แน่นอนว่าใคร ๆ ก็อยากมีสุขภาพเส้นผม และหนังศีรษะที่แข็งแรง แต่ในบางครั้งการหมั่นดูแลเส้นผมจากภายนอก ด้วยการสระผม หรือใช้เซรั่มบำรุงผมเป็นประจำอาจจะยังไม่เพียงพอ! แต่ต้องเสริมด้วยการดูแลจากภายในควบคู่ไปด้วย ด้วยการทานอาหารที่ช่วยบำรุงเส้นผม ป้องกัน “ผมร่วง ผมบาง” อย่างการทาน “อาหารที่มีโปรตีนสูง”

เนื่องจากเส้นผมของคนเรานั้น มี “โปรตีน” เป็นองค์ประกอบหลัก ดังนั้น อาหารจำพวกโปรตีน จึงเปรียบเสมือนอาหารของเส้นผม ที่จะช่วยฟื้นบำรุงเส้นผมให้สวย เงางาม แข็งแรง และสุขภาพดีอยู่เสมอ

วันนี้ ทางเราจึงรวบรวมอาหารบำรุงเส้นผมที่อัดแน่นไปด้วยโปรตีนคุณภาพดี ทั้ง 6 ชนิด ที่มาพร้อมกับประโยชน์มากมายในการลดภาวะ “ผมร่วง” แก้ปัญหา “ผมบาง” มาฝากทุกคนกันค่ะ

1.ไข่ (Egg)

“ไข่” ถือเป็นแหล่งโปรตีนชั้นยอด ที่อุดมไปด้วย ไบโอติน” (Biotin) หรือวิตามินบี 7 ที่ช่วยกระตุ้นการสร้างเคราติน (โปรตีนที่เป็นองค์ประกอบหลักในเส้นผม) และเสริมสร้างเคราตินให้แข็งแรง จึงช่วยให้เส้นผมมีสุขภาพดี ป้องกันผมขาดหลุดร่วง ผมบางได้

นอกจากนี้ “ไข่” ยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุอย่างสังกะสี (Zinc) และซีลีเนียม (Selenium) ซึ่งถือเป็นสารอาหารชั้นเลิศ ที่ช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง เปลี่ยนผมแห้งเสีย ให้กลับมานุ่มลื่น สวยสุขภาพดีอีกครั้ง!

ในการกินที่ถูกต้องนั้น ควรกินทั้งไข่ขาว และไข่แดง เนื่องจากมีงานวิจิยในวารสาร International Journal of Trichology ปี 2016 พบว่าผู้หญิง 38% ที่มีภาวะผมร่วง และผมบาง การกินไข่ขาวเพียงอย่างเดียวโดยไม่กินไข่แดง ยังคงทำให้คุณขาดไบโอตินอยู่เช่นเดิม

2.ถั่วเหลือง (Soybean)

การศึกษาหนึ่งจากอาสาสมัคร 100 คน พบว่า สาร “สเปอร์มิดีน” (spermidine) ในถั่วเหลือง ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผมให้อยู่ในระยะเจริญเติบโต (Anagen Phase) ได้ยาวนานกว่าที่เคย ก่อนที่จะเข้าสู่ระยะหลุดร่วง (Telogen Phase) ตามวงจรการงอกของเส้นผม

นอกจาก “ถั่วเหลือง” แล้ว ยังมีถั่วชนิดอื่น ๆ เช่น วอลนัท ถั่วบราซิล ที่ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม ทำให้เส้นผมหนา แลดูสุขภาพดีได้อีกด้วย

3. อัลมอนด์ (Almond)

หากคุณอยากมีเส้นผมที่นุ่มสลวย เงางาม การเลือกทาน “อัลมอนด์” คงจะเป็นอีกทางเลือกที่ดี เพราะอัลมอนด์มีกรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 ที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ส่งเสริมให้เส้นผมมีการเจริญเติบโต และสร้างเส้นผมที่แข็งแรง จึงช่วยลดปัญหา “ผมร่วง” ได้

นอกจากนี้ “อัลมอนด์” ยังช่วยบำรุงหนังศีรษะ ลดการเกิดรังแค และป้องกันเส้นผมที่ได้รับความเสียหายจากการจัดแต่งทรงผมด้วยสารเคมี ที่สำคัญยังช่วยชะลอการเกิดผมหงอกได้เป็นอย่างดี

4. แซลมอน (Salmon)

“ปลาแซลมอน” อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 วิตามินบี 12 และธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นแหล่งรวมโปรตีนชั้นดี ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม ช่วยให้เส้นผมดูเงางาม มีน้ำหนัก แก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง” และหนังศีรษะแห้งได้อย่างตรงจุด!!

5. หอยนางรม (Oyster)

“หอยนางรม” เป็นแหล่งรวมแร่ธาตุที่ชื่อว่าสังกะสี ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม และช่วยซ่อมแซมเส้นผมที่ความเสียหายได้ดี เพราะหากเมื่อใดที่ร่างกายของคุณขาดแร่ธาตุชนิดนี้ อาจทำให้คุณต้องเผชิญกับ ภาวะผมร่วงมากกว่าปกติ นั่นเอง

อย่างไรก็ตามการทาน “สังกะสี” มากเกินไป อาจส่งผลให้ “ผมร่วง”ได้เช่นเดียวกัน นั่นเป็นเหตุผลที่ว่า…ทำไมคุณควรได้รับแร่ธาตุชนิดนี้จากการทานอาหารอย่างหอยนางรมจึงจะดีกว่า เพราะหอยนางรมมีปริมาณสังกะสีที่เหมาะสมต่อสุขภาพเส้นผมนั่นเอง

6. กุ้ง (Shrimp)

“กุ้ง” เป็นอาหารที่คนส่วนใหญ่นิยมทานกันอย่างเป็นประจำ แต่ทุกคนรู้ไหมว่า “กุ้ง” เป็นแหล่งรวมโปรตีน วิตามินบี วิตามินดี และธาตุเหล็กชั้นดี ที่ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม เพราะหากเมื่อใดที่ร่างกายของคุณขาดสารอาหารต่าง ๆ เหล่านี้ โดยเฉพาะวิตามินดี จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการเกิด “ภาวะผมขาดหลุดร่วงอย่างหนัก” ได้

นอกจากการรับประทานอาหารบำรุงเส้นผม เพื่อช่วยแก้ปัญหา “ผมร่วง ผมบาง” แล้ว คุณยังสามารถหาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของ บโอติน” มารับประทานควบคู่กันไปด้วยอีกได้ เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้เส้นผม แลดูสุขภาพดีมากยิ่งขึ้น

“เฮอร์บิเทีย ไบโอติน” ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารฟื้นบำรุงเส้นผม และหนังศีรษะสูตรเข้มข้น ช่วยลดผมร่วง กระตุ้นการสร้างผมใหม่ ที่อุดมไปด้วยสารสกัดเกรดพรีเมียมถึง 7 ชนิด เพียงทานครั้งละ 2 แคปซูล หลังอาหารเย็นอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ ก็ช่วยฟื้นบำรุงเส้นผมของคุณได้อย่างล้ำลึกแล้วค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก :