เชื่อว่าแทบจะทุกคนล้วนแล้วแต่เคยมีประสบการณ์ชาตามแขนขาหรือที่เราเรียกว่าอาการเหน็บชากันมาบ้างใช่ไหมคะ โดยเฉพาะหนุ่มสาวในช่วงวัยทำงานที่ต้องนั่งท่าเดิมเป็นเวลานาน ๆ ก็อาจจะเกิดอาการไม่พึงประสงค์เหล่านี้ได้ค่ะ แต่ถ้าหากวันนึงจู่ ๆ เราเกิดรู้สึกชาตามมือตามเท้าขึ้นมา ทั้งที่ไม่ได้มาจากสาเหตุข้างต้นที่กล่าวมาแล้วนั้นล่ะ แบบนี้ถือเป็นสัญญาณอันตรายรึเปล่า?

เหน็บชาจากการขาดวิตามินบี 1

อาการเหน็บชา ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากการขาดวิตามินบี 1 ค่ะ เนื่องจากวิตามินบี 1 จะทำหน้าที่เร่งกระบวนการการเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตให้เป็นน้ำตาลกลูโคส ซึ่งน้ำตาลกลูโคสจะถูกนำไปใช้ในการเหนี่ยวนำของกระแสประสาทในร่างกาย ทำให้ร่างกายทำงานได้เป็นปกติ แต่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์วิตามินบี 1 เองได้ ต้องได้รับจากการรับประทานอาหารหรืออาหารเสริมเข้าไปเท่านั้น ดังนั้น ถ้าหากรับประทานวิตามินบี 1 ไม่เพียงพอ ก็จะทำให้เกิดอาการเหน็บชาได้

โดยอาการเหน็บชานั้นถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทด้วยกัน คือ

  • เหน็บชาชนิดเปียก (Wet beriberi) ซึ่งส่งผลต่อหัวใจและหลอดเลือด
  • เหน็บชาชนิดแห้ง (Dry beriberi) ซึ่งจะมีผลต่อการทำงานของกล้ามเนื้อ

Wet beriberi เป็นเหน็บชาชนิดร้ายแรงที่อาจส่งผลต่อชีวิต เนื่องจากอาจก่อให้เกิดภาวะหัวใจวายได้

ข้อควรระวังในการใช้วิตามินบี 1

ถึงแม้ว่าวิตามินบี 1 จะจำเป็นต่อระบบต่าง ๆ ของร่างกายมากแค่ไหน แต่หากร่างกายได้รับวิตามินบี 1 มากเกินไป ก็อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ท้องเสีย อ่อนเพลีย ฯลฯ  อีกทั้งยังต้องได้รับในปริมาณที่เหมาะสมภายใต้คำแนะนำของแพทย์เท่านั้นค่ะ โดยเฉพาะในหญิงตั้งครรภ์ หญิงให้นมบุตร และในผู้ที่มีประวัติการแพ้อาหารและยา เป็นต้น

หากมีอาการเป็นผื่น แน่นหน้าอก หรือมีอาการแพ้ขั้นรุนแรง หลังจากได้รับวิตามินบี 1 ควรรีบไปพบแพทย์ทันทีค่ะ

เชื่อว่าหลายท่านคงมีคำถามแบบนี้กันอยู่ใช่ไหมล่ะคะว่า เอ๊ะ…แล้วถ้าหากว่าเคยทานวิตามินบี 1 มาแล้ว แต่ก็ยังไม่หายจากอาการเหน็บชาล่ะ ? หรือถ้าหากว่ามีประวัติเคยแพ้วิตามินบี 1 ล่ะ จะทำยังไงดี ? ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ เพราะนอกจากวิตามินบี 1 แล้วนั้น สารสกัดกิงโกะก็สามารถช่วยบรรเทาอาการเหน็บชาได้เช่นกันค่ะ

“กิงโกะ” ทางเลือกใหม่ห่างไกลเหน็บชา

หลาย ๆ ท่านอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูกับพืชชนิดนี้เท่าไหร่นัก แต่ขอบอกไว้เลยค่ะว่าสรรพคุณของกิงโกะนั้นมีมากมายทีเดียวล่ะค่ะ เพราะนอกจากจะช่วยบรรเทาอาการเหน็บชาแล้ว ยังช่วยคลายความวิตกกังวล ป้องกันความจำเสื่อม บำรุงสายตา กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ได้อีกด้วยค่ะ

เนื่องจากสารสกัดกิงโกะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด อีกทั้งยังช่วยบำรุงฟื้นฟูปลายประสาทไม่ให้อักเสบ จึงช่วยป้องกันการเกิดโรคเหน็บชาได้ค่ะ

ดังนั้น หากคุณเป็นคนนึงที่กำลังเผชิญกับโรคเหน็บชาอยู่ล่ะก็ ต้องนี่เลยค่ะ “เฮอร์บิเทีย กิงโกะ” ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีสารสกัดเข้มข้นจาก กิงโกะ ใบบัวบก พรมมิ และกาบ้า ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงประสาทและสมอง ลดอาการเหน็บชา ความเครียดสะสม อาการเวียนหัว รวมถึงป้องกันอาการสมองเสื่อมและอัลไซเมอร์