โรคลมหลับ (Narcolepsy) เป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับความผิดปกติทางสมอง ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกง่วงซึมในระหว่างวันบ่อยครั้ง แม้กระทั่งในขณะที่กำลังทำงาน เรียน หรือทำกิจกรรมยามว่างอยู่ก็ตาม

โดยผู้ชายมีโอกาสเป็นโรคลมหลับมากกว่าผู้หญิง และพบได้บ่อยในช่วงอายุ 20-40 ปี ในสหรัฐอเมริกาพบโรคนี้ได้ประมาณ 5 รายจากประชากร 10,000 คน ส่วนประเทศไทยยังไม่พบข้อมูลของประชากรที่เป็นโรคนี้

โรคลมหลับเกิดจากอะไร?

ทางการแพทย์ยังไม่สามารถระบุได้ว่าโรคลมหลับเกิดจากอะไร แต่สันนิษฐานได้ว่าอาจเกิดจาก 4 สาเหตุหลักดังนี้

1.ความผิดปกติของสารเคมีในสมอง

จากการสำรวจพบว่าผู้ป่วยโรคลมหลับมักจะมีระดับสารกระตุ้นให้ตื่นในสมองที่ชื่อว่า ไฮโปเครติน (Hypocretin) ต่ำกว่าปกติ ทำให้การรับรู้ความรู้สึกลดลง ส่งผลให้เกิดอาการหลับแบบฉับพลัน

ไฮโปเครติน (Hypocretin) คือ สารสื่อประสาทในสมองที่ทำหน้าที่ควบคุมอารมณ์และความรู้สึกของมนุษย์

2.พันธุกรรม

ผู้ป่วยโรคลมหลับมักไม่มีประวัติว่า คนในครอบครัวเป็นโรคนี้ แต่พบว่าญาติที่ใกล้ชิดของผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้มีความเสี่ยงสูงทางสติในการพัฒนาไปเป็นโรคลมหลับในอนาคต นอกจากนี้โรคลมหลับยังอาจเกิดจากความบกพร่องทางพันธุกรรม ที่ขัดขวางไม่ให้มีการผลิตสารกระตุ้นอย่างไฮโปเครตินในระดับปกติ แต่กรณีหลังนี้พบได้น้อย

3.ระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ

งานวิจัยพบว่าผู้ป่วยโรคลมหลับบางรายมีภาวะภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง ทำให้มีการสร้างแอนติบอดี้ขึ้นมาต่อต้านโปรตีนบางชนิดที่ผลิตขึ้นจากสมองส่วนเดียวกับที่ผลิตไฮโปเครติน จึงอาจส่งผลกระทบให้ปริมาณไฮโปเครตินในร่างกายลดลงไปด้วย

4.ปัจจัยอื่น ๆ

คาดว่าปัจจัยบางอย่างอาจเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดโรคลมหลับหรือทำให้ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายทำงานผิดปกติได้ เช่น การเปลี่ยนรูปแบบการนอนหลับ ความเครียด หรือแม้กระทั้งการติดเชื้อไวรัสบางชนิด นอกจากนี้โรคบางชนิดก็ส่งผลให้เป็นโรคลมหลับได้ ยกตัวอย่างเช่น โรคสมองอักเสบ และโรคมะเร็งสมอง เป็นต้น

โรคลมหลับมีอาการอย่างไร?

เริ่มแรกจะยังไม่แสดงอาการอะไรมากนัก อาจจะแค่รู้สึกว่าง่วงนอนบ่อยมากกว่าปกติ แต่อาการจะค่อย ๆ รุนแรงขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป 2-3 ปี ซึ่งผู้ป่วยแต่ละรายจะมีอาการแตกต่างออกไปดังนี้

 • กลางวันหลับบ่อย กลางคืนหลับไม่สนิท
 • เห็นภาพหลอน ครึ่งหลับครึ่งตื่น
 • กล้ามเนื้ออ่อนแรงแบบฉับพลัน
 • หลับฉับพลันทั้ง ๆ ที่ทำงานหรือกิจกรรมอื่น ๆ อยู่

โรคลมหลับมีวิธีป้องกันและรักษาอย่างไร?

วิธีป้องกันและรักษาโรคลมหลับ มีดังนี้

 • จัดตารางการเข้านอนและตื่นนอนให้เป็นเวลา 
 • หากง่วงนอนควรงีบหลับ ประมาณ 15-20 นาที
 • หลีกเลี่ยงการดื่มแฮลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่
 • ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ
 • หากอาการรุนแรงและไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างถูกวิธี

เฮอร์บิเทีย กิงโกะ (Herbitia Ginkgo) ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบำรุง “ระบบประสาทและสมอง” ที่รวมสารสกัด 3 ชนิด ไว้ในหนึ่งเดียว(ต้นตำรับจากญี่ปุ่น)

 1. สารสกัดจากกิงโกะ ปริมาณ 120 mg ให้ กิงโกะฟลาโวนไกลโคไซน์(Gingo flavone glycosides) ปริมาณ 28.8 mg และ เทอร์ปีนแลคโตน(Terpene lactone) ปริมาณ 7.2 mg
 2. สารสกัดจากใบบัวบก ปริมาณ 50 mg ให้ เอเซียติโคไซด์(Asiaticoside) ปริมาณ 1.25 mg
 3. สารสกัดจากน้ำมันปลา ปริมาณ 200 mg ให้ ดีเอชเอ(DHA) ปริมาณ 17 mg

ช่องทางด่วน… สำหรับปรึกษา/สอบถาม/สั่งซื้อสินค้า

คลิกที่นี่เพื่อสอบถามข้อมูลทางไลน์
คลิกที่นี่ เพื่อสอบถามข้อมูลทาง inbox
คลิกที่นี่ เพื่อโทรคุยกับแอดมิน 0837399822