คงเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า โรคสะเก็ดเงิน มักทำให้ผิวหนังเกิดผื่นนูนแดง มีขุยสีขาวปกคลุมตามร่างกาย แต่นอกจากผื่นแพ้ตามผิวหนังแล้ว ยังพบว่า ผู้ป่วยบางรายเริ่มมีอาการปวดเข่า ปวดข้อตามมา จนอาจเสี่ยงเป็น “ข้อเข่าเสื่อม” ได้!!

สถิติเผย ! ผู้ป่วยสะเก็ดเงิน มีโอกาสเสี่ยงเป็น “ข้อเข่าเสื่อม” (Osteoarthritis) สูงถึง 30%

ทำความรู้จัก “โรคสะเก็ดเงิน”

โรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis) เป็นโรคผิวหนังชนิดเรื้อรังที่พบได้บ่อยในประเทศไทย เกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้เซลล์ผิวหนังแบ่งตัวเร็วขึ้นกว่าปกติ ส่งผลให้เกิดอาการดังต่อไปนี้

  • มีผื่นนูนแดง ลอกเป็นขุย และสะเก็ดสีขาวกระจายตามผิวหนัง
  • คันตามผิวหนัง
  • ปวดเข่า ข้ออักเสบตามนิ้วมือ นิ้วเท้า ข้อเท้า รวมถึงข้อกระดูกสันหลัง

ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคสะเก็ดเงิน พบว่ามีหลายปัจจัย เช่น พันธุกรรม สิ่งกระตุ้นจากภายนอกไม่ว่าจะเป็นความเครียด การนอนดึก หรือมีอาการบาดเจ็บที่ผิวหนัง เป็นต้น

โดยอาการปวดเข่า ปวดข้อ ที่เกิดจากโรคสะเก็ดเงิน ถือเป็นภาวะแทรกซ้อนอย่างหนึ่งที่เราไม่ควรละเลย เพราะอาการเหล่านี้ อาจเป็นสัญญาณของโรค “ข้อเข่าเสื่อม” นั่นเอง!

ทำไมผู้ป่วยสะเก็ดเงิน ถึงเสี่ยงเป็น ”ข้อเข่าเสื่อม” ?

นั่นเป็นเพราะ คนที่ป่วยเป็นโรคสะเก็ดเงิน จะมีระบบภูมิคุ้มกันที่ผิดปกติ สิ่งนี้อาจส่งผลให้เกิดการทำลายและกระตุ้นให้เกิดการอักเสบบริเวณกระดูก กระดูกอ่อน และเนื้อเยื่อรอบข้อต่าง ๆ รวมถึงข้อเข่า 

เมื่อกระดูกอ่อนข้อเข่าถูกทำลายไปเรื่อย ๆ จะส่งผลให้กระดูกอ่อนผิวข้อค่อย ๆ เสื่อมสภาพ จนนำไปสู่การเกิดโรค “ข้อเข่าเสื่อม” ได้ในที่สุด 

ผลจากการที่กระดูกอ่อนข้อเข่าเสื่อมสภาพ ทำให้เกิดอาการปวด บวม ข้อฝืด และเคลื่อนไหวลำบาก

ซึ่งถ้าป่วยเป็นโรคสะเก็ดเงิน แล้วเริ่มมีอาการปวดเข่า ปวดข้อ จะทำให้เกิดความทุกข์กาย ไม่สบายใจ และรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก

สิ่งที่คุณควรทำคือ รีบพบแพทย์ และหันมาใส่ใจดูแลข้อเข่าตั้งแต่วันนี้ ไม่ว่าจะเป็นการทานยาแก้ปวดลดอักเสบ หมั่นทำกายภาพบำบัด รวมถึงการทานอาหารเสริมบำรุงไขข้อ เพื่อชะลออาการปวดเข่า ข้อเข่าเสื่อม ไม่ให้เป็นหนักกว่าเดิม

“เพราะหากปล่อยปะละเลย จนข้อเข่าเสื่อมมาก ๆ อาจรุนแรงถึงขึ้นทำให้ข้อเข่าผิดรูป จนเกิดความพิการในที่สุด”