การดึงผมบ่อย ๆ โดยไม่รู้ตัว อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคดึงผม เมื่อคุณรู้ตัวอีกทีก็อาจทำให้ ผมบาง “ผมร่วงเป็นหย่อม” ไปซะแล้ว เพื่อฟื้นฟูสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะ วันนี้ Herbitia จึงรวบรวมแนวทางการรักษา และตัวช่วยสำคัญที่จะแก้ปัญหาผมร่วง กระตุ้นการสร้างผมใหม่สำหรับผู้ที่มีพฤติกรรมชอบดึงผมบ่อย ๆ มาฝากทุกคนกันค่ะ

ดึงผมบ่อย ๆ ระวัง ผมร่วงเป็นหย่อม (Alopecia areata)

ทำความรู้จัก “โรคดึงผม”

โรคดึงผม (Trichotillomania) คือ โรคที่จัดอยู่ในกลุ่มอาการทางจิตเวชในรูปแบบย้ำคิดย้ำทำ จนนำไปสู่การกระตุ้นให้รู้สึกอยากดึงผมออกจากหนังศีรษะของตัวเองตลอดเวลา ส่งผลให้เกิดปัญหา ผมบาง “ผมร่วงเป็นหย่อม” ได้นั่นเอง ซึ่งบางคนอาจมีพฤติกรรมชอบดึงขนส่วนอื่น ๆ ของร่างกายด้วย เช่น ขนตา คิ้ว หนวด

โรคดึงผม ทำให้ผมร่วงเป็นหย่อม (Alopecia areata)

 าการของโรคดึงผม ได้แก่ การกัดผม เคี้ยวผม ดึงผม ซึ่งหลังจากดึงผมออกได้จะรู้สึกมีความสุขพึงพอใจ และมีพฤติกรรมดึงผมซ้ำ ๆ ส่งผลให้ผมร่วงจำนวนมาก

สาเหตุที่ทำให้ดึงผมบ่อย จน “ผมร่วงเป็นหย่อม”

ไม่พบสาเหตุที่แท้จริงของโรคดึงผม แต่จากข้อมูลพบว่า มีความเกี่ยวข้องกับระบบประสาทและสมองขาดความสมดุล ทำให้ไม่สามารถควบคุมพฤติกรรมการดึงผมของตัวเองได้ และอาจเกิดจากภาวะต่าง ๆ ที่ไปกระตุ้นอารมณ์ เช่น วิตกกังวล ภาวะซึมเศร้า เป็นต้น

ผมร่วงเป็นหย่อม (Alopecia areata)

ความเครียดจากสถานการณ์ต่าง ๆ เช่น การถูกล่วงละเมิด การสูญเสียคนรัก ครอบครัวใช้ความรุนแรง ก็อาจเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เสี่ยงเป็นโรคดึงผมตัวเอง

นอกจากจะส่งผลให้ผมร่วงเป็นหย่อม” และ “ผมบาง” แล้ว ทุกคนรู้หรือไม่ว่า? ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพเส้นผม ทำให้หนังศีรษะเป็นแผล และเป็นการรบกวนการสร้างผมเส้นใหม่อีกด้วย

วิธีรักษาโรคดึงผม!! ป้องกัน “ผมร่วงเป็นหย่อม ”

ควรเข้ารับการรักษาโรคดึงผมกับคุณหมอโดยตรง เพื่อให้คุณหมอประเมินอาการ หาสาเหตุเบื้องต้นที่เป็นปัจจัยกระตุ้นที่ก่อให้เกิดพฤติกรรมดึงผม ซึ่งอาจใช้วิธีรักษาดังนี้

  • การบำบัดสติปัญญา คือการบำบัดเพื่อช่วยให้เปลี่ยนความคิดบางอย่างที่เป็นตัวกระตุ้นในการดึงผม
  • การฝึกนิสัย เป็นการบำบัดเพื่อลดความเสี่ยง และปรับพฤติกรรมการดึงผม
  • ยากล่อมประสาท เช่น โคลมิพรามีน (clomipramine) เอ็น-อะเซทิลซิสเทอิน (N-acetylcysteine) โอแลนซาปีน (Olanzapine) ยาเหล่านี้มีคุณสมบัติช่วยผ่อนคลายความเครียด ควบคุมอาการทางจิตเวช ที่อาจนำไปสู่พฤติกรรมการดึงผม

สำหรับการรักษาอาการ “ผมร่วงเป็นหย่อม ผมบาง” อาจใช้วิธีรักษาแบบฉายรังสี เพื่อช่วยฟื้นฟูเซลล์รากผม เลือกแชมพูสระผมที่เหมาะสม หรือการทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบำรุงเส้นผม ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างเส้นผมใหม่

เฮอร์บิเทีย ไบโอติน (Herbitia Biotin) ลดผมร่วง ผมบาง

นี่เลย!! “เฮอร์บิเทีย ไบโอติน” ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารฟื้นบำรุงเส้นผม และหนังศีรษะสูตรเข้มข้น อุดมไปด้วยสารสกัดเกรดพรีเมียมถึง 7 ชนิด ซึ่งรวม 3 สารสำคัญอย่าง “ไบโอติน ซิงค์ และซิลิคอน” ที่ช่วยลดผมขาดหลุดร่วง กระตุ้นการสร้างผมใหม่ แก้ปัญหาผมบาง ผมร่วงเป็นหย่อมไว้ในหนึ่งเดียว

อีกทั้งยังช่วยให้เล็บของคุณดูสุขภาพดี แข็งแรง ไม่เปราะบาง แตกหักง่าย เพียงแค่รับประทานวันละ 2 แคปซูล หลังอาหารเย็น

ขอขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก…