“ปัญหาผมร่วงไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ” ถ้าวันดีคืนดีเส้นผมของคุณค่อย ๆ หลุดร่วง ร่วงจนผมบางลงทุกวัน ร่วงทั้งหัวเหมือนทำคีโม หากปล่อยไว้แบบนี้คงไม่ดีแน่ เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังเสี่ยง “ผมร่วงทั้งหัว” (Alopecia totalis) จนอาจนำไปสู่ปัญหาหัวล้านก่อนวัยได้!!

เพื่อให้ทุกคนรับมือกับปัญหานี้ได้อย่างเท่าทัน วันนี้เราจึงนำความรู้เกี่ยวกับสาเหตุ วิธีดูแลรักษา และการป้องกันภาวะ “ผมร่วงทั้งศีรษะ” มาฝากทุกคนกันค่ะ

นักวิจัยเผย! ภูมิคุ้มกันผิดปกติ ต้นเหตุ “ผมร่วงทั้งศีรษะ”

ถึงแม้ว่าจะยังไม่ทราบสาเหตุของภาวะผมร่วงทั้งศีรษะ” ที่แน่ชัด แต่นักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญหลายคนเชื่อว่าภาวะนี้เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานผิดปกติ จนไปทำลายเนื้อเยื่อ และรูขุมขนบนหนังศีรษะ ส่งผลให้ผมร่วงทั้งหัว จนเสี่ยง “หัวล้าน” ได้

ภาวะผมร่วงทั้งหัว สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย แต่มักพบได้บ่อยในเด็กและผู้ใหญ่ที่อายุน้อยกว่า 40 ปี รวมถึงผู้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจากโรคต่าง ๆ เช่น  ต่อมไทรอยด์ โรคเบาหวาน อีกทั้งยังทำให้บางคนรู้สึกระคายเคือง เจ็บ และคันหนังศีรษะได้

“ผมร่วงทั้งศีรษะ” รู้ไว แก้ไขทัน

เพื่อหยุดปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน ที่อาจนำไปสู่ภาวะผมร่วงทั้งศีรษะในอนาคต เราจึงควรหาวิธีป้องกัน และดูแลรักษาเส้นผมตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อให้เส้นผมอยู่กับคุณไปอีกยาวนาน อาทิเช่น

  • การใช้ยาคอร์ติโคสเตียรอยด์ (Corticosteroid) เป็นยาที่มีฤทธิ์กดภูมิคุ้มกัน เพื่อไม่ให้ทำลายรูขุมขนบนหนังศีรษะ ส่งผลให้ผมร่วงน้อยลงนั่นเอง
  • การใช้ยาไดฟีนิลไซโคลโพรพิโนน (DPCP) หนึ่งในยาที่ช่วยรักษาอาการผมร่วง ช่วยกระตุ้นการสร้างเส้นผมใหม่
  • ภูมิคุ้มกันบำบัด เป็นการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน เพื่อช่วยให้ร่างกายของคุณต่อสู้กับภาวะผมร่วงทั้งศีรษะ และมีส่วนช่วยกระตุ้นรูขุมขน เร่งผมงอกใหม่
  • การบำบัดด้วยแสงอัลตราไวโอเลต การรักษาด้วยวิธีนี้ จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังรูขุมขนบนหนังศีรษะ จึงมีส่วนช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมได้

ยาคอร์ติโคสเตียรอยด์ (Corticosteroid) มีทั้งรูปแบบยากิน ยาทา และยาฉีดเข้าผิวหนังบริเวณหนังศีรษะ

ป้องกัน “ ผมร่วงทั้งศีรษะ ” ก่อนหัวล้านได้อย่างไร ?

คุณสามารถป้องกันภาวะผมร่วงทั้งศีรษะด้วยการหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่ส่งผลให้ผมร่วงมากกว่าเดิม เช่น

  • การสูบบุหรี่ เนื่องจากทำให้ระบบไหลเวียนเลือดเสียหาย ไม่สามารถลำเลียงเลือดไปเลี้ยงเซลล์รากผมได้อย่างเพียงพอ ส่งผลให้ผมร่วงมากกว่าปกติ
  • การใช้ความร้อนจัดแต่งทรงผม นอกจากจะทำให้เส้นผมหยาบกร้าน ไม่มีน้ำหนักแล้ว ความร้อนยังทำให้เส้นผมอ่อนแอ เปราะขาดง่าย และหลุดร่วงได้มากกว่าปกติ
  • การใช้สารเคมีจากสีย้อมผม เพราะสารเคมีเหล่านี้ ถือเป็นตัวการทำร้ายเส้นผม ทำให้เกิดปัญหาผมร่วง ผมแห้ง ผมชี้ฟู หนังศีรษะอ่อนแอตามมาได้

นอกจากนี้ คุณควรเสริมด้วยการทานอาหารที่มีส่วนช่วยบำรุงเส้นผม อย่างการทานอาหารที่มีส่วนประกอบของไบโอติน ซิงค์ ซิลิคอน ธาตุเหล็ก ฯลฯ เพื่อช่วยฟื้นบำรุงเส้นผมให้สวย เงางาม แข็งแรง และสุขภาพดีอยู่เสมอ

หยุดปัญหา “ผมร่วงทั้งศีรษะ” ด้วย “เฮอร์บิเทีย ไบโอติน”

“เฮอร์บิเทีย ไบโอติน” ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารฟื้นบำรุงเส้นผม และหนังศีรษะสูตรเข้มข้น อุดมไปด้วยสารสกัดเกรดพรีเมียมถึง 7 ชนิด ซึ่งรวม 3 สารสำคัญอย่าง “ไบโอติน ซิงค์ และซิลิคอน” ที่ช่วยลดผมขาดหลุดร่วง กระตุ้นการสร้างผมใหม่ แก้ปัญหาผมบางไว้ในหนึ่งเดียว

เพียงทานครั้งละ 2 แคปซูล หลังอาหารเย็นอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ ก็ช่วยฟื้นบำรุงเส้นผมของคุณได้อย่างล้ำลึกแล้วค่ะ