หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า “กาบ้า” กันมาบ้าง แต่อาจจะไม่ค่อยให้ความสนใจเท่าไหร่นัก แต่รู้หรือไม่ว่า กาบ้า มีความสำคัญต่อร่างกายมากกว่าที่หลาย ๆ คนคิด ! วันนี้เรามาทำความรู้จักกับ กาบ้า และคุณประโยชน์ของมันกันดีกว่าค่ะ !

กาบ้า คืออะไร ?

กาบ้า หรือ Gamma aminobutyric acid (GABA) เป็นสารกลุ่มโปรตีนที่มีบทบาทสำคัญในการเป็นสารสื่อประสาท ทำหน้าที่รักษาสมดุลในสมอง ช่วยให้สมองเกิดการผ่อนคลาย ถ้าหากสมองมีระดับ กาบ้า ต่ำเกินไป ก็อาจนำไปสู่ความวิตกกังวล ซึมเศร้า นอนไม่หลับ และความผิดปกติทางอารมณ์ได้

กาบ้า ถือเป็นสารที่จะช่วยให้เราผ่อนคลายและปลดปล่อยอารมณ์ให้รู้สึกสบาย เบาสมองยิ่งขึ้น

ประโยชน์ของ กาบ้า ต่อสุขภาพของเรา

1. ช่วยขจัดความเครียดและวิตกกังวล

มีการศึกษาประสิทธิภาพของกาบ้าในการรักษาความวิตกกังวล ในการทดลอง ได้แบ่งกลุ่มอาสาสมัครออกเป็นกลุ่มที่ได้รับกาบ้า และกลุ่มที่ได้รับยาหลอก จากนั้นประเมินผลโดยวัดคลื่นสมองของอาสาสมัคร ซึ่งพบว่า เพียง 1 ชั่วโมงหลังการทดลอง อาสาสมัครกลุ่มที่ได้รับกาบ้า  มีคลื่นอัลฟาเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก

คลื่นอัลฟา เป็นคลื่นในสมองชนิดความถี่ 8 ถึง 13 Hz. จะเกิดขึ้นเมื่อเรารู้สึกสงบและผ่อนคลาย ซึ่งจะทำให้สมองสามารถเรียนรู้และจดจำได้ดี พบได้ในผู้ที่มีสมาธิดี มีความสุข หรือเรียกได้ว่าเป็นสภาวะที่จิตมีประสิทธิภาพสูงนั่นเอง

2. ส่งเสริมการเรียนรู้และความจำ

มีงานวิจัยพบว่า กาบ้าสามารถลดการเกิดอาการอัลไซเมอร์ และโรคความผิดปกติของสมอง เช่น อาการหลงลืม ได้ และยังพบอีกว่า กาบ้าสามารถป้องกันสมองจากการถูกทำลายโดยสารเบต้า-อไมลอยด์เปปไทด์ (Beta-amyloid peptide) ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคอัลไซเมอร์ได้

3. ช่วยควบคุมความดันโลหิต

มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ทดสอบประสิทธิภาพของกาบ้า ต่อการควบคุมความดันโลหิต โดยศึกษาในอาสาสมัครที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง พบว่าเมื่อรับประทานกาบ้า 80 มิลลิกรัมต่อวัน เป็นระยะเวลาติดต่อกัน 8 สัปดาห์ มีผลทำให้ค่าความดันโลหิตลดต่ำลงอย่างมีนัยสำคัญ

จึงสรุปได้ว่า กาบ้าสามารถลดความดันโลหิตในผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงได้

4. ยับยั้งการกระจายตัวของเซลล์มะเร็ง

มีงานวิจัยพบว่า กาบ้าสามารถยับยั้งการกระจายตัวของเซลล์มะเร็งได้ และยังสามารถช่วยเพิ่มการเกิด Apoptosis ของเซลล์ได้อีกด้วย จากงานวิจัยเหล่านี้ จึงเป็นแนวทางในการใช้สารกาบ้า ในการพัฒนาสารที่มีผลต่อการชะลอหรือยับยั้งเซลล์มะเร็ง ไม่ให้เกิดการลุกลามไปยังอวัยวะอื่น ๆ

กระบวนการ Apoptosis เป็นกระบวนการที่ร่างกายทำลายเซลล์ที่เกิดการกลายพันธุ์ เพื่อไม่ให้เซลล์ดังกล่าวเติบโตไปกลายเป็นมะเร็ง ดังนั้น กาบ้าจึงช่วยยับยั้งการลุกลามของเซลล์มะเร็งได้

5. ช่วยรักษาผู้ป่วยโรคพิษสุราเรื้อรัง

มีงานวิจัยทางคลีนิกพบว่า กาบ้าช่วยเพิ่มปริมาณของโคเลสเตอรอลชนิดดี (High-density lipoprotein cholesterol ; HDL-C) และลดปริมาณเอนไซม์ที่ทำลายเซลล์ตับได้ นอกจากนี้ยังพบว่า การได้รับกาบ้ายังช่วยป้องกันการเพิ่มขึ้นของไตรกลีเซอไรด์ และปริมาณโคเลสเตอรอลทั้งหมด จากการดื่มแอลกอฮอลล์ได้อีกด้วย

กาบ้า จึงมีบทบาทสำคัญในการรักษาและป้องกันโรคที่เกี่ยวข้องกับโรคพิษสุราเรื้อรังได้

 “คุณประโยชน์ของ กาบ้า มีมากมายขนาดนี้ หากรักสุขภาพ ก็ไม่ควรพลาดนะคะ”

ขอขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก :
A Greatly Useful of GABA for Health, [2015]