ความรู้สีกเครียด วิตกกังวล ถือเป็นปัญหาที่สร้างความหนักใจให้ใครหลายคน และเชื่อว่าเพื่อน ๆ ทุกคนต้องเคยผ่านความรู้สึกนี้กันมาแล้วทั้งนั้น ซึ่งเราสามารถจัดการกับอาการเหล่านั้นด้วยวิธีง่าย ๆ เช่น ออกไปเที่ยว ช้อปปิ้ง ดูหนังฟังเพลง ออกกำลังกายหรือใช้ยาคลายครียด แต่รู้หรือไม่ว่ายังมีอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เราจัดการกับความเครียด วิตกกังวลได้ดีไม่แพ้กัน นั่นคือ การ “กินแก้เครียด” นั่นเอง

ดังนั้น ทางเราจึงรวบรวม 9 เมนูอาหาร กินแล้วอารมณ์สดชื่นแจ่มใส ช่วยคลายเครียด ลดวิตกกังวลได้เป็นอย่างดีมาฝากกันค่ะ ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย

1. แซลมอน (Salmon)

“ปลาแซลมอน” อุดมไปด้วยสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบประสาท เช่น วิตามินดี กรดไขมันโอเมก้า-3 กรดไอโคซาเพนตาอีโนอิก (Eicosapentaenoic acid , EPA) และกรดไขมันดีเอชเอ (Docosahexaenoic Acid, DHA) จึงสามารถช่วยลดความเครียดและอาการวิตกกังวลได้

นอกจากนี้ แซลมอนยังเป็นแหล่งของกรดอะมิโนทริปโตเฟน (Tryptophan) ที่ทำหน้าที่ช่วยเพิ่มระดับสารสื่อประสาทอย่าง เซโรโทนิน (Serotonin) ส่งผลให้เราอารมณ์ดีขึ้นและนอนหลับพักผ่อนได้สบายมากขึ้นอีกด้วย

มีงานวิจัยพบว่า ผู้ที่ทานปลาแซลมอน 3 ครั้ง/สัปดาห์ เป็นเวลา 5 เดือน มีความวิตกกังวลลดลง เมื่อเทียบกับผู้ที่กินไก่ เนื้อหมูหรือเนื้อวัว

2. คาโมมายล์ (Chamomile)

“คาโมมายล์” นอกจากจะเป็นสมุนไพรที่คนนิยมนำมาชงดื่มเป็นชากันแล้ว ยังเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยให้นอนหลับสบาย คลายความวิตกกังวล โดยมีงานวิจัยพบว่า ผู้ที่ได้รับสารสกัดจากดอกคาโมมายล์ เป็นเวลา 8 สัปดาห์ มีอาการซึมเศร้าและความวิตกกังวลลดลง เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้รับสารสกัด

นอกจากนี้ “คาโมมายล์” ยังมีประโยชน์ในด้านอื่น ๆ เช่น ช่วยลดการอักเสบ ลดอาการกล้ามเนื้อเกร็งและอาการปวดประจำเดือนได้เป็นอย่างดี

3. ขมิ้นชัน (Turmeric)

ใน “ขมิ้นชัน” มีสารสำคัญชื่อว่า “เคอร์คิวมิน (Curcumin) ” ที่ช่วยให้ร่างกายสามารถสังเคราะห์กรดไขมันดีเอชเอในสมองได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งยังสามารถบรรเทาและป้องกันอาการวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าได้

นอกจากนี้ “ขมิ้นชัน” ยังมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบและป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ ได้อีกด้วย (อ่านต่อได้ที่ >> 7 สรรพคุณของ “ขมิ้นชัน” สมุนไพรแก้สารพัดโรค)

4. กล้วย (Banana)

“กล้วย” ถือเป็นผลไม้ยอดนิยมที่หาทานได้ง่าย ซึ่งโพแทสเซียมที่อยู่ในกล้วยจะช่วยลดความเครียดและอาการวิตกกังวลลงได้ นอกจากนี้ในกล้วยยังมีกรดอะมิโนจำเป็นที่ชื่อว่า “ทริปโตเฟน” ซึ่งมีส่วนช่วยในการสร้างสารแห่งความสุขอย่างเซโรโทนิน ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย อารมณ์สดใสมากขึ้น

นอกจากกล้วยจะช่วยลดความเครียดได้แล้ว ยังช่วยให้เราอิ่มท้อง เพิ่มพลังสมอง แก้ท้องผูก ลดอาการเวียนหัวและความดันโลหิตสูงได้

5. ดาร์คช็อกโกแลต (Dark chocolate)

“ดาร์คช็อกโกแลต” อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างฟลาโวนอยด์และโพลีฟีนอล (Polyphenol) ที่ช่วยให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น ทั้งยังช่วยลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล ที่เป็นตัวการที่ทำให้เกิดความเครียด วิตกกังวล

นอกจากนี้ “ดาร์คช็อกโกแลต” ยังช่วยกระตุ้นการหลั่งสารแห่งความสุขที่ชื่อว่า เอ็นดอร์ฟิน (Endorphins) และเซโรโทนิน จึงช่วยให้เรารู้สึกอารมณ์ดีขึ้นและเครียดน้อยลง

