แม้ว่าเราจะคุ้นเคยกับภาพในหัวที่ว่า “ผมหงอก = แก่” แต่ในความเป็นจริงแล้ว ปัญหาผมหงอกนั้นเกิดขึ้นได้ทุกวัย และยังเป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ ที่ทำหลาย ๆ คนเสียความมั่นใจ ยิ่งด้วยในยุคปัจจุบันที่มีทั้งมลภาวะ บวกกับความเครียดที่ถาโถมเข้ามา สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้เกิด ผมหงอกก่อนวัย ตามมาได้

จุดเริ่มต้นของ “ผมหงอก”

จริง ๆ แรกเริ่ม ผมของเราทุกคนมีสีขาว แต่สีผมที่เราเห็นกันนั้น ถูกกำหนดด้วย “เม็ดสี” หรือเมลานิน (Melanin) ที่สร้างมาจาก “เมลาโนไซต์” (Melanocyte) หรือเซลล์สร้างเม็ดสี 

โดย “เมลาโนไซต์” จะเป็นตัวผลิตเม็ดสีที่ต่อมรากผม และส่งไปยังเนื้อผม ทำให้เส้นผมไม่เป็นสีขาว และมีสีอื่นแตกต่างกันไป

ซึ่งเม็ดสีที่กำหนดสีผม มีต้นแบบมาจากพันธุกรรม แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ

  1. ยูเมลานิน (Eumelanin) : ทำให้ผมมีสีดำ หรือน้ำตาล
  2. ฟีโอเมลานิน (Pheomelanin) : ทำให้ผมมีสีแดง หรือทอง

โดยสีผมของแต่ละคนจะเป็นอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับสัดส่วนของยูเมลานิน และฟีโอเมลานิน ที่ร่างกายผลิตออกมา

เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายจะสร้างสารตัวหนึ่งขึ้นมา ชื่อ “ไฮโดรเจน เพอร์ออกไซด์” (Hydrogen peroxide : H2O2) ซึ่งเป็นสารอนุมูลอิสระ ที่มีผลต่อการเสื่อมสภาพของเมลาโนไซต์ทำให้ประสิทธิภาพในการผลิตเม็ดสีลดลง

เมื่อเมลาโนไซต์ไม่ผลิตเม็ดสี หรือสร้างเม็ดสีได้น้อยลง จะทำให้ผมที่งอกใหม่เป็นสีขาว หรือขาวเฉพาะโคนผม 

โดยทั่วไปแล้ว ผมจะเริ่มหงอกตั้งแต่อายุ 30 ปี และเพิ่มขึ้น 10-20% ทุก ๆ 10 ปี หากมีผมหงอกก่อนอายุ 30 อาจถือได้ว่า คุณเป็นพวก “ผมหงอกก่อนวัย” !!

ผมหงอกก่อนวัย เกิดจากอะไร ?

นอกจากอายุมากขึ้น ที่เป็นสาเหตุให้เกิดผมหงอกแล้ว ปัจจัยภายนอกต่าง ๆ ก็มีส่วนเร่งให้ร่างกายผลิต H2O2 ออกมาทำลายเมลาโนไซต์ ให้อ่อนแอลงได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น กรรมพันธุ์ มลภาวะ ความเครียด พักผ่อนน้อย ดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ รวมไปถึงผ่านการยืด/ดัด/ทำสีผม ที่ทำให้เกิด “ผมหงอกก่อนวัย” นั่นเอง

  • ความเครียด : สมองจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล ไปลดประสิทธิภาพการทำงานของเมลาโนไซต์
  • พักผ่อนน้อย : ทำให้ระดับโกรทฮอร์โมนลดลง ส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานของเมลาโนไซต์ลดลงเช่นเดียวกัน
  • การใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของสารชะล้างที่รุนแรง หรือสัมผัสกับน้ำยาดัด ยืด รวมถึงน้ำยาย้อมผมที่มีส่วนประกอบของไฮโดรเจนไดออกไซด์ ,ซิลเวอร์อะซิเตท ,ซิลเวอร์ไนเตรท

