ผมร่วง ผมบาง หัวล้าน เป็นปัญหาที่ทำให้หลาย ๆ คนสูญเสียความมั่นใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ชายที่จะเจอปัญหานี้มากกว่าผู้หญิง แต่รู้หรือไม่ว่า การรับประทานยาเพื่อให้ผมกลับมาดกดำ อาจทำให้คุณผู้ชายเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้

เฮอร์บิเทียมีทางออกสำหรับปัญหากวนใจนี้ แต่ก่อนอื่น เรามาทำความเข้าใจถึงสาเหตุกันก่อนดีกว่าค่ะ ว่าทำไมการรับประทานยาปลูกผม จึงทำให้คุณผู้ชายเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้

ผู้ชาย มีโอกาส “หัวล้าน” มากกว่าผู้หญิง

แม้ว่าทั้งผู้ชายและผู้หญิง จะมีโอกาสผมร่วง ผมบาง จนนำไปสู่ปัญหาหัวล้านได้เหมือนกัน แต่เพราะปัจจัยหลักที่ทำให้หัวล้าน มีอยู่ 2 ปัจจัย นั่นก็คือ

  • พันธุกรรม หรือยีนส์ศีรษะล้าน 
  • ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน หรือฮอร์โมนเพศชาย

ซึ่งจาก 2 ปัจจัยที่กล่าวมา พอจะเข้าใจแล้วใช่มั้ยคะว่า ทำไมผู้ชายถึงมีโอกาสหัวล้านมากกว่าผู้หญิง

ใช่แล้วค่ะ ! นั่นก็เป็นเพราะว่าฮอร์โมนเพศชายนั่นเอง

ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน เป็นฮอร์โมนเพศชายที่สร้างจากลูกอัณฑะและต่อมหมวกไต ซึ่งเมื่อฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนถูกเปลี่ยนเป็น Dihydrotestosterone หรือ DHT ก็จะไปจับตัวกับเซลล์เส้นผม และไปยับยั้งกระบวนการสร้างเส้นผม ทำให้เกิดปัญหาผมร่วง ผมบาง และ หัวล้าน” ในที่สุด

ดังนั้น ถึงแม้ผู้หญิงจะมียีนส์ศีรษะล้าน แต่ก็มีฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนน้อยกว่าผู้ชาย ทำให้ปัจจัยที่จะทำให้หัวล้านมีไม่ครบ จึงมีโอกาสที่จะหัวล้านน้อยกว่าผู้ชายนั่นเอง

“นกเขาไม่ขัน” ผลข้างเคียงจากการใช้ยารักษาผมร่วง

พันธุกรรมเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถไปแก้ไขได้ แต่เราสามารถจัดการกับฮอร์โมนได้ ดังนั้น การใช้ยาที่ช่วยลดการผลิต DHT อย่าง ยาฟิแนสเทอไรด์ (Finasteride) จะทำให้ลดภาวะผมร่วงได้ แต่เพราะฤทธิ์ที่ไปลดฮอร์โมนเพศชาย จึงอาจมีผลข้างเคียงทำให้สมรรถภาพทางเพศของผู้ชายลดลงได้เช่นกัน

นอกจากนี้ การใช้ยาฟิแนสเทอไรด์ ก็อาจมีผลข้างเคียงอื่น ๆ ด้วย เช่น

  • เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก
  • วิงเวียนศีรษะ
  • หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ
  • หายใจลำบาก
  • เกิดอาการแพ้ ผื่น คัน

“เฮอร์บิเทีย ไบโอติน” ลดผมร่วง สร้างผมใหม่ แต่น้องชายยังฟิตปั๋ง

ทางเลือกสำหรับผู้ชายที่อยากให้ผมกลับมาดกดำ แต่ก็ไม่อยากเสี่ยงกับการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ นั่นก็คือ การรับประทานอาหารเสริมที่สารสกัดไม่ได้ออกฤทธิ์ยับยั้งหรือลดฮอร์โมนเพศชาย ก็จะหมดปัญหาเรื่องผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ได้

ในอาหารเสริมบำรุงเส้นผมบางชนิด อาจมีสารสกัดที่มีฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของฮอร์โมนเพศชาย ดังนั้น การเลือกรับประทานอาหารเสริมใด ๆ จึงจำเป็นต้องศึกษารายละเอียดของสารสกัดแต่ละชนิด

เราขอแนะนำ เฮอร์บิเทีย ไบโอติน” อาหารเสริมบำรุงเส้นผม ที่มีไบโอตินซึ่งจะไปกระตุ้นการสร้างเคราตินให้กับเส้นผม ทำให้เส้นผมแข็งแรง และลดโอกาสผมขาดหลุดร่วงได้  และยังมีซิงค์ กับซิลิคอน ที่เมื่อรับประทานร่วมกัน จะทำให้ประสิทธิภาพสูงขึ้น สามารถแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง ทำให้ผมกลับมาดกดำได้อย่างตรงจุด 

สารสกัดในเฮอร์บิเทีย ไบโอติน ไม่ไปรบกวนการทำงานของฮอร์โมนเพศชาย ดังนั้นจึงหมดกังวลเรื่องนกเขาไม่ขันได้เลยค่ะ

“เรียกความมั่นใจกลับมา บอกลาทุกปัญหาเส้นผม
ด้วย เฮอร์บิเทีย ไบโอติน”

ขอขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก
Causes Of Men’s Hair Loss [2020]
Finasteride and sexual side effects [2012]