“โรคข้อเข่าเสื่อม” เป็นอีกหนึ่งปัญหาสุขภาพที่ทุกคนควรระวัง เพราะปัญหาข้อเข่าเสื่อมจะส่งผลให้คุณไม่สามารถ เดิน วิ่ง กระโดด หรือเคลื่อนไหวร่างกายได้เหมือนตอนปกติ และรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของคุณเป็นอย่างมาก

ภาพเปรียบเทียบข้อเข่าปกติกับข้อเข่าเสื่อม

ข้อเข่าเสื่อม (Osteoarthritis) เกิดจากกระดูกอ่อนบริเวณข้อเข่าเสื่อมสภาพหรือสึกกร่อน

“ข้อเข่าเสื่อม” สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย แต่จะพบมากในคนวัย 50 ปีขึ้นไป สาเหตุเกิดจากการเสื่อมสภาพของกระดูกอ่อนผิวข้อ รวมถึงผู้ที่มีประวัติได้รับบาดเจ็บบริเวณข้อเข่า หรือมีแรงกดทับบริเวณข้อเข่าจากน้ำหนักตัวที่มากเกินไป ก็ล้วนส่งผลให้ข้อเข่าเสื่อมได้เช่นกัน

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไร? ว่ากำลังเสี่ยงเป็น “ข้อเข่าเสื่อม” วันนี้ Herbitia ได้รวบรวม 6 สัญญาณเตือนของ “โรคข้อเข่าเสื่อม” ที่ทุกคนควรสังเกตมาฝากกันค่ะ

6 สัญญาณเตือนของ “โรคข้อเข่าเสื่อม”

1. ปวดเข่า

เป็นสัญญาณเตือนที่พบได้บ่อย บางคนอาจมีอาการปวดเข่าเป็นบางเวลา โดยเฉพาะเวลาเคลื่อนไหวร่างกาย เช่น เดิน วิ่ง ขึ้น-ลงบันได เป็นต้น ซึ่งในระยะแรกนั้นอาการปวดเข่าอาจหายได้เอง

ปวดเข่า ข้อเข่าเสื่อม

แต่หากปล่อยไว้เป็นเวลานานโดยไม่เข้ารับการรักษา อาจส่งผลให้คุณรู้สึกปวดเข่าอย่างต่อเนื่องแทบทุกช่วงเวลา แม้ไม่ได้ทำกิจกรรมใด ๆ จนนำไปสู่ “โรคข้อเข่าเสื่อม” ได้ในที่สุด

2. มีเสียงดัง “ก๊อกแก๊ก” ในเข่า

หากมีเสียงดัง “ก๊อกแก๊ก” ในข้อเข่า ขณะที่คุณงอเข่าหรือยืดเข่า ถือว่าไม่เป็นอันตรายใด ๆ เนื่องจากเกิดจากการขบกันของกระดูกอ่อนและเนื้อเยื่อบริเวณรอบข้อเข่า ซึ่งไม่ใช่ความผิดปกติที่เกิดจากข้อเข่าเสื่อม

เสียงดังก๊อกแก๊กในเข่า สัญญาณเตือนข้อเข่าเสื่อม

แต่เมื่อใดก็ตาม ที่คุณได้ยินเสียง “ก๊อกแก๊ก” ในข้อเข่า และมีอาการปวดเข่าร่วมด้วย นั่นหมายความว่า คุณมีความเสี่ยงที่จะเป็นข้อเข่าเสื่อม เพราะเสียงก๊อกแก๊กที่เกิดร่วมกับอาการปวดเข่า เกิดจากกระดูกข้อเข่าสึกกร่อน น้ำหล่อเลี้ยงในข้อเข่าน้อย ซึ่งเป็นสาเหตุให้ “ข้อเข่าเสื่อม” ได้

3. ข้อเข่าติดขัด ข้อตึง

หากรู้สึกข้อเข่าตึง ข้อเข่าติดขัด และยืดขาไม่สุด หลังตื่นนอนเมื่อลุกขึ้นจากเตียง อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคข้อเข่าเสื่อม เนื่องจากร่างกายขาดการเคลื่อนไหวเป็นเวลานานขณะนอนหลับ ทำให้ข้อเข่าขาดความยืดหยุ่น

เข่าติดขัด เข่าตึง สัญญาณข้อเข่าเสื่อม

4. กดเข่าแล้วเจ็บ

บางคนอาจไม่มีอาการปวดเข่า แต่หากเผลอไปกดบริเวณข้อเข่าหรือข้อเข่าถูกกระแทกแรง ๆ อาจรู้สึกเจ็บจี๊ดบริเวณข้อเข่าในทันที ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่า นี่คือสัญญาณเตือนของ “โรคข้อเข่าเสื่อม”

กดเข่าแล้วเจ็บ เสี่ยงเป็นข้อเข่าเสื่อม

5. ข้อเข่าบวม

เกิดจากภายในข้อเข่ามีการสะสมน้ำหรือของเหลว ส่งผลให้ข้อเข่าเกิดการอักเสบ สังเกตได้จากข้อเข่ามีลักษณะบวม จับแล้วรู้สึกเข่าอุ่น

เข่าบวม เกิดจากภายในเข่ามีการสะสมน้ำหรือของเหลว ทำให้เข่าอักเสบ

อย่างไรก็ตาม อาการนี้มักเกิดขึ้นเมื่อคุณมีภาวะข้อเข่าเสื่อมระดับปานกลางไปแล้ว

6. ข้อเข่าผิดรูป

หากข้อเข่ามีลักษณะบิดเบี้ยว ผิดรูป กระดูกยื่นออก ขาโก่ง และข้อเข่าโดยรอบบวม เป็นไปว่าคุณกำลังเสี่ยงเป็น “โรคข้อเข่าเสื่อม”

ข้อเข่าผิดรูป คือ มีลักษณะเข่าโก่ง เข่าแอ่น หากปล่อยไว้จะทำให้เดินไม่ได้

หากมีอาการดังกล่าวควรเคลื่อนไหวให้น้อยที่สุด และรีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษาโดยทันที เพราะหากปล่อยไว้ อาจลุกลามจนถึงขั้นเดินไม่ได้ !

เพื่อเป็นการรักษาสุขภาพข้อเข่า ลดความเสี่ยงภาวะข้อเข่าเสื่อม คุณควรหันมาดูแลข้อเข่าตั้งแต่เนิ่น ๆ ด้วยวิธีง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ดังนี้

“ดูแลใส่ใจข้อเข่าตั้งแต่วันนี้ เพื่อสุขภาพข้อเข่าที่ดีในวันข้างหน้านะคะ”