“เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายก็เริ่มเสื่อมลง” หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้นอาการปวดเข่า เข่าลั่น ข้อเข่าเสื่อม แต่เดี๋ยวนี้ !! ไม่ต้องรอให้อายุมาก ก็มีโอกาส “เข่าเสื่อมก่อนวัย” ได้ หากมีพฤติกรรมหรือทำอาชีพที่ทำร้ายข้อเข่าอยู่เป็นประจำ


ข้อเข่าเสื่อม (Osteoarthritis) เกิดจากกระดูกอ่อน และหมอนรองกระดูกข้อเข่าเสื่อมสภาพ ทำให้ข้อเข่าอักเสบ เข่าฝืด รู้สึกปวดบวมที่ข้อเข่า

ดังนั้น วันนี้เรามาสำรวจตัวเองกันหน่อยดีกว่า ว่างานที่คุณทำอยู่ เสี่ยง “ข้อเข่าเสื่อม” หรือไม่? รู้ไว้…จะได้หาวิธีดูแลข้อเข่ากันตั้งแต่เนิ่นๆ ว่าแต่จะมีอาชีพไหนบ้าง ไปดูกันเลย !!

อายุไม่มาก แต่เข่าก็เสื่อมได้ หากทำอาชีพเหล่านี้!

1. แอร์โฮสเตส

เชื่อว่าอาชีพนี้เป็นอาชีพในฝันของสาว ๆ หลายคน แต่ด้วยลักษณะการทำงานที่ต้องยกของหนัก เดินหรือยืนนาน ๆ สิ่งเหล่านี้ ล้วนส่งผลให้เกิดอาการปวดเข่า ปวดข้อ จนอาจนำไปสู่ “โรคข้อเข่าเสื่อม” ได้ในอนาคต

อีกหนึ่งอาการที่พบได้บ่อย คือ อาการปวดหลัง ปวดกล้ามเนื้อบริเวณคอและบ่า จึงมีโอกาสเสี่ยงเป็น “หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท” ได้อีกด้วย

2. พระสงฆ์

หลายคนคงคิดไม่ถึงว่า พระสงฆ์ก็มีความเสี่ยงเป็น “ข้อเข่าเสื่อม” ได้เช่นกัน เนื่องจากกิจวัตรประจำวันที่ต้องนั่งขัดสมาธิ นั่งคุกเข่าสวดมนต์อยู่เป็นประจำ จะทำให้ผิวข้อเข่าเสียดสีกันมากขึ้น ส่งผลให้กระดูกอ่อนข้อเข่าสึกหรอ รู้สึกปวดบวมที่ข้อเข่า

หากปล่อยไว้นาน จะทำให้ข้อเข่าผิดรูป และอาจขาโก่งจากข้อเข่าเสื่อมได้!

3. ผู้ที่มีอาชีพยก/แบกของหนัก

รู้ไหมว่า? การยกหรือแบกของหนัก ๆ ถือเป็นการเพิ่มแรงกดทับบริเวณข้อเข่า ยิ่งไปกว่านั้น !! หากต้องยกของหนักเดินขึ้นลงบันได ก็จะยิ่งเพิ่มแรงกดทับที่ข้อเข่ามากขึ้นไปอีก ส่งผลให้กระดูกอ่อนบริเวณข้อเข่าเสื่อมสภาพไวกว่าปกติ

จึงแนะนำให้ใช้เครื่องทุ่นแรง หรืออุปกรณ์ช่วยในการยกของ เช่น รถเข็น เพื่อช่วยถนอมข้อเข่าไปอีกทางหนึ่ง

4. พนักงานต้อนรับ/พนักงานขาย

งานประเภทนี้มักต้องยืนทำงานตลอดทั้งวัน จนแทบไม่มีเวลาได้นั่งพัก ทำให้เสี่ยงเป็น “โรคข้อเข่าเสื่อม” ได้ง่าย เพราะข้อเข่าต้องรับน้ำหนักตัวอยู่ตลอดเวลา

5. นักฟุตบอล

จากผลสำรวจพบว่า “ฟุตบอล” เป็นกีฬาที่มีการใช้งานข้อเข่ามากที่สุดในบรรดากีฬาทั้งหมด เนื่องจากแรงกระแทกที่เกิดขึ้นขณะเตะฟุตบอล อาจทำให้เกิดการฉีกขาดของกระดูกอ่อนหรือเส้นเอ็นภายในข้อเข่า จึงตามมาด้วยปัญหาข้อเข่านั่นเอง

เพราะฉะนั้น ควรหลีกเลี่ยงการปะทะที่รุนแรง เพื่อป้องกันการบาดเจ็บบริเวณข้อเข่า

ทั้งหมดนี้ก็คือ 5 อาชีพ ที่มีความเสี่ยงในการเกิดภาวะ “ข้อเข่าเสื่อม” โดยไม่รู้ตัว ดังนั้น การป้องกันและดูแลจึงเป็นสิ่งสำคัญ !!

จึงควรหมั่นบริหารข้อเข่า หาเวลายืดกล้ามเนื้อทั้งก่อนและหลังเลิกงาน ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันควบคู่ไปด้วย รวมถึงทานอาหารเสริมที่ช่วยบำรุงข้อเข่าให้แข็งแรง สิ่งเหล่านี้จะช่วยฟื้นฟูข้อเข่า ชะลอข้อเสื่อม และช่วยให้คุณเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระมากยิ่งขึ้น…

ด้วยความห่วงใยจากทีมงาน Herbitia