“ผมร่วงเป็นหย่อม ผมแหว่งเป็นวงเท่าเหรียญสิบ กลุ้มใจหนักมาก!! ทำไมผมฉันเป็นแบบนี้” เชื่อว่าหากใครที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่ คงสูญเสียความมั่นใจไปไม่น้อย วันนี้ ทาง Herbitia จึงขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับภาวะ “ผมร่วงเป็นหย่อม” รวมทั้งแนวทางในการดูแลเส้นผม เพื่อเป็นการเสริมสร้างความมั่นใจ และฟื้นฟูสุขภาพหนังศีรษะให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง!

“ผมร่วงเป็นหย่อม” คืออะไร? พบในคนวัยไหนบ้าง!

ปัญหา “ผมร่วงเป็นหย่อม” ถือเป็นปัญหาผมร่วงอีกชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อย รองจากผมร่วงที่เกิดจากกรรมพันธุ์ โดยพบว่า เส้นผมมีลักษณะหลุดร่วงเป็นวง ๆ และมีขอบเขตชัดเจนคล้ายหนูแทะ ซึ่งหากปล่อยไว้ ไม่รีบดูแลรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ จนลุกลามหนักขึ้น ก็มีโอกาสเสี่ยง “หัวล้าน” ก่อนวัยได้ในที่สุด

โดยปกติแล้ว อาการผมร่วงเป็นหย่อม พบได้ในคนทุกเพศทุกวัย แต่จะพบมากในผู้ที่มีอายุน้อยกว่า 40 ปี และมีประวัติเป็นโรคบางอย่างร่วมด้วย เช่น โรคโลหิตจาง โรคด่างขาว โรคแพ้ภูมิตัวเอง หรือดาวน์ซินโดรม เป็นต้น

ภูมิคุ้มกันผิดปกติ!! ต้นเหตุ “ผมร่วงเป็นหย่อม”

ปัจจุบัน ยังไม่ทราบสาเหตุการเกิด “ผมร่วงเป็นหย่อม” ที่แน่ชัด แต่มีผลวิจัยชี้ว่า เกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายไปทำลายต่อมรากผม โดยพบว่า เซลล์เม็ดเลือดขาวทำให้เกิดการอักเสบบริเวณรากผม ส่งผลให้รูขุมขนมีขนาดเล็กลง จนไม่สามารถผลิตเส้นผมขึ้นมาได้ นำไปสู่ปัญหา ผมร่วงเป็นหย่อม” ในที่สุด

นอกจากนี้ ยังพบว่ามีปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ที่เร่งการเกิด “ผมร่วงเป็นหย่อม” ได้เช่นกัน อาทิเช่น

  • กรรมพันธุ์
  • มีประวัติเป็นโรคบางชนิด เช่น โรคภูมิแพ้ผิวหนัง โรคแพ้ภูมิตัวเอง โรคด่างขาว เป็นต้น
  • มีปัญหาผมร่วงมากผิดปกติ
  • ได้รับยาบางชนิด
  • ความเครียด

รู้หรือไม่ ! อาการ “ผมร่วงเป็นหย่อม” ไม่ได้เกิดขึ้นแค่บริเวณศีรษะเท่านั้น! แต่ยังสามารถเกิดขึ้นได้ทุกส่วนของร่างกายในบริเวณที่มีเส้นขน ไม่ว่าจะเป็น ขนคิ้ว ขนตา หนวดเครา เป็นต้น

“ผมร่วงเป็นหย่อม” รักษาได้ ก่อนลุกลาม…

ในปัจจุบัน ยังไม่มีวิธีรักษาภาวะผมร่วงเป็นหย่อมได้โดยตรง เพราะโดยปกติแล้ว เส้นผมสามารถงอกใหม่โดยไม่ต้องรับการรักษา ซึ่งบางกรณีอาจใช้เวลานานถึง 5 เดือน แต่ก็มีบางวิธีที่ช่วยทำให้ผมงอกใหม่ได้เร็วขึ้น อาทิเช่น

  • การใช้ยาคอร์ติโคสเตียรอยด์ (Corticosteroids) ที่มีฤทธิ์ช่วยกดภูมิคุ้มกัน ซึ่งมีทั้งรูปแบบยากิน ยาทา และยาฉีดเข้าผิวหนังบริเวณที่ผมร่วง
  • การใช้ยาปลูกผม เช่น ยาไมนอกซิดิล (Minoxidil) ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างผมใหม่ ป้องกันศีรษะล้าน
  • การใช้เทคนิค Photochemotherapy เป็นการรักษาโรคผิวหนังบางชนิด ด้วยการฉายรังสีอัลตราไวโอเลต ร่วมกับการใช้ยา ซึ่งโดยส่วนใหญ่มักใช้ร่วมกับสารซอราเลน (Psoralen) เหมาะสำหรับผู้ที่ดื้อยา หรือไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยยา

ยาปลูกผมไมนอกซิดิล (Minoxidil)

นอกจากนี้ ยังแนะนำให้ลดความเครียด ที่เป็นอีกหนึ่งสาเหตุในการกระตุ้นให้ผมขาดหลุดร่วง และอาจหาอุปกรณ์เสริมเพื่อปกปิดร่องรอยของปัญหา “ผมร่วงเป็นหย่อม” เช่น หมวก วิก แฮร์พีช เป็นต้น

ฟื้นฟูเส้นผม กระตุ้นการสร้างผมใหม่ ด้วย “เฮอร์บิเทีย ไบโอติน” 

เนื่องจากภาวะผมร่วงเป็นหย่อม ไม่มีหนทางรักษาและการป้องกันโดยตรง ดังนั้น จึงควรแก้ไขปัญหาด้วยการกระตุ้นเส้นผมให้งอกใหม่ ด้วยการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร “เฮอร์บิเทีย ไบโอติน”

“เฮอร์บิเทีย ไบโอติน” ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารฟื้นบำรุงเส้นผม ผสานสารสกัดอย่าง “ดี-ไบโอติน ซิงค์ และซิลิคอน” ที่มีส่วนช่วยลดผมขาดหลุดร่วง กระตุ้นการสร้างผมใหม่ แก้ปัญหาผมบางไว้ในหนึ่งเดียว

นอกจากนี้ ยังมีส่วนผสมของแอล-เมไธโอนีน, แอล-ซิสเตอีน, แคลเซียม แพนโทธิเนต และเมไธโอนีน ที่ออกฤทธิ์ฟื้นบำรุงเส้นผม และหนังศีรษะ ชะลอการเกิดผมหงอก พร้อมบำรุงเส้นผมอย่างล้ำลึก