ดวงตาเป็นอวัยวะที่สำคัญต่อการดำเนินชีวิต เมื่อเกิดอาการผิดปกติแม้แต่นิดเดียวก็ไม่ควรมองข้ามโดยเด็ดขาด ในบทความนี้เราจะมากล่าวถึงปัญหา ตาแห้ง แสบตา ตาแดง ระคายเคือง ซึ่งอาจมองว่าเป็นปัญหาเล็ก ๆ ที่เกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง ยิ่งเป็นผู้ที่ประสบปัญหานี้อยู่เป็นประจำ ก็อาจทำให้เกิดอาการ “เคยชิน” จนละเลยการแก้ปัญหานี้อย่างตรงจุด ดังนั้นบทความนี้เราจะมาทำความเข้าใจกับต้นตอของอาการตาแห้ง พร้อมวิธีแก้ไขปัญหาที่ตรงจุดมากที่สุด โดยมีเนื้อหาดังต่อไปนี้
ลูทีน

ต้นเหตุของอาการ ตาแห้ง แสบตา เกิดขึ้นจากอะไร ?

อาการตาแห้ง แสบตา เกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ แบ่งออกเป็น “ปัจจัยภายนอก” และ “ปัจจัยภายใน” เริ่มต้นจากปัจจัยภายนอก จะเป็นปัญหาด้านสภาพแวดล้อม การอยู่ในสถานที่ที่มีลมแรง อากาศแห้ง และฝุ่นควัน รวมไปถึงพฤติกรรมการใช้ดวงตาที่ต้องจ้องหน้าจอนาน ๆ เป็นต้น ส่วนปัจจัยภายในร่างกาย ก็มีหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็น ฮอร์โมนที่ไม่สมดุล การทำงานผิดปกติของต่อมน้ำตา และถึงโรคประจำตัวบางโรค เป็นต้น

ซึ่งอาการที่แสดงออกจะแตกต่างกันออกไป หากละเลยอาการ ตาแห้ง ตาแดง แสบตา ปล่อยให้อาการเกิดขึ้นซ้ำ ๆ โดยไม่มีการรักษาอย่างถูกวิธี อาจทำให้กระจกตาเกิดความเสียหาย ซึ่งจะบานปลายไปจนถึงการผ่าตัดเพื่อรักษา นี่เป็นสาเหตุที่เราอยากแนะนำให้ใส่ใจกับปัญหาที่เกิดขึ้นกับดวงตาให้มากที่สุด

3 วิธีดูแลดวงตาให้ห่างไกลปัญหา ตาแห้ง แสบตา บ่อย ๆ

หลังจากรู้ไปแล้วว่าอาการตาแห้ง แสบตา เกิดจากอะไร และไม่ใช่ปัญหาเล็ก ๆ ที่จะสามารถมองข้ามไปได้ ในเนื้อหาส่วนนี้เราจะมาแนะนำวิธีการแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุดมากที่สุด ซึ่งจะเป็นการจัดการกับ “ต้นเหตุของอาการ” เนื่องจากโดยส่วนมากผู้ที่มีอาการตาแห้ง มักจะแก้ไขปัญหาในทันทีด้วยการใช้น้ำตาเทียม ซึ่งสามารถช่วยทำให้ตาชุ่มชื้นได้ก็จริง แต่ก็เป็นเพียงชั่วครั้งชั่วคราวเพียงเท่านั้น ไม่ใช่การแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นจริง ๆ และวิธีดูแลดวงตาให้ห่างไกลจากปัญหาตาแห้ง เรานำมาฝากด้วยกัน 3 วิธีดังต่อไปนี้

1.ปรับพฤติกรรมการใช้ดวงตา

หลาย ๆ เทคโนโลยีที่เป็นสิ่งจำเป็นต่อการดำเนินชีวิตในทุกวันนี้ เป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญของอาการตาแห้ง แสบตา โดยที่คุณไม่รู้ตัว โดยเฉพาะ “หน้าจอต่าง ๆ” ที่คุณจะต้องจ้องอยู่เกือบตลอดทั้งวัน ทั้งโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือ โทรทัศน์ การปรับพฤติกรรมการมองจอเพื่อช่วยลดภาระที่ดวงตาจะต้องแบกรับ ซึ่งทำได้ง่าย ๆ ด้วยการ ใส่แว่นตากันแสงสีฟ้า มีห้วงเวลาการพักสายตาทุก ๆ 20 นาที และปรับระยะห่างของหน้าจอให้เหมาะสม เป็นต้น

2.จัดการปัจจัยเสี่ยงภายนอกที่เป็นต้นเหตุของอาการ

สภาพแวดล้อมรอบตัวคุณ มีส่วนที่ทำให้อาการตาแห้ง แสบตา เกิดขึ้นได้ง่ายที่สุด เพราะดวงตานั้นบอบบางเป็นอย่างมาก เมื่อต้องเผชิญกับสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยฝุ่นผง ลมแรง ๆ ที่สัมผัสดวงตาอยู่ตลอด ไปจนถึงอยู่ในสภาพอากาศที่แห้งจนเกินไป ก็จะทำให้ความชุ่มชื้นภายในดวงตานั้นลดน้อยลง วิธีแก้ปัญหาง่าย ๆ คือหลีกเลี่ยงสภาพแวดล้อมเหล่านี้ หากมีความจำเป็นต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมเช่นนี้ ซึ่งอาจเป็นเพราะหน้าที่การงาน จำเป็นต้องมองหาอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับปกป้องดวงตา มาสวมใส่เอาไว้จนกว่าจะออกจากสภาพแวดล้อมนั้น ๆ

3.เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อดวงตา

วิธีสุดท้ายสำหรับการดูแลดวงตา ให้ห่างไกลจากปัญหาตาแห้ง แสบตา เป็นการดูแลจากภายใน เพราะดวงตาในร่างกายของเราไม่มีอะไหล่สำรอง การดูแลแค่ปัจจัยภายนอกนั้นเป็นเพียงการป้องกันได้เพียงครึ่งเดียวเท่านั้น ถ้าจะให้ดีต้องมีการดูแลเข้าไปจนถึงภายใน การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อดวงตาเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะ วิตามิน A , วิตามิน C , สารไลโคปีน และที่สำคัญที่สุดคือ “ลูทีน” ซึ่งมีส่วนช่วยทำให้น้ำในตาอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ส่งผลให้ดวงตาชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา เป็นการแก้ไขปัญหาตาแห้ง แสบตา ได้อย่างตรงจุด

บทส่งท้าย

คุณเป็นอีกหนึ่งคนที่กำลังประสบปัญหาตาแห้ง แสบตา ตาล้า หรือ อาการผิดปกติเกี่ยวกับดวงตาใช่หรือไม่ ? ไม่ว่าคำตอบของคุณจะ “ใช่” หรือ “ไม่ใช่” ก็ตาม การดูแลดวงตาก็ยังเป็นสิ่งสำคัญต่อทุกคนอยู่ดี เราขอแนะนำ Herbitia Lutein Ester Blue อาหารเสริมที่ช่วยบำรุงดวงตา ด้วยส่วนประกอบหลักอย่าง “ลูทีน เอสเทอร์” ซึ่งเป็นลูทีนที่เหนือกว่าลูทีนทั่วไป ดูดซึมได้ง่าย ช่วยทำให้ดวงตามีสุขภาพดี เสริมด้วย Vitamin D3 และ Curcuminoid ที่เมื่อทำงานร่วมกันจะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำในดวงตาแบบทวีคูณ ซึ่งการเพิ่มปริมาณนํ้าในตาเป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ สาเหตุหลักของอาการ ตาแห้ง แสบตา และยังช่วยบำรุงดวงตาในด้านอื่น ๆ อีกด้วย เช่น ป้องกันวุ้นในตาเสื่อม บำรุงจุดรับภาพชัด ป้องกันต้อ ฯลฯ ผลิตภัณฑ์ของเฮอร์บิเทียร์ สามารถหาซื้อได้แล้วทุกช่องทางออนไลน์ เพียงค้นหาคำว่า Herbitia