เคยเป็นไหม ? สระผมทีไร ผมหลุดออกมาเป็นกำ ! หวีผมอยู่ดี ๆ มองพื้นแล้วกลุ้มใจ ผมมาจากไหนเต็มไปหมด ! ปัญหาเหล่านี้ กำลังจะหมดไป เพราะมีงานวิจัยชี้ว่า หากคุณทาน “ไบโอติน” ร่วมกับซิงค์ และซิลิคอน จะสามารถป้องกันปัญหาผมร่วง ผมบางได้ 

ภาวะผมร่วง (Alopecia) เป็นปัญหาน่ากลุ้มใจสำหรับหลาย ๆ คน และไม่ว่าใครที่กำลังประสบปัญหาเหล่านี้ย่อมสูญเสียความมั่นใจไปไม่น้อย ซึ่งสาเหตุของผมร่วงนั้น มีหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น ฮอร์โมน ความเครียด พันธุกรรม รวมไปถึงการขาดสารอาหาร ประเภท “ไบโอติน” ที่หลาย ๆ คนอาจมองข้ามไป

ทำความรู้จัก “ไบโอติน”

ไบโอติน (Biotin) หรือวิตามิน B7 เป็นสารสำคัญหลักของโครงสร้างเส้นผม ที่จะไปกระตุ้นการสร้างเคราติน ซึ่งเป็นโปรตีนที่เป็นส่วนประกอบของเส้นผม ที่ชั้น Stratum Corneum ซึ่งถือว่าเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ ทำให้เส้นผมแข็งแรง และลดโอกาสผมขาดหลุดร่วงได้

ไบโอติน เป็นหนึ่งในสารอาหารที่จำเป็นต่อความแข็งแรงของเส้นผม และหากร่างกายขาดไบโอติน จะทำให้เกิดภาวะผมขาดหลุดร่วงตามมาได้

นอกจากการทานไบโอติน เพียงอย่างเดียว จะช่วยป้องกันผมขาดหลุดร่วงได้แล้ว ยังมีงานวิจัยชี้ว่า “การทานไบโอติน ร่วมกับซิงค์ และซิลิคอน” จะช่วยแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง ที่เกิดจากสาเหตุอื่นได้อีกด้วย

งานวิจัย ทานไบโอติน ร่วมกับซิงค์ และซิลิคอน แก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง

ในปี 2015 สถาบันวิจัย Ablon Skin Institute Research Center ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ให้ความสนใจ และทำการศึกษาเกี่ยวกับไบโอติน โดยได้ทำการทดลองให้ผู้ที่มีปัญหา “ผมบาง” ทานอาหารเสริมโปรตีน ที่มีส่วนประกอบของไบโอติน ซิงค์ และซิลิคอน

โดยมีวิธีการทดลอง ดังนี้

1. คัดเลือกอาสาสมัคร

คัดเลือกอาสาสมัครเพศหญิงจำนวน 30 คน โดยมีเกณฑ์การคัดเลือก ดังนี้

  • เพศหญิงอายุระหว่าง 21-65 ปี
  • มีโทนสีผิวต่างกันตั้งแต่ 1-4 เฉดสี
  • มีปัญหาผมบาง ซึ่งเกี่ยวข้องกับฮอร์โมน ความเครียด และการทานอาหาร

2. ทดสอบโดยให้ทานอาหารเสริมโปรตีน

ที่มีส่วนประกอบ 3 สาร ดังนี้

  1. ไบโอติน (Biotin)
  2. ซิงค์ (Zinc)
  3. ซิลิคอน (Silicon) ที่สกัดได้จากหญ้าหางม้า (Horsetail)

โดยให้ทานอาหารเสริมโปรตีนดังกล่าว วันละ 2 ครั้ง หลังอาหารเช้าและเย็น เป็นระยะเวลา 90 วัน

3. วิธีวัดผลการทดลอง

วัดผลการทดลองจากพื้นที่บนหนังศีรษะขนาด 4 ตร.ซม. แล้วทำการเปรียบเทียบจำนวนเส้นผมเกิดใหม่ และความหนาแน่นของเส้นผมบนหนังศีรษะ

4. ผลการทดลอง

หลังทานอาหารเสริมโปรตีน ที่มีส่วนประกอบของ ไบโอติน ซิงค์ และซิลิคอน เป็นระยะ 90 วัน ผลที่ได้ คือ

  • มีจำนวนเส้นผมเพิ่มขึ้น
  • ไรผมเกิดใหม่เพิ่มขึ้น
  • ผมดูหนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

นอกจากนี้ยังพบว่า ผมขาดหลุดร่วงน้อยลง เซลล์ผมเกิดใหม่มีความแข็งแรงมากขึ้น ผมดูเงางามและมีน้ำหนัก

จากผลงานวิจัย จึงสรุปได้ว่า!! แม้ว่าการทานไบโอตินเพียงอย่างเดียว จะช่วยป้องกันผมขาดหลุดร่วงได้ แต่การทาน “ไบโอติน ร่วมกับซิงค์ และซิลิคอน” จะให้ประสิทธิภาพสูงกว่า  ซึ่งนอกจากจะช่วยป้องกันผมขาดหลุดร่วงได้แล้ว ยังสามารถแก้ปัญหาผมร่วง ผมบางได้อีกด้วย

ที่มา : A 3-Month, Randomized, Double-Blind, Placebo-Controlled Study Evaluating the Ability of an Extra-Strength Marine Protein Supplement to Promote Hair Growth and Decrease Shedding in Women with Self-Perceived Thinning Hair (2015)

“เฮอร์บิเทีย ไบโอติน” ได้รวมทั้ง 3 สารสำคัญ (ไบโอติน, ซิงค์ และซิลิคอน) ที่ช่วยลดผมขาดหลุดร่วง กระตุ้นการสร้างผมใหม่ แก้ปัญหาผมบางไว้ในหนึ่งเดียว

นอกจากนี้ ยังมีส่วนผสมของ แอล-เมไธโอนีน, แอล-ซิสเตอีน, แคลเซียม แพนโทธิเนต และเมไธโอนีน ที่ออกฤทธิ์ฟื้นบำรุงเส้นผม และหนังศีรษะ ชะลอการเกิดผมหงอก พร้อมบำรุงเส้นผมอย่างล้ำลึก