เมื่อพูดถึงสารอาหารสำคัญที่มีประโยชน์ต่อดวงตามากที่สุด “วิตามิน เอ” คือสิ่งที่เราย่อมนึกถึงเป็นอันดับแรก ๆ เนื่องจากได้รับการกล่าวถึงบ่อยที่สุด ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของเนื้อหาในบทเรียน ไปจนถึงข้อมูลน่ารู้ที่พบได้ทั่วไปตามอินเทอร์เน็ต ซึ่งทุกอย่างที่เรากล่าวมาข้างต้น ไม่ได้มีอะไรผิดเพี้ยนไปเลยแม้แต่น้อย วิตามิน เอ สำคัญต่อการมองเห็นเป็นอย่างมากจริง ๆ แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะการได้รับวิตามิน เอ อย่างเพียงพอ ก็ยังอาจมีโอกาสที่จะพบกับปัญหาเกี่ยวกับดวงตาอีกมากมาย บทความนี้เราจะมาเล่าเรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับประเด็นนี้

สำหรับดวงตา วิตามิน เอ สำคัญ แต่ยังไม่เพียงพอ

อย่างที่เราได้เกริ่นไปในช่วงต้นของบทความ ว่าวิตามิน เอ เป็นสารอาหารที่สำคัญต่อระบบการมองเห็น เรามักจะถูกแนะนำอยู่เสมอ ว่าจะต้องเลือกทานอาหารที่มีวิตามิน เอ เยอะ ๆ อย่าง ผักโขม แครอท ฟักทอง เพื่อที่การมองเห็นของเราจะได้แจ่มชัด ถึงขนาดมีการกล่าวว่า “ถ้าขาดวิตามิน เอ อาจทำให้ตาบอดได้” เมื่อได้ลองค้นคว้าข้อมูลทางการแพทย์ ก็ทำให้รู้ว่าทุกอย่างเป็นเรื่องจริง แต่สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือข้อเท็จจริงที่ว่า “วิตามิน เอ อย่างเดียวไม่เพียงพอ” ระบบมองเห็นยังต้องการสารอาหารอื่น ๆ อีกมากมาย ยกตัวอย่างเช่น

  • วิตามิน C พบได้มากในผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวอย่าง ส้ม สตอเบอร์รี่ และผักบางชนิด เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงระบบเส้นเลือดในดวงตา
  • วิตามิน E เป็นสารอาหารที่ช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับดวงตาอย่าง ต้อกระจก และ จอประสาทตาเสื่อม พบได้ในอาหารประเภทธัญพืช
  • ซิงค์ มีสารอาหารสำคัญที่ช่วยนำเอาวิตามิน เอ จากตับไปยังเรตินา มีส่วนสำคัญในกระบวนการสร้างเมลานิน ซึ่งเป็นเม็ดสีที่ช่วยปกป้องดวงตา
  • โอเมกา 3 สารอาหารสำคัญที่พบได้จากปลาที่มีน้ำมัน เช่น ปลาซาร์ดีน ปลาแซลมอน และ ธัญพืชบางชนิด มีส่วนช่วยพัฒนาการมองเห็น 
  • แอนโทไซยานิน พบได้ในผักผลไม้ที่มีสีม่วงเป็นหลัก มีสรรพคุณช่วยลดการเสื่อมสภาพของเซลล์ประสาทตา เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มมีอายุ และระบบการมองเห็นเริ่มทำงานได้ไม่ดีเหมือนเก่า

ทั้งนี้ทั้งนั้น การได้รับ วิตามิน เอ ควบคู่ไปด้วยก็ยังจำเป็นต่อการบำรุงดวงตาอย่างมีประสิทธิภาพ

“ลูทีน” สารอาหารที่อาจสำคัญต่อดวงตายิ่งกว่าวิตามิน เอ

ลูทีน บำรุงดวงตา

นอกจากวิตามิน เอ และสารอาหารสำคัญอื่น ๆ ที่เราได้กล่าวถึงไปในเนื้อหาก่อนหน้านี้ ยังมีหนึ่งในสารอาหารที่มีส่วนสำคัญต่อระบบการมองเห็น แต่กลับไม่ได้เป็นที่รู้จักเท่าที่ควร นั่นก็คือ “ลูทีน” โดยลูทีนนั้นเป็นสารประเภทแคโรทีนอยด์ ที่ถูกพบได้มากในบริเวณศูนย์กลางจอประสาทตา สาเหตุที่สารชนิดนี้สำคัญต่อดวงตาเพราะว่า ร่างกายของมนุษย์ไม่สามารถสังเคราะห์สารชนิดนี้ขึ้นมาได้ จำเป็นต้องได้รับผ่านการทานเข้าไปเพียงเท่านั้น เนื่องจากการขาดลูทีน มีส่วนทำให้การมองเห็นนั้นแย่ลง และมีโอกาสทำให้จอประสาทตาเสื่อมสภาพได้ไว ปัจจุบันได้มีการพัฒนา “ลูทีน เอสเทอร์” ซึ่งเป็นลูทีนที่มีคุณประโยชน์มากกว่าเดิม เพราะดูดซึมไวกว่าเดิมถึง 80% และยังมีความเสถียรกว่าลูทีนแบบปกติทั่วไปตามท้องตลาด

บำรุงดวงตา ด้วย “ลูทีนที่เหนือกว่าลูทีน” ต้อง Herbitia Lutein ester (เฮอร์บิเทีย ลูทีน เอสเทอร์)

Herbitia Lutein Ester “ดูดซึมได้ดีกว่าลูทีนทั่วไปถึง 80%” และเสถียรกว่าด้วยนวัตรกรรม Beadlet จาก Lute-Gen ผู้นำด้านสารสกัดเพื่อดวงตาระดับโลกที่มีงานวิจัยรองรับว่าช่วยเรื่องดวงตาได้จริงจาก Health Canada มีส่วนช่วยบำรุงดวงตา ลดและป้องกันโรคทางตาได้อย่างมีประสิทธิภาพ กับ 3 สูตรที่คิดมาแล้วเพื่อดวงตาคุณ

  • Herbitia Lutein Ester Day (เดย์) แถบสีส้ม – สูตรบำรุงดวงตา เอาอยู่เรื่องตาพร่ามัว ปวดตา ปวดหัว
  • Herbitia Lutein Ester Blue (บลู) แถบสีฟ้า – สูตรฟื้นฟูดวงตา ลดหยากไย่ ห่างไกลตาแห้งและต้อ
  • Herbitia Lutein Ester Black (แบล็ค) แถบสีดำ – สูตรฟื้นฟูดวงตา ลดความดัน ป้องกันต้อหิน

ทั้งนี้เพื่อให้ร่างกายและดวงตาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ควรรับประทานให้ครบ 5 หมู่ และได้รับวิตามินอื่นๆ เสริมร่วมด้วย ทั้ง Vitamin A B C D E และ K