สถิติเผยว่า ชายไทย 1 ใน 3 จะประสบปัญหาหัวล้าน และกว่า 40% เจอปัญหาผมร่วงอย่างเห็นได้ชัดตั้งแต่อายุเพียง 30 ปีเท่านั้น ! ซึ่งปัญหานี้คงทำให้หลาย ๆ คนรู้สึกสูญเสียความมั่นใจไปได้

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้หัวล้าน คือ พันธุกรรม และฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (ฮอร์โมนเพศชาย) ซึ่งฮอร์โมนเพศชายเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ชายมักจะมีปัญหาผมร่วง ผมบาง หัวล้าน มากกว่าผู้หญิงนั่นเอง

วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับ 6 ข้อ ที่จะช่วยลด “ผมร่วง” หยุดหัวล้าน ก่อนจะสายเกินไปมาฝากค่ะ

1. หวีผมตอนผมแห้งเท่านั้น

หลายคนอาจชอบหวีผมหลังสระผมเสร็จ เพราะตอนผมเปียกหวีได้ง่ายกว่าตอนผมแห้ง แต่รู้หรือไม่ว่า ขณะผมเปียกนั้น เส้นผมจะพองตัว ทำให้มีความเปราะบางและขาดง่าย ยิ่งโดนหวีด้วยแปรงซี่ถี่ ๆ ก็จะทำให้ผมขาดร่วงได้ ดังนั้น แนะนำให้รอให้ผมแห้งก่อนแล้วค่อยหวี เพื่อลดความเสี่ยงผมขาดหลุดร่วงค่ะ

ถ้าหากรีบ หรือจำเป็นต้องหวีผมขณะผมเปียกจริง ๆ แนะนำให้ใช้นิ้วมือสางผมเบา ๆ หรือใช้หวีที่มีซี่ห่าง ๆ ในการสางผม เพื่อให้เส้นผมคลายตัว ไม่พันกันแทนนะคะ

2. สระผมวันเว้นวันก็เพียงพอ

แม้ว่าการสระผมจะทำให้รู้สึกสะอาด สดชื่น สบายหนังศีรษะ แต่เราไม่ควรสระผมทุกวันนะคะ เพราะปกติหนังศีรษะจะใช้เวลาวันหรือสองวัน ในการผลิตน้ำมันออกมาให้ความชุ่มชื้นและหล่อเลี้ยงเส้นผม ดังนั้น เราควรสระผมวันเว้นวัน เพื่อให้หนังศีรษะมีเวลาในการผลิตน้ำมัน หนังศีรษะจะได้ไม่แห้ง ลดโอกาสผมร่วงได้ค่ะ

3. ไม่ใช้เจลจัดแต่งทรงผมมากเกินไป

การใส่เจลหรือน้ำมันแต่งผมลงบนผมมากเกินไป อาจมีสิ่งตกค้างบนหนังศีรษะได้ ทำให้เกิดอาการระคายเคือง อุดตัน และความมันส่วนเกิน ส่งผลให้ผมร่วงมากกว่าปกติได้ จึงแนะนำให้ใส่เจลเฉพาะบริเวณที่ต้องการ และไม่ใส่ปริมาณที่มากเกินไปนะคะ

4. หมั่นนวดหนังศีรษะ

มีงานวิจัยที่ศึกษาในชายชาวญี่ปุ่นกลุ่มหนึ่ง พบว่า การนวดหนังศีรษะวันละ 4 นาที เป็นเวลา 24 สัปดาห์ ทำให้ผมร่วงลดลงและมีผมงอกใหม่เพิ่มขึ้น เพราะการนวดจะทำให้เลือดบริเวณหนังศีรษะไหลเวียนดีขึ้น กระตุ้นการทำงานของรากผมให้สร้างผมใหม่ ทำให้เส้นผมหนาขึ้น และลดผมร่วงได้นั่นเอง

นอกจากนี้ การนวดหนังศีรษะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย และยังลดความเครียดลงได้อีกด้วย

5. ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ลิตร

หลายคนอาจไม่ทราบว่า การดื่มน้ำสามารถช่วยลดผมร่วงได้ นั่นเป็นเพราะ น้ำมีความสำคัญอย่างมากในระบบไหลเวียนเลือด ซึ่งทำหน้าที่ลำเลียงสารอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างเส้นผมไปยังรากผม ทำให้หนังศีรษะและรากผมแข็งแรง ลดผมร่วง กระตุ้นการสร้างผมใหม่ และป้องกันผมแตกปลายได้ โดยแนะนำให้ดื่มน้ำวันละ 2-3 ลิตร จึงจะเพียงสำหรับการเจริญเติบโตของเส้นผมค่ะ

นอกจากนี้ น้ำยังมีแร่ธาตุสำคัญ เช่น เหล็ก สังกะสี ทองแดง และแคลเซียม ซึ่งจำเป็นต่อการสร้างเส้นผมใหม่อีกด้วย

6. ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่

แน่นอนว่าการดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ส่งผลเสียต่อร่างกายในทุก ๆ ด้าน รวมไปถึงทำให้ผมร่วงและหัวล้านได้ เราจึงแนะนำให้ลด ละ เลิก สิ่งเหล่านี้ค่ะ

เพราะเมื่อแอลกอฮอลล์เข้าสู่ร่างกาย มันจะไปรบกวนการดูดซึมวิตามินและสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญของเส้นผม เช่น วิตามินบี ธาตุเหล็ก สังกะสี และทองแดง รวมถึงทำให้ระบบไหลเวียดเลือดแย่ลง ทำให้รากผมไม่แข็งแรง ผมจึงขาดหลุดร่วงได้ง่าย

ส่วนสารพิษต่าง ๆ ในบุหรี่ ทั้งนิโคติน ทาร์ คาร์บอนมอนอกไซด์ ล้วนแต่ไปยับยั้งกระบวนการไหลเวียนเลือด ทำให้ออกซิเจนไปเลี้ยงหนังศีรษะได้ไม่ดี รวมถึงไปเพิ่มการสร้างฮอร์โมน DHT ซึ่งเมื่อฮอร์โมนนี้ไปจับตัวกับเซลล์เส้นผม จะไปยับยั้งกระบวนการสร้างเส้นผม ทำให้เกิดปัญหาผมร่วง ผมบาง และ หัวล้าน ได้ในที่สุด

“ดูแลสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะตั้งแต่วันนี้
เพื่อให้เส้นผมสวย ๆ อยู่กับเราไปนาน ๆ นะคะ”

“ดูแลสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะตั้งแต่วันนี้
เพื่อให้เส้นผมสวย ๆ อยู่กับเราไปนาน ๆ นะคะ”