เคยได้ยินประโยคที่ว่า “เลือดดี มีชัยไปกว่าครึ่ง” กันไหมคะ เพราะโดยปกติแล้ว ทุก ๆ เซลล์ เนื้อเยื่อ และอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายนั้น มีเลือดไหลเวียนอยู่ตลอดเวลา เพื่อที่จะนำสารอาหารไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย รวมไปถึงหนังศีรษะ และต่อมรากผมของเรา 

“ระบบไหลเวียนเลือด” จึงเปรียบเสมือนระบบขนส่งอาหาร เพื่อให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ทำงานได้เป็นปกติ ซึ่งหากระบบไหลเวียนเลือดไม่ดี จะส่งผลให้ร่างกายเกิดความผิดปกติตามไปด้วย

“ผมร่วง” เพราะระบบไหลเวียนเลือดไม่ดี

เนื่องจากหนังศีรษะ และต่อมรากผมของเรานั้น ก็ต้องการอาหารเพื่อไปเลี้ยงเส้นผม ร่างกายจึงลำเลียงสารอาหารไปทางเลือด ดังนั้นเมื่อการระบบไหลเวียนของเลือดไม่ดี ติดขัด เลือดหนืด จะทำให้สารอาหารไปยังรากผมได้น้อยลง

เมื่อเลือดไปเลี้ยงรากผมน้อยลง จะส่งผลให้รากผมไม่แข็งแรง เกิดการขาดหลุดร่วงของเส้นผมตามมา รวมถึงการงอกใหม่ของเส้นผมก็ลดลงอีกด้วย!!

กระตุ้นการไหลเวียนเลือด ด้วย “กิงโกะ”

กิงโกะ (Ginkgo) หรือแปะก๊วย มีส่วนประกอบของ เทอร์ปีน แลคโตน (terpene lactone) และฟลาโวนอยด์ ไกลโคไซด์ (flavonoid glycosides) ที่มีคุณสมบัติเพิ่มการไหลเวียนเลือดไปยังหนังศีรษะ และต่อมรากผม

“กิงโกะ” ถูกนำมาใช้ในการรักษาปัญหาผมร่วง และกระตุ้นการสร้างเซลล์ผมเกิดใหม่ ในผู้ที่มีปัญหาระบบไหลเวียนเลือดไม่ดี

มีงานวิจัยจากศูนย์ระบบไหลเวียนเลือด เบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี (Institute of microcirculation, Berlin, Germany) ได้ทำการทดลองเพิ่มอัตราการไหลเวียนเลือด ด้วยสารสกัดจากกิงโกะ

โดยให้อาสาสมัครจำนวน 32 คน ทดลองทานสารสกัดจากกิงโกะ เป็นระยะเวลาทั้งหมด 30 วัน

ผลการทดลองพบว่า ผู้เข้าร่วมการทดลองมีอัตราการไหลเวียนเลือดเพิ่มขึ้น หลอดเลือดขยายตัว และความหนืดของเลือดลดลง อีกทั้งยังช่วยยับยั้งการแข็งตัว จับกันเป็นกระจุกของเกร็ดเลือดได้อีกด้วย

อัตราการไหลเวียนเลือดเริ่มดีขึ้นหลังผ่านไป 10 วัน และเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดหลังผ่านไป 30 วัน

ดังนั้นเมื่อระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น สารอาหารที่ไปเลี้ยงรากผม และหนังศีรษะย่อมมากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งนี่เป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยลดการขาดหลุดร่วง และกระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผมอย่างได้อย่างรวดเร็ว!!

“กิงโกะ + ไบโอติน” คู่หูผมสุขภาพดี x2

ไบโอติน (Biotin) เป็นสารสำคัญหลักของโครงสร้างเส้นผม ที่จะไปกระตุ้นการสร้างเคราติน (โปรตีนที่เป็นส่วนประกอบของเส้นผม) ซึ่งถือว่าเป็นอาหารของเส้นผมโดยเฉพาะ โดยมีงานวิจัยจาก Ablon Skin Institute Research Center ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ทำการทดลองให้ผู้ที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง ทานอาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของไบโอติน

ทำการทดลองเป็นระยะเวลา 90 วัน

ผลการทดลองพบว่า ผู้เข้าร่วมการทดลองมีจำนวนเส้นผมเพิ่มขึ้น อัตราการหลุดร่วงของเส้นผมลดน้อยลง และที่สำคัญคือ เซลล์ผมเกิดใหม่ มีความแข็งแรงมากขึ้น!!

ดังนั้นการทาน “ไบโอติน” ควบคู่กับ กิงโกะ” จะช่วยฟื้นฟูเส้นผมได้อย่างล้ำลึก ตั้งแต่ระบบไหลเวียนเลือดที่ดี ทำให้ลำเลียง “ไบโอติน” อาหารหลักของเส้นผม ไปยังรากผมได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ ทำให้รากผมได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่

ปัญหา “ผมร่วง” “ผมบาง” หากแก้ไขไม่ตรงจุด หรือแก้ไขที่ปลายเหตุ อาจให้ผลลัพธ์ที่ไม่ยั่งยืนเท่าการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ดังนั้น การปรับสมดุลของระบบไหลเวียนเลือด เพื่อลำเลียงอาหารไปเลี้ยงรากผม จึงเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุด ยั่งยืน และรวดเร็ว บอกลาปัญหา ผมร่วง ผมบางอย่างถาวร

เซตฟื้นบำรุงเส้นผม เฮอร์บิเทีย ไบโอติน + เฮอร์บิเทีย กิงโกะ

เฮอร์บิเทีย ไบโอติน (Herbitia Biotin) กระตุ้นการสร้างเคราติน ซึ่งถือว่าเป็นอาหารของเส้นผมโดยเฉพาะ ช่วยให้เส้นผมมีสุขภาพดี เพิ่มความแข็งแรงในการยึดรากผมกับหนังศีรษะ ป้องกันผมหลุดร่วง
เฮอร์บิเทีย กิงโกะ (Herbitia Ginkgo) เพิ่มการไหลเวียนเลือดไปยังหนังศีรษะ และต่อมรากผม ทำให้ลำเลียงสารอาหารไปยังรากผมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดโอกาสการขาดหลุดร่วงของเส้นผม และกระตุ้นการสร้างเซลล์ผมเกิดใหม่ให้รวดเร็วมากขึ้นกว่าเดิม