อาการ “ข้อเข่าเสื่อม” เป็นโรคที่ไม่มีใครอยากเป็น เพราะอาการนี้ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะนั่งหรือเดินก็เจ็บปวดจนไม่อยากจะออกไปไหน

ดังนั้น วันนี้เราจึงขอแนะนำ 7 ผลไม้ ช่วยป้องกัน “ข้อเข่าเสื่อม” ก่อนวัยอันควร จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย!

1. ฝรั่ง

“ฝรั่ง” ประกอบไปด้วยวิตามินหลากหลายชนิด โดยเฉพาะวิตามินซี ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ทำให้ผิวพรรณกระจ่างใส แต่นอกจากสรรพคุณเหล่านี้แล้ว วิตามินซียังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงเอ็นข้อต่อได้อีกด้วย

2. มะเขือเทศ

“มะเขือเทศ” ถือเป็นผลไม้ที่มีคุณสมบัติเด่นในการบำรุงผิวพรรณ แต่นอกจากสรรพคุณด้านผิวแล้ว มะเขือเทศยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนที่เป็นองค์ประกอบของกระดูก และกระดูกอ่อน ดังนั้น มะเขือเทศจึงช่วยซ่อมแซมข้อต่อกระดูกอ่อนในร่างกายได้

3. มะม่วง

ผลไม้ยอดฮิตอย่าง ”มะม่วง” โดยเฉพาะมะม่วงน้ำดอกไม้ มีสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง เบต้าแคโรทีน (Beta-Carotene) ที่ช่วยชะลอความเสื่อมของข้อเข่าได้

เบต้าแคโรทีน ช่วยต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนทำลายข้อต่อของกระดูก

4.  กล้วย

“กล้วย” จัดว่าเป็นผลไม้ที่หาได้ง่าย และยังมีคุณประโยชน์มากมาย เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุนานาชนิด อีกทั้งยังเป็นผลไม้ที่ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดียิ่งขึ้น จึงมีส่วนช่วยให้กระดูกแข็งแรง

5. แบล็คเบอร์รี่

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ อย่าง ”แบล็คเบอร์รี่” มีสาร ไบโอฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีฤทธิ์ต้านการอักเสบอยู่ จึงมีส่วนช่วยลดอาการอักเสบ และเจ็บปวดของข้อเข่าได้

6.  เชอร์รี่

“เชอร์รี่” เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่จัดอยู่ในตระกูลเบอร์รี่ ที่มีสารไบโอฟลาโวนอยด์เช่นกัน นอกจากนี้ เชอร์รี่ยังช่วยลดระดับกรดยูริกในเลือด การทานเชอร์รี่จึงช่วยบรรเทาความเจ็บของเข่าเสื่อมและสามารถป้องกันโรคเก๊าท์ได้

7. ทับทิม

สารต้านอนุมูลอิสระใน “ทับทิม” ช่วยต้านการอักเสบ จึงช่วยบรรเทาความเจ็บได้ อีกทั้งทับทิมยังมีเอนไซม์ที่ช่วยชะลอความเสื่อมของกระดูกอ่อนอีกด้วย

งานวิจัยพบว่า ทัมทิมช่วยยับยั้งการสร้างเอนไซม์ที่ทำลายกระดูกอ่อนได้

ห่างไกล “ข้อเข่าเสื่อม” ได้ด้วยผลไม้

สรรพคุณมากมายของทั้ง 7 ผลไม้เหล่านี้ มีส่วนช่วยป้องกันข้อเข่าเสื่อมได้ เพราะฉะนั้น อย่าลืมรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อสุขภาพข้อเข่าที่แข็งแรงกันนะคะ

และหากไม่อยากมีอาการเจ็บปวดเมื่อต้องใช้งานข้อเข่า ก็อย่าลืมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันควบคู่ไปด้วย เช่น ท่าทางการนั่ง หรือการควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักตัว เป็นต้น

เพราะพฤติกรรมเหล่านี้ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เรามีอาการ ”ข้อเข่าเสื่อม” ก่อนวัยได้ !