งาดำ (Black Sesame Seeds) ได้ชื่อว่าเป็น “ราชินีแห่งพืชน้ำมัน ราชันแห่งธัญพืช” ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง

ด้วยสารอาหารพร้อมคุณค่าที่มีอยู่มากมายนั้น จึงทำให้มีการนำงาดำมาสกัดเป็นอาหารเสริมบำรุงสุขภาพมากมาย โดยสรรพคุณเด่น ๆ ของงาดำที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ มีอยู่ด้วยกัน 7 ข้อ ดังนี้

1. ช่วยลดการอักเสบ

ในงาดำมีสารสำคัญชื่อ เซซามิน (Sesamin) ที่สามารถต้านการอักเสบได้ โดยจะไปลดการสลายของเนื้อเยื่อกระดูกอ่อน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดการอักเสบภายในเนื้อเยื่อกระดูกอ่อน

นอกจากนี้การอักเสบในระยะยาวอาจก่อให้เกิดสภาวะเรื้อรังหลายอย่างรวมถึงโรคอ้วน โรคมะเร็ง โรคหัวใจและโรคไตได้อีกด้วย

2. บรรเทาอาการข้อเข่าอักเสบ

ในงาดำมีสารสำคัญชื่อ “เซซามิน” มีฤทธิ์ต้านการอักเสบและเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกอ่อนให้แข็งแรงขึ้น

มีงานวิจัยที่ศึกษาการใช้ผงงาในผู้ที่เป็นโรคข้อเข่าอักเสบ โดยให้ทานผงงา 5 ช้อนโต๊ะทุกวัน ควบคู่ไปกับการรักษาด้วยยาเป็นเวลา 2 เดือน พบว่าผู้ป่วยมีอาการปวดเข่าลดลงถึง 63%

3. ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล

ในงาดำมีสารที่ชื่อว่า ลิกแนน (Lignans) และไฟโตสเตอรอล (Phytosterols) นอกจากนี้ยังประกอบไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนและไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้

หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าคอเลสเตอรอลในเลือดสูงเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น กรรมพันธุ์ ความเครียด การสูบบุหรี่และติดยาเสพติด จึงทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

4. ช่วยลดระดับความดันในเลือด

ในงาดำมีแมกนีเซียมสูง ซึ่งช่วยลดระดับความดันในเลือดที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง

นอกจากนี้ ลิกแนน วิตามินอีและสารต้านอนุมูลอิสระอื่น ๆ ในงาดำ ยังช่วยป้องกันการสะสมของคราบไขมันและหินปูนในหลอดเลือดแดง ซึ่งช่วยรักษาความดันในเลือดได้

5. ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

ในงาดำอุดมไปด้วยธาตุอาหารหลายชนิด เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม แมงกานีสและสังกะสี ที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

ดังนั้นการทานงาดำควบคู่ไปกับการทำกิจกรรมที่ช่วยเสริมสร้างกระดูก ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

6. ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

งาดำ ถือเป็นธัญพืชที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ โปรตีนสูงและไขมันที่ดีต่อร่างกาย ซึ่งช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด นอกจากนี้ งาดำยังมีสารที่ชื่อว่า pinoresinol ซึ่งจะไปยับยั้งการทำงานของเอนไซม์มอลเทสในการย่อยน้ำตาลมอลโทส จึงช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้

หากร่างกายมีน้ำตาลในเลือดสูง ยิ่งทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานและหากไม่ได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง อาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนที่ร้ายแรงได้

7. เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ

ลิกแนน เป็นสารที่พบในงาดำ ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต่อต้านความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน ซึ่งเป็นปฏิกิริยาทางเคมีที่อาจทำลายเซลล์และเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรังหลายชนิด

นอกจากนี้งาดำยังมีวิตามินอีในรูปของ gamma-tocopherol ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้

นอกจาก “งาดำ” จะอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและมีสรรพคุณในการบำรุงสุขภาพ หากคุณลองเพิ่มงาดำในเมนูอาหารอย่างกราโนล่า ขนมปัง โยเกิร์ต น้ำสลัด แคร็กเกอร์ อาหารผัดทอด ฯลฯ จะช่วยเพิ่มสีสันในอาหารและคุณประโยชน์ให้กับอาหารได้มากขึ้นไปอีก

อ้างอิง : https://www.healthline.com/nutrition/sesame-seeds#section1