“ผมร่วง” เป็นเรื่องปกติ แต่หากผมร่วงเป็นกำมือ ร่วงจนเกลื่อนพื้น หรือแค่สะบัดผมเบา ๆ ผมก็ร่วงกราว คงไม่ใช่เรื่องปกติแน่นอน และอาจเกิดความกังวลว่าจะทำให้ศีรษะล้านหรือไม่ วันนี้เรามีวิธีสังเกตสัญญาณอันตรายจากผมร่วงมาฝากกันค่ะ

เช็กสัญญาณผิดปกติจากผมร่วง

ปกติคนเราจะมีอัตราผมร่วงอยู่ที่ 50-100 เส้นต่อวัน โดยผู้หญิงมีโอกาสผมร่วงมากกว่าผู้ชาย ซึ่งส่วนใหญ่ผมจะร่วงในระหว่างหวีผม สระผม หรือจัดแต่งทรงผม  แต่ถ้าหากคุณมีผมร่วงมากกว่าวันละ 100 เส้นต่อ ห้ามนิ่งนอนใจเด็ดขาด เพราะหนังศีรษะกำลังส่งสัญญาณว่า “คุณกำลังขาดไบโอติน” อันจะส่งผลให้เกิดปัญหา ผมบาง” และ ศีรษะล้าน” ในอนาคตอันใกล้!

เพราะอะไรผมถึงร่วง ?

“ผมร่วง” เกิดจาก 2 สาเหตุใหญ่ ๆ คือ

  • ปัจจัยภายนอก เช่น การใช้ความร้อนกับเส้นผมเป็นประจำ หวีผมในขณะเปียก ทำสีผมบ่อย ๆ เป็นต้น
  • ปัจจัยภายใน เช่น กรรมพันธุ์ ฮอร์โมน ความเครียด การขาดสารอาหาร

การขาดสารอาหารบางอย่างที่เป็นส่วนสำคัญในโครงสร้างของเส้นผม เช่น ไบโอติน ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วง

ไบโอตินคืออะไร

ไบโอติน (Biotin) คือวิตามินชนิดหนึ่ง อาจเรียกด้วยชื่อต่างออกไป คือ วิตามินเอช (Vitamin-H) หรือวิตามินบี 7 (Vitamin B7) จัดว่าอยู่ในกลุ่มวิตามินที่สามารถละลายน้ำได้ ประโยชน์ของไบโอตินมีมากมาย แต่ที่เด่นที่สุดคือเป็นส่วนประกอบสำคัญของเส้นผม !

ไบโอตินเป็นส่วนประกอบหลักของเคราตินซึ่งเป็นโครงสร้างของเส้นผม ผิวหนัง และเล็บ การขาดไบโอตินจึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ผมร่วง

นอกจากลดผมร่วงให้กับคนได้ทุกวัยแล้ว ไบโอตินยังมีประโยชน์มากมาย เช่น ช่วยให้ผิวหนังและเล็บแข็งแรง เป็นส่วนสำคัญในระบบเผาผลาญ แถมยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคซึมเศร้าได้อีกด้วย

หยุดผมร่วงด้วยการเสริมไบโอติน

ไบโอตินสามารถพบได้ในอาหาร เช่น ไข่แดง เครื่องในสัตว์ ถั่วเปลือกแข็ง พืชตระกูลถั่ว ผักและผลไม้ชนิดต่าง ๆ (อาทิ กระหล่ำดอก แครอท เห็ด กล้วย) ธัญพืช น้ำนม เนย เป็นต้น

แต่อาจจะต้องรับประทานในปริมาณมาก และผ่านการปรุงแต่งให้น้อยที่สุด เพื่อคงคุณค่าของไบโอติน จึงจะเพียงพอสำหรับการแก้ปัญหาผมร่วง

“เฮอร์บิเทีย ไบโอติน” ทางเลือกหยุดผมร่วง

ขอแนะนำ “เฮอร์บิเทีย ไบโอติน” อาหารเสริมบำรุงเส้นผมจากสารสกัดจากธรรมชาติ 100% ช่วยฟื้นบำรุงเส้นผม ลดผมร่วง และกระตุ้นการสร้างเส้นผมใหม่ 

เฮอร์บิเทีย ไบโอติน” เปี่ยมไปด้วยส่วนประกอบซึ่งช่วยกระตุ้นการสร้างเคราตินให้กับเส้นผมได้อย่างตรงจุด ลดผมร่วง ลดผมแห้งเสีย ป้องกันการเกิดปัญหาเส้นผมนานัปการ