ภาวะผมร่วง ผมบาง เป็นปัญหาที่ไม่ว่าใครก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น โดยเฉพาะสาว ๆ หนุ่ม ๆ ทั้งหลายที่คงจะเสียความมั่นใจไปไม่น้อย แต่เชื่อไหมคะว่าหลาย ๆ คนก็ไม่ทราบวิธีการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะที่ถูกต้อง จึงทำให้เกิดปัญหาผมร่วง ผมบาง ตามมา 

วันนี้ Herbitia จึงนำเคล็ดลับดี ๆ ที่สามารถทำตามได้ง่าย ๆ มาฝากกันค่ะ

1. ใช้น้ำเย็นสระผม

เชื่อว่าหลาย ๆ คน คงติดการอาบน้ำด้วยน้ำอุ่น รวมไปถึงการใช้น้ำอุ่นสระผมด้วย เพราะทำให้รู้สึกผ่อนคลายและสบายตัว แต่ทุกคนรู้ไหมว่า? การใช้น้ำอุ่นสระผม จะทำให้เส้นผมแห้ง อ่อนแอ แตกปลาย และทำให้ผมร่วงก่อนวัยอันควรได้ 

ใช้น้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิห้องในการสระผม เพราะจะช่วยคงความชุ่มชื้นให้กับเส้นผมได้ดีกว่า

เราควรใช้น้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิห้องในการสระผม เพราะจะช่วยคงความชุ่มชื้นให้กับเส้นผมได้ดีกว่า ทำให้ผมดูเงางาม แข็งแรง และหลุดร่วงยากขึ้น

2. อย่านอนหลับทั้งที่ผมยังเปียกอยู่

ในวันที่จำเป็นต้องสระผมก่อนนอน ถึงแม้ว่าจะเหนื่อยและอยากนอนแค่ไหน แต่ก็ต้องทำให้ผมแห้งก่อนเข้านอนนะคะ เพราะการนอนหลับทั้ง ๆ ที่ผมยังเปียกอยู่ จะทำให้ผมขาดหลุดร่วงได้ง่าย รวมถึงความชื้นที่เกาะอยู่บนเส้นผมตลอดทั้งคืน ก็เป็นสาเหตุทำให้เกิดการอักเสบ และกลายเป็นรังแคตามมาได้ด้วยค่ะ

อย่านอนหลับทั้งทีผมยังเปียกอยู่ จะทำให้เกิดรังแค และผมร่วง ผมบางตามมา

3. ฝึกสมาธิ ลดความเครียด

หลาย ๆ คนอาจจะเคยสังเกตว่าช่วงไหนที่เครียดมาก ๆ จะเป็นช่วงที่ผมร่วงเยอะเป็นพิเศษ นั่นเป็นเพราะว่าความเครียดจะไปขัดขวางการทำงานของโกรทฮอร์โมน (Human Growth Hormone หรือ HGH) ทำให้เส้นผมหยุดเจริญเติบโต รากผมไม่แข็งแรง ส่งผลให้ผมขาดหลุดร่วงนั่นเอง

ฝึกสมาธิ ลดความเครียด ช่วยลดผมขาดหลุดร่วง ผมบาง

ดังนั้น หากมีปัญหาผมร่วงจากความเครียด แนะนำให้หากิจกรรมทำเพื่อผ่อนคลาย เช่น การฝึกสมาธิ ฝึกโยคะ หรือดูหนัง ฟังเพลง ก็ช่วยได้นะคะ

4. หมักผมด้วยน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

ในน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น มีสารอาหารสำคัญมากมายที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม โดยจะช่วยล้างพิษและฟื้นฟูให้รากผมกลับมาแข็งแรง ผมดกดำ เงางาม และช่วยปรับสมดุลหนังศีรษะ ลดปัญหารังแค ผมร่วง ผมบาง รวมถึงช่วยกระตุ้นการเกิดผมใหม่อีกด้วยค่ะ

หมักผมด้วยน้ำมะพร้าวสกัดเย็น ลดผมร่วงบาง

วิธีนี้ทำง่ายมาก ๆ ค่ะ เพียงแค่หมักผมด้วยน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น 20-30 นาทีแล้วล้างออก หรือจะหมักข้ามคืนแล้วตื่นมาล้างตอนเช้าก็ได้ เพียงแค่นี้ ผมของเราก็จะแข็งแรง ไม่หลุดร่วงแล้วหละค่ะ

5. รับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงเส้นผม

นอกจากสาเหตุจากพันธุกรรม สารเคมี และการทำร้ายเส้นผมและหนังศีรษะ ที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วง ผมบางแล้วนั้น การขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผม โดยเฉพาะ “ไบโอติน (Biotin)” หรือ “วิตามินบี 7” ที่มีอยู่มากในไข่แดง ถั่ว และธัญพืช ก็มีผลโดยตรงต่อความแข็งแรงของเส้นผม รากผม และหนังศีรษะค่ะ

รับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงเส้นผม เช่น ไบโอติน ช่วยลดผมขาดหลุดร่วง

นอกจากนี้ การได้รับโปรตีนที่เพียงพอก็จำเป็นมากเช่นกัน เพราะองค์ประกอบหลักของเส้นผมคือโปรตีนนั่นเอง ถ้าหากรู้ตัวว่า อาจได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ การรับประทานอาหารเสริมก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีนะคะ

นี่เลย “เฮอร์บิเทีย ไบโอติน” ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารฟื้นบำรุงเส้นผม และหนังศีรษะสูตรเข้มข้น ช่วยลดผมร่วง กระตุ้นการสร้างผมใหม่ ที่อุดมไปด้วยสารสกัดเกรดพรีเมียมถึง 7 ชนิด

เพียงทานครั้งละ 2 แคปซูล หลังอาหารเย็นอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ ก็ช่วยฟื้นบำรุงเส้นผมของคุณได้อย่างล้ำลึก