ควรเลือกดาร์คช็อกโกแลตที่มีน้ำตาลน้อยและผสมโกโก้อย่างน้อย 70% ขึ้นไป จะทำให้เราทานได้แบบไม่ต้องกลัวอ้วน

6. โยเกิร์ต (Yogurt)

“โยเกิร์ต” บางชนิด มีส่วนผสมของโพรไบโอติกส์ (Probiotics) หรือจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยจุลินทรีย์เหล่านี้จะไปยับยั้งการทำลายเนื้อเยื่อประสาทในสมองจากอนุมูลอิสระและสารที่เป็นพิษต่อระบบประสาท (Neurotoxin) จึงทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย ช่วยลดความวิตกกังวลและอาการซึมเศร้า นอกจากนี้ โยเกิร์ตยังมีกรดอะมิโนทริปโตเฟน ที่ช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนิน ทำให้ร่างกายนอนหลับง่ายขึ้นกว่าเดิม

หากทาน “โยเกิร์ต” ตอนท้องว่าง ในช่วงเช้าหรือก่อนนอน จะช่วยให้การขับถ่ายง่ายขึ้นอีกด้วย

7. ชาเขียว (Green tea)

ใน “ชาเขียว” มีกรดอะมิโนแอล-ธีอะนีน (L-Theanine) ที่สามารถลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลในร่างกายได้ จึงทำให้เราอารมณ์ดีขึ้นและเครียดน้อยลง นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มสารสื่อประสาทในสมองที่มีฤทธิ์ในการต้านความวิตกกังวล ได้แก่ กาบา (Gaba) โดปามีน (Dopamine) และเซโรโทนิน 

ชาเขียว มีสารสำคัญอย่าง Epigallocatechin-3-gallate (EGCG)ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง

8. ผลไม้รสเปรี้ยว (Citrus fruits)

“ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว” อย่าง ส้ม มะนาว สตอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ ฯลฯ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างวิตามินซี ที่ช่วยป้องกันเซลล์สมองเสียหาย ส่งผลให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายและช่วยลดความเครียดได้ดี แถมเราจะรู้สึกสดชื่นไปตลอดวันอีกด้วย

รู้หรือไม่! วิตามินซีในผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว ช่วยลดการอักเสบได้

9. อัลมอนด์ (Almond)

“อัลมอนด์” เป็นถั่วชนิดหนึ่งซึ่งเป็นแหล่งของวิตามินอี ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ โดยจะช่วยปรับอารมณ์ให้ดีขึ้น ลดอาการซึมเศร้า วิตกกังวล

นอกจากนี้ ในอัลมอนด์ยังมีวิตามินบีและแมกนีเซียม ที่ช่วยสร้างสารเซโรโทนิน ทำให้เราอารมณ์ดีขึ้น นอนหลับสบายขึ้น รู้สึกผ่อนคลายและจิตใจสงบ

ผู้ป่วยโรคไตและโรคถุงน้ำดีไม่ควรทานอัลมอนด์มากเกินไป เนื่องจากสารออกซาเลต (Oxalates) ในอัลมอนด์ จะทำให้ท่อไตทำงานผิดปกติและเกิดนิ่วในถุงน้ำดีได้

อ้างอิง : https://www.healthline.com/nutrition/6-foods-that-reduce-anxiety
              https://www.medicalnewstoday.com/articles/322652#nine-foods-to-eat-to-help-reduce-anxiety

นอกจากนี้ การทาน “เฮอร์บิเทีย กิงโกะ” เป็นประจำ จะช่วยลดอาการแพนิคหรือวิตกกังวล ช่วยผ่อนคลายความเครียดและลดอาการซึมเศร้าได้

เฮอร์บิเทีย กิงโกะ (Herbitia Ginkgo) ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบำรุง “ระบบประสาทและสมอง” ที่ผสานสารสกัดจากกิงโกะ ใบบัวบก พรมมิและข้าว ไว้ในหนึ่งเดียว

  1. สารสกัดจากกิงโกะ ปริมาณ 120 มก. ให้ กิงโกะฟลาโวนไกลโคไซน์ (Ginkgo flavone glycosides) 28.8 มก. และ เทอร์ปีนแลคโตน (Terpene lactone) 7.2 มก.
  2. สารสกัดจากใบบัวบก ปริมาณ 50 มก. ให้ เอเซียติโคไซด์ (Asiaticoside) 5 มก.
  3. สารสกัดจากพรมมิ ปริมาณ 150 มก. ให้ บาโคไซด์ 75 มก.
  4. สารสกัดจากข้าว ปริมาณ 50 มก.

ขึ้นทะเบียนเลขที่ อย. 14-1-16056-5-0011

ช่องทางด่วน… สำหรับปรึกษา/สอบถาม/สั่งซื้อสินค้า

คลิกที่นี่เพื่อสอบถามข้อมูลทางไลน์
คลิกที่นี่ เพื่อสอบถามข้อมูลทาง inbox
คลิกที่นี่ เพื่อโทรคุยกับแอดมิน 0837399822