หงอกก่อนวัย แก้ได้ ง่ายนิดเดียว

หากดูจากสาเหตุของหงอกก่อนวัยแล้ว เพียงแค่ลดความเครียด หลีกเลี่ยงการทำร้ายผม ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่ และพักผ่อนให้เพียงพอ ก็เป็นการแก้ปัญหาไปแล้วส่วนหนึ่ง แต่รู้ไหมว่า การทานอาหารก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะช่วยให้เมลาโนไซต์ฟื้นตัวได้เร็วขึ้น พร้อมกลับมาผลิตเม็ดสีได้อีกครั้ง


โดยอาหารที่แนะนำหลัก ๆ จะเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และทองแดง (Copper) ซึ่งมีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างเม็ดสี และยืดอายุของเมลาโนไซต์ ทำให้ผมหงอกช้าลง อาทิ เช่น ธัญพืช ฟักทอง ผักใบเขียว เห็ด และหอยนางรม

แม้ว่าการทานอาหารดังกล่าว จะมีส่วนช่วยชะลอการเกิดผมหงอกได้ แต่ก็ยังไม่สามารถกำจัด H2O2 ตัวการทำลายเมลาโนไซต์ได้โดยตรง

“เมไธโอนีน” ในข้าวฟ่าง (Millet) ป้องกันผมหงอกได้ !

“เมไธโอนีน” (Methionine) เป็นสารสำคัญที่สกัดได้จาก “ข้าวฟ่าง” (Millet)

มีงานวิจัยพบว่า “เมไธโอนีน” มีคุณสมบัติในการเข้าไปกำจัด  H2O2 ที่เข้าไปทำลายเมลาโนไซด์ในรากผม ทำให้ชะลอ และลดการเกิดผมหงอกได้

ดังนั้น นอกจากการดูแลสุขภาพ และทานอาหารที่ช่วยฟื้นบำรุงเมลาโนไซต์แล้ว การได้รับเมไธโอนีนที่สกัดได้จากข้าวฟ่าง ก็เป็นสิ่งสำคัญ ที่จะเข้าไปทำลายตัวการที่ทำให้เกิดผมหงอก ซึ่งถือว่าเป็นการแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด ทำให้ผมที่งอกใหม่กลับมาดกดำ บอกลาฉายา “หงอกก่อนวัย” อย่างถาวร

“เฮอร์บิเทีย ไบโอติน” ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารฟื้นบำรุงเส้นผม และหนังศีรษะ ช่วยแก้ปัญหาผมขาว ผมหงอก ได้อย่างตรงจุด ด้วย เมไธโอนีน”สารสกัดจากข้าวฟ่าง (Millet) ผสานสารสกัดจากธรรมชาติ “ฮอสเทล” อีกทั้งยังมี “D-biotin” สารสำคัญที่ช่วยเสริมกระบวนการสร้างเคราตินที่พบในเส้นผม ผิวหนัง และเล็บ แล้วยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินต่าง ๆ เช่น L-cysteine , L-methionine , Calcium pantothenate และ Zinc ไว้ในหนึ่งเดียว !!!

*หมายเหตุ : 1 หน่วยบริโภคประกอบด้วย 2 แคปซูล

ขนาดรับประทาน : รับประทานวันละ 2 แคปซูล หลังอาหารเย็น

ปริมาณสุทธิ : 1 กระปุก บรรจุ 60 แคปซูล 

ขึ้นทะเบียนเลขที่ อย. 14-1-16056-5-0009

ช่องทางด่วน… สำหรับปรึกษา/สอบถาม/สั่งซื้อสินค้า

คลิกที่นี่เพื่อสอบถามข้อมูลทางไลน์
คลิกที่นี่ เพื่อสอบถามข้อมูลทาง inbox
คลิกที่นี่ เพื่อโทรคุยกับแอดมิน 0837399822