สาเหตุหลักของปัญหา “ผมร่วง ผมบาง” ส่วนใหญ่มักเกิดจากพันธุกรรม การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน อายุที่เพิ่มขึ้น รวมไปถึงโรคบางอย่างที่คุณอาจคาดไม่ถึง อย่าง “โรคเบาหวาน” หนึ่งในตัวการสำคัญที่ส่งผลเสียต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม จนทำให้คุณต้องเผชิญกับปัญหา “ผมร่วง ผมบาง” ได้มากกว่าปกตินั่นเอง

โดยปกติแล้ว เส้นผมของคนเราจะยาวขึ้นประมาณ 1-2 ซม./เดือน แล้วจะอยู่บนหนังศีรษะได้นานประมาณ 3 เดือนด้วยกัน ก่อนจะเริ่มเข้าสู่ระยะหลุดร่วง (Telogen phase) ตามวงจรการงอกของเส้นผม แต่ในกรณีของผู้ป่วยเบาหวาน อาจส่งผลให้  “ผมร่วง” ก่อนถึงช่วงระยะดังกล่าว

เบาหวาน ทำให้ “ผมร่วง ผมบาง” ได้ยังไง?

1. “เบาหวาน” ทำให้ร่างกายผลิตอินซูลินไม่เพียงพอ

เมื่อป่วยเป็นโรคเบาหวาน จะส่งผลให้ตับอ่อนไม่สามารถผลิตฮอร์โมนอินซูลิน ที่มีส่วนช่วยในการเคลื่อนย้ายน้ำตาลในเลือดให้กระจายไปยังอวัยวะส่วนต่าง ๆ เพื่อเปลี่ยนเป็นพลังงานได้อย่างเพียงพอ จึงส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินไป ทำให้เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายรวมถึงเซลล์รากผมได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ นำไปสู่การยับยั้งวงจรการเจริญเติบโตของเส้นผม จนเกิดปัญหา “ผมร่วง ผมบาง” ได้ 

ภาพแสดงอาการ “ผมร่วงเป็นหย่อม” (Alopecia areata)

นอกจากนี้ โรคเบาหวานชนิดที่ 1 มักทำให้เกิด “ผมร่วงเป็นหย่อม” (Alopecia areata) บางจุดบนหนังศีรษะ เพราะโรคเบาหวานชนิดนี้ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ และทำลายเซลล์ในตับอ่อนของร่างกาย จนไม่สามารถสร้างอินซูลินขึ้นมาได้

2. “เบาหวาน” ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดไม่ดี 

โรคเบาหวาน ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น และเมื่อระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก็จะเกิดความเสียหายแก่หลอดเลือด เนื้อเยื่อ และอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกาย ส่งผลให้นำพาสารอาหาร และออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงเซลล์รากผมได้น้อยลง จึงทำให้เกิดภาวะ “ผมร่วง” ตามมา

วิธีป้องกัน “ผมร่วง ผมบาง” จาก เบาหวาน

การป้องกันภาวะ “ผมร่วง ผมบาง” สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน หรือมีแนวโน้มเสี่ยงเป็นเบาหวาน ควรหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพโดยเน้นผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน และกินยาตามที่แพทย์กำหนด เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับที่ปกติ

ปกติแล้ว ระดับน้ำตาลในเลือดของร่างกายควรอยู่ที่ 80-130 มิลลิกรัม/เดซิลิตร และควรตรวจหลังจากอดอาหารอย่างน้อย 8 ชั่วโมง เพื่อผลที่แน่ชัด แต่หากคุณไม่สะดวกตรวจวัดน้ำตาลในเลือดด้วยตัวเอง สามารถนัดหมายเข้าขอรับการตรวจจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้

เคล็ดลับการดูแลสุขภาพเส้นผมให้แข็งแรง x2

ไม่ใช่แค่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเท่านั้น! ที่จะทำให้คุณห่างไกลจากภาวะผมร่วง แต่การทานอาหารที่ช่วยฟื้นบำรุงเส้นผม แก้ปัญหาผมร่วงมารับประทานควบคู่กัน ก็ถือเป็นสิ่งจำเป็นเช่นเดียวกัน โดยสารอาหารที่ขึ้นชื่อว่าสามารถช่วยชะลอการหลุดร่วงของเส้นผม ได้แก่ ไบโอติน (Biotin) นั่นเอง

ไบโอติน หรือวิตามิน B7 ถือเป็นสารอาหารสำคัญที่พบได้ในอาหารหลากหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น ไข่ แซลมอน อะโวคาโด อัลมอนด์ วอลนัท มันเทศ เป็นต้น แต่เพื่อให้ง่ายต่อการรับประทาน คุณอาจหาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนผสมของไบโอตินมาทานทดแทนได้

นี่เลย ! เฮอร์บิเทีย ไบโอติน (Herbitia Biotin) ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนผสมของไบโอติน ผสานสารสกัดจากธรรมชาติ “มิลเลท” และ  “ฮอสเทล” มีส่วนช่วยลดภาวะผมขาดหลุดร่วง ผมบาง หนังศีรษะล้าน และกระตุ้นการสร้างเส้นผมใหม่ให้แข็งแรง มีสุขภาพหนังศีรษะที่ดี

ขอขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก