“ผมร่วง ผมบาง” จนศีรษะล้าน ใครว่าไม่ใช่ปัญหาที่ควรเร่งแก้ไข เพราะการที่สุขภาพเส้นผม และหนังศีรษะของคุณเริ่มเสื่อมสภาพลงจากอายุที่มากขึ้น รวมถึงพฤติกรรมต่าง ๆ อย่างการ “นอนดึก” ก็เป็นอีกหนึ่งตัวการสำคัญ ที่เร่งให้ผมขาดหลุดร่วงง่ายได้เช่นกัน 

วันนี้ ทาง Herbitia จึงขอนำความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ ถึงความเชื่อมโยงระหว่างการนอนดึกกับปัญหา “ผมร่วง ผมบาง” มาฝากทุกคนกันค่ะ

“นอนดึก” ทำให้ผมร่วงได้จริงหรอ?

การที่ร่างกายของคุณพักผ่อนไม่เพียงพออย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน อาจส่งผลให้การทำงานของเซลล์ภายในร่างกายเริ่มเสื่อมสมรรถภาพลง ตามที่สถาบันหัวใจ ปอด และหลอดเลือดแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา (NHLBI) ระบุว่า “การนอนหลับเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้สมองมีการทำงานที่ดีขึ้น” เพราะหากเมื่อใดที่คุณอดหลับอดนอน อาจส่งผลให้ความเครียดเพิ่มสูงขึ้น จนกระทบต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม ทำให้ “ผมขาดหลุดร่วง” ได้นั่นเอง

ดังนั้น เมื่อคุณ “อดหลับ อดนอน” ร่างกายจะหลังฮอร์โมนแห่งความเครียด ที่เรียกว่า Cortisol โดยที่คุณไม่รู้ตัว สิ่งนี้อาจส่งผลให้ต่อมเซลล์ของเส้นผม ทำงานได้ลดลง จึงทำให้เส้นผมอ่อนแอ ไม่แข็งแรง และหลุดร่วงได้ง่ายในที่สุด

ปรับพฤติกรรมการนอน ป้องกัน “ผมร่วง ผมบาง”

  • วางแผนการนอนหลับ โดยควรกำหนดเวลานอนเวลาเดิมเป็นประจำทุกวัน
  • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และคาเฟอีน ประมาณ 2-3 ชั่วโมง ก่อนเข้านอน
  • จำกัดการทำกิจกรรมขณะเริ่มล้มตัวลงนอนบนเตียง เช่น เล่นโทรศัพท์ ดูโทรทัศน์ อ่านหนังสือ
  • ผ่อนคลายความเครียดก่อนเข้านอน ด้วยการนั่งสมาธิ หรือฟังเพลงสบาย ๆ ให้จิตใจ และระบบการทำงานของสมองสงบลง

สิ่งที่ควรระวัง! หากไม่อยาก “ผมร่วง” ไปมากกว่าเดิม

การจัดแต่งทรงผมด้วยการใช้ความร้อน การใช้สารเคมี อย่างการดัดผม ย้อมสีผม เป็นสิ่งที่คุณควรระมัดระวัง หรือหลีกเลี่ยงอย่างมาก เพราะอาจทำให้สุขภาพหนังศีรษะ และเส้นผมของคุณนั้นได้รับความเสียหายอย่างหนัก เกิดความระคายเคือง ผมแห้งกร้านไม่มีน้ำหนัก และหลุดร่วงได้ง่ายในที่สุด

วิธีป้องกันเส้นผมที่คุณสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตนเอง นั่นก็คือ หมั่นบำรุงเส้นผมด้วยการสระผมอย่างเบามือ และเลือกใช้แชมพูอ่อนโยนที่สกัดจากธรรมชาติ มากกว่าการใช้สารเคมี

นอกจากการ “เลิกนอนดึก” แล้ว คุณควรเลือกผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนประกอบของ “ไบโอติน” (Biotin) ร่วมด้วย เพราะ “ไโอติน” จะเข้าไปกระตุ้นการสร้างเคราตินที่ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเส้นผม และลดความเสี่ยงไม่ให้เกิด “ผมร่วง ผมบาง”

“เฮอร์บิเทีย ไบโอติน” รวมสารอาหารฟื้นบำรุงเส้นผมสูตรเข้มข้นไว้ในหนึ่งเดียว ด้วยสารสกัดเกรดพรีเมียมถึง 7 ชนิด แต่ไม่ใช่เพียงเส้นผมเท่านั้น ที่ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารของเราจะช่วยดูแล บำรุง และฟื้นฟูให้แข็งแรง แต่ยังเสริมสร้างให้เล็บของคุณ…ดูสุขภาพดีขึ้นอีกด้วย! 

เพียงทานครั้งละ 2 แคปซูล หลังอาหารเย็น ก็เตรียมบอกลาปัญหา “ผมร่วง ผมบาง” ไปได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก :