“ไบโอติน” ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในวงการความสวยความงามโดยเฉพาะกับเส้นผม แล้วคุณเคยสงสัยหรือไหมว่า…ทำไมไบโอตินถึงขึ้นชื่อว่าเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยฟื้นบำรุงเส้นผม วันนี้! Herbitia มีคำตอบมาฝากค่ะ

ทำความรู้จักกับ “ไบโอติน”

ไบโอติน (Biotin) ที่เราเรียกกันว่าวิตามิน H หรือวิตามิน B7 เป็นสารในกลุ่มวิตามินบีรวม โดยแหล่งของไบโอตินมักพบในอาหารจำพวกโปรตีน เช่น ไข่แดง ธัญพืช ตับวัว เป็นต้น

“ไบโอติน” เปรียบเสมือนอาหารของเส้นผม เนื่องจากเส้นผมมี “โปรตีนเคราติน” เป็นองค์ประกอบหลัก ดังนั้นการทานไบโอตินจึงช่วยให้เส้นผมสวย สุขภาพดีและแข็งแรงอยู่เสมอ

ไบโอติน จัดเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ จึงมีความปลอดภัยค่อนข้างสูง เพราะไม่สะสมในร่างกาย ซึ่งหากมีปริมาณมากเกินไป ก็จะถูกขับออกทางปัสสาวะ แต่การที่วิตามินถูกขับออกจากร่างกายนั้น เราจึงจำเป็นต้องได้รับวิตามินเพิ่มทุกวัน

รวม 5 คุณประโยชน์ของ “ไบโอติน” สารอาหารหลักที่เส้นผมขาดไม่ได้!

1. ฟื้นบำรุงผมขาดหลุดร่วงได้อย่างตรงจุด

หลายคนเจอปัญหาผมร่วง ผมบาง จนทำให้เกิดปัญหาศีรษะล้าน ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากกรรมพันธุ์ เพศ อายุ อีกทั้งมลภาวะต่าง ๆ ที่ต้องเจอในแต่ละวัน ล้วนเร่งให้รากผมอ่อนแอ

การบำรุงด้วย ไบโอติน” จะช่วยฟื้นบำรุงเส้นผมให้มีวงจรการเจริญเติบโตได้ตามปกติ จึงทำให้ผมหนาและแข็งแรง

2. คืนชีวิตใหม่ให้ผมแตกปลาย

การใช้สารเคมี และความร้อน ในการจัดแต่งทรงผม ถือเป็นพฤติกรรมที่ทำร้ายเส้นผมโดยตรง เนื่องจากโครงสร้างของเคราตินที่เป็นโปรตีนบนเส้นผมจะถูกทำลาย ทำให้เกิดปัญหาผมแห้งเสีย ผมแตกปลาย

การเสริมไบโอตินจึงสำคัญ เพราะช่วยทำให้โครงสร้างเคราตินที่ถูกทำลายกลับมาแข็งแรงได้

3. ตัวช่วยบำรุงหนังศีรษะ ลดการเกิดรังแค

ร่างกายควรได้รับไบโอตินอย่างเพียงพอ เพราะไบโอตินช่วยในการเจริญของเซลล์เยื่อบุผิว หนังศีรษะก็จัดเป็นผิวหนังส่วนหนึ่งของร่างกาย ดังนั้น เมื่อขาดไบโอตินจะทำให้เกิดปัญหาหนังศีรษะอักเสบ หนังศีรษะลอก จนเกิดเป็นรังแคได้

ยิ่งไปกว่านั้น! หนังศีรษะที่มีความแข็งแรงน้อย ยังเป็นต้นเหตุทำให้เกิดศีรษะล้านได้อีกด้วย เพราะการยึดเกาะของเส้นผมจะลดลง จึงทำให้เกิดปัญหาผมร่วง ผมบาง ตามมา

4. หยุดผมหงอก

เมื่ออายุมากขึ้น เซลล์สร้างเม็ดสีหรือ “เมลาโนไซต์” (Melanocyte) ในเส้นผมจะเริ่มฝ่อลง ทำให้ประสิทธิภาพในการสร้างเม็ดสีหรือเมลานิน (Melanin) ลดลง ส่งผลให้เกิดผมหงอกในที่สุด

แต่ผมหงอกที่เกิดก่อนวัยอันควร มีสาเหตุหนึ่งมาจากการขาดไบโอติน ดังนั้น การรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยไบโอตินที่มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเซลล์ต่าง ๆ จึงลดโอกาสในการเกิดผมหงอกได้

5. เปลี่ยนเล็บพังให้ดูสุขภาพดี ไม่เปราะหักง่าย!

เล็บของคนเรา ประกอบขึ้นจากโปรตีนเคราตินเป็นหลักเช่นเดียวกับเส้นผม ร่างกายจึงจำเป็นต้องได้รับไบโอตินอย่างเพียงพอ เพราะไบโอตินมีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างโครงสร้างของเคราตินให้แข็งแรง เพื่อป้องกันไม่เล็บอ่อนแอ เปราะหัก และฉีกขาดง่าย

ถึงแม้ บโอติน” จะนิยมนำมาใช้เพื่อบำรุงเส้นผม และเล็บเป็นหลัก แต่รู้หรือไม่ว่า? สิ่งเหล่านี้ยังไม่ใช่ประโยชน์ทั้งหมดของไบโอติน!

นอกจากคุณประโยชน์ที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว “ไบโอติน” ยังถือว่ามีความสำคัญไม่แพ้วิตามินชนิดอื่นเลยค่ะ เพราะเป็นวิตามินที่มีประโยชน์ต่อระบบต่าง ๆ ของร่างกายมากมาย เช่น

  • ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ
  • ช่วยทำให้ระบบประสาททำงานได้อย่างปกติ
  • ช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

“ใครอยากมีผมสวยสุขภาพดี อย่าลืมเติมไบโอตินให้กับเส้นผมกันนะคะ”