านหมุน วูบบ่อย

อย่างไรก็ตาม เราสามารถบรรเทา หรือลดอาการเหล่านั้นได้หลากหลายวิธี แต่วิธีที่ได้ผลดีและมีประสิทธิภาพสูง คือ การใช้สารสกัดจากธรรมชาติบำบัด

วันนี้ ทางเราจึงรวบรวบสุดยอด 4 สมุนไพร ที่มีงานวิจัยทางการแพทย์รับรองแล้วว่า ช่วยให้หลับสบาย แก้อาการเวียนหัว บ้านหมุนได้ดี โดยจะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย!

1. กิงโกะ (Ginkgo)

“กิงโกะ” หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ แปะก๊วย สุดยอดสมุนไพรบำรุงสมองจากประเทศจีน ที่ถูกหยิบยกมาใช้รักษาอาการต่าง ๆ ทางสมองมาแล้วกว่าพันปี โดยกิงโกะมีสารสำคัญ 2 ชนิด ได้แก่

  • กิงโกะฟลาโวนไกลโคไซน์ 
  • ไบโลบาไลด์

จุดเด่นสำคัญของกิงโกะ คือ ช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดในสมอง ลดอาการเวียนหัว บ้านหมุน คลายความวิตกกังวลที่เป็นสาเหตุหนึ่งของอาการนอนไม่หลับ

โดยมีงานวิจัยเปรียบเทียบการใช้ “กิงโกะ” กับ ยาเบตาฮีสทีน ในผู้ที่มีอาการเวียนหัว บ้านหมุน พบว่า กิงโกะช่วยลดอาการ “เวียนหัว บ้านหมุน วูบบ่อย” ได้ดีกว่ายาเบตาฮีสทีนที่เป็นยาสังเคราะห์ (อ่านต่อได้ที่ >> งานวิจัย ลดอาการเวียนหัว บ้านหมุน วูบบ่อย ด้วย “กิงโกะ” เทียบกับเบตาฮีสทีน)

นอกจากนี้ “กิงโกะ”ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยชะลอการเกิดการโรคอัลไซเมอร์ ช่วยบำรุงผิวพรรณ และชะลอไม่ให้ผิวหนังแก่ก่อนวัยได้อีกด้วย

2. ใบบัวบก (Gotu kola)

ใบบัวบก สมุนไพรไทยที่เรามักได้ยินสรรพคุณเรื่อง “แก้ช้ำใน” แต่นอกจากใบบัวบกจะช่วยแก้ช้ำในได้แล้ว ยังแฝงไปด้วยคุณประโยชน์ในการบำรุงสุขภาพอีกมากมาย โดยเฉพาะการบำรุงระบบประสาทและสมอง

สารสำคัญที่สกัดได้จากใบบัวบก มีชื่อว่า “เอเชียติโคไซด์” ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นในการบำรุงสมอง เสริมสร้างความจำ และลดอาการวิตกกังวล จึงช่วยให้จิตใจสงบ และผ่อนคลายมากขึ้น ส่งผลให้นอนหลับง่ายขึ้นอีกด้วย

นอกจากนี้ “ใบบัวบก” ยังช่วยเสริมฤทธิ์การทำงานของกาบ้า (Gaba) ซึ่งทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาท ที่ช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย

มีงานวิจัยพบว่า ผู้ป่วยโรควิตกกังวลที่ได้รับสารสกัดใบบัวบก 500 มก./วัน นาน 60 วัน จะช่วยให้ความวิตกกังวลและความเครียดลดลงได้ (อ่านต่อได้ที่ >> งานวิจัย ลดอาการวิตกกังวล ด้วย “ใบบัวบก”)

3. พรมมิ (Brahmi)

“พรมมิ” หรือที่เรียกกันว่า ผักหยดน้ำตา สมุนไพรพื้นบ้านของไทยที่ขึ้นตามริมตลิ่ง ให้สารสำคัญชื่อ “บาโคไซด์” ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของสารสื่อประสาท และยับยั้งการทำลายเซลล์ประสาทในสมอง จึงมีส่วนช่วยเพิ่มความจำ ป้องกันการเกิดอัลไซเมอร์ และลดอาการซึมเศร้า คลายกังวล ส่งผลให้นอนหลับง่ายขึ้น

รู้หรือไม่ ! พรมมิ ยังมีคุณสมบัติช่วยบำรุงหัวใจ ลดไข้ ขับเสมหะ แก้ร้อนในกระหายน้ำได้อีกด้วย

4. ข้าว (Rice)

“ข้าว” โดะเฉพาะข้าวไม่ขัดสี ข้าวกล้องงอก และข้าวกล้องทุกสายพันธุ์ อุดมไปด้วย “กาบ้า” (Gaba) สุดยอดสารอาหารบำรุงสมองที่ได้จากจมูกข้าว

กาบ้าที่ได้จากข้าว ทำหน้าเป็นสารสื่อประสาทที่ช่วยให้สมองผ่อนคลาย นอนหลับง่ายขึ้น ลดความวิตกกังวล และช่วยป้องกันการเกิดอัลไซเมอร์ได้

เกร็ดน่ารู้ ! ในข้าวกล้องงอก มีปริมาณ “กาบ้า” มากกว่าข้าวกล้องปกติถึง 15 เท่า !! ที่สำคัญ ยังอุดมด้วยโปรตีน วิตามิน เกลือแร่ และใยอาหารอีกมากมาย

เฮอร์บิเทีย กิงโกะ (Herbitia Ginkgo) ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบำรุง “ระบบประสาทและสมอง” ที่ผสานสารสกัดจากกิงโกะ ใบบัวบก พรมมิและข้าว ไว้ในหนึ่งเดียว

  1. สารสกัดจากกิงโกะ ปริมาณ 120 มก. ให้ กิงโกะฟลาโวนไกลโคไซน์ (Ginkgo flavone glycosides) 28.8 มก. และไบโลบาไลด์ (Bilobalide) 7.2 มก.
  2. สารสกัดจากใบบัวบก ปริมาณ 50 มก. ให้ เอเซียติโคไซด์ (Asiaticoside) 5 มก.
  3. สารสกัดจากพรมมิ ปริมาณ 150 มก. ให้ บาโคไซด์ (Bacosides) 75 มก.
  4. สารสกัดจากข้าว ปริมาณ 50 มก. ที่มีส่วนประกอบของ กาบ้า (Gaba)

ขึ้นทะเบียนเลขที่ อย. 14-1-16056-5-0011

ช่องทางด่วน… สำหรับปรึกษา/สอบถาม/สั่งซื้อสินค้า

คลิกที่นี่เพื่อสอบถามข้อมูลทางไลน์
คลิกที่นี่ เพื่อสอบถามข้อมูลทาง inbox
คลิกที่นี่ เพื่อโทรคุยกับแอดมิน 0837399822