ภาวะผมร่วง (Alopecia) เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยมาก ซึ่งเกิดขึ้นได้กับทุกเพศ และไม่ว่าใครที่กำลังประสบปัญหาเหล่านี้ย่อมสูญเสียความมั่นใจไปไม่น้อย โดยสาเหตุของการผมร่วงนั้น ก็มาจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น ความเครียด ฮอร์โมน กรรมพันธุ์ รวมไปถึงการลดน้ำหนัก ซึ่งเป็นปัจจัยหนึ่งที่หลาย ๆ คนอาจมองข้ามไป

ทำไมการลดน้ำหนักจึงมีผลต่อการหลุดร่วงของเส้นผม ?

นั่นเป็นเพราะเส้นผมยังต้องการสารอาหารอย่างเพียงพอที่จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของรากผม โดยเฉพาะอาหารจำพวกโปรตีน และวิตามิน ที่มีส่วนช่วยให้โครงสร้างเส้นผมมีความแข็งแรง จึงไม่น่าแปลกใจ ที่จะเกิดปัญหาผมร่วงได้ง่ายกับคนที่กำลังลดน้ำหนัก เช่น อดอาหาร งดมื้ออาหารในแต่ละวัน จำกัดปริมาณแคลอรี่มากเกินไป รวมไปถึงการควบคุมอาหาร หรือเลือกทานอาหารแบบคีโต ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้อาจทำให้ร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผม ตามมาด้วยปัญหาผมขาดหลุดร่วงนั่นเอง

ดังนั้นการดูแลสารอาหารให้ครบถ้วนจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากมีผลต่อการหลุดร่วงของเส้นผมตามมาได้ มาดูตัวอย่างวิธีการลดน้ำหนักยอดฮิตในปัจจุบัน เช่น การควบคุมอาหาร และเลือกทานอาหารแบบคีโต แล้วเกิดภาวะผมร่วงตามมา มาดูกันว่าสาเหตุเกิดจากอะไร ?

การควบคุมน้ำหนัก

การควบคุมน้ำหนัก โดยการควบคุมอาหารนั้นจำเป็นต้องคำนึงถึงแหล่งของวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญ และต้องได้รับโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอ เนื่องจากการอดอาหาร งดมื้ออาหาร หรือจำกัดปริมาณแคลอรี่มากเกินไป อาจทำให้ได้รับ วิตามิน B7, โปรตีน และวิตามิน B5 ซึ่งเป็นสารสำคัญหลักของโครงสร้างเส้นผม ที่จะไปกระตุ้นการสร้างเคราติน ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมไม่เพียงพอ

ภายในต่อมรากผม จะประกอบไปด้วย 3 สารสำคัญหลักดังนี้

  1. วิตามิน B7 (D-biotin) กระตุ้นการสร้างเคราติน ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม 
  2. โปรตีน (กรดอะมิโน) เป็นสารสำคัญในการสร้างเคราตินในเส้นผม
  3. วิตามิน B5 (Calcium Pantothenate) เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดการดูดซึมของ Biotin ทำให้เกิดการนำอาหารไปใช้เลี้ยงบริเวณรากผม

หลักการทำงานของ 3 สารสำคัญหลัก ที่ช่วยฟื้นฟูและบำรุงเส้นผม

ดังนั้นหากได้รับสารอาหารไม่เพียงพอที่จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับโครงสร้างผม จะส่งผลให้โครงสร้างรากผมอ่อนแอ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของปัญหาผมร่วง ผมบางนั่นเอง

การทานคีโต หรือคีโตเจนิค (Ketogenic Diet)

สำหรับผู้ที่ทานอาหารแบบคีโต หรือการกินที่เน้นไขมันสูง รองมาด้วยโปรตีน โดยลดคาร์โบไฮเดรตให้เหลือในปริมาณที่น้อยมากๆ เพื่อให้ร่างกายนำไขมันสะสมมาเผาผลาญเป็นพลังงาน ซึ่งหลาย ๆ ท่านที่เลือกทานคีโต มักพบเจอกับปัญหาผมร่วง ผมบาง หลังจากทานไปได้ประมาณช่วง 3 – 6 เดือน 

นั่นเป็นเพราะการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว อาจส่งผลให้ร่างกายขาดแคลอรี หรือได้รับพลังงานจากไขมัน หรือโปรตีนที่มีคุณภาพไม่เพียงพ ทำให้ร่างกายตอบสนองโดยการลดความสำคัญของสิ่งที่ไม่จำเป็นต่อร่างกายออกไป ซึ่งก็คือ “เส้นผม” นั่นเอง

รวมถึงการทานอาหารที่มีแคลอรีต่ำเป็นเวลานาน จะส่งผลให้ร่ายกายขาดวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น เช่นเดียวกันกับการควบคุมอาหาร ที่ทำให้เส้นผมเกิดการขาดหลุดร่วงได้

“เฮอร์บิเทีย ไบโอติน” ได้รวมทั้ง 3 สารสำคัญ (D-biotin, L-Methionine, L-Cysteine และCalcium Pantothenate) ที่ออกฤทธิ์ฟื้นบำรุงเส้นผม และหนังศีรษะ ไว้ในหนึ่งเดียว

นอกจากนี้ ยังมีส่วนผสมของ Methionine, Silicon และ Zinc ที่ช่วยลดผมขาดหลุดร่วง ลดการเกิดผมหงอก กระตุ้นการสร้างผมใหม่ พร้อมบำรุงเส้นผมอย่างล้ำลึกช่องทางด่วน… สำหรับปรึกษา/สอบถาม/สั่งซื้อสินค้า

คลิกที่นี่เพื่อสอบถามข้อมูลทางไลน์
คลิกที่นี่ เพื่อสอบถามข้อมูลทาง inbox
คลิกที่นี่ เพื่อโทรคุยกับแอดมิน 0837399822