ลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) เป็นสารประกอบในกลุ่มแคโรทีนอยด์ เด่นเรื่องป้องกันการทำลายเซลล์จอประสาทตาจากอนุมูลอิสระ เช่น แสงแดด แสงจากจอคอมพิวเตอร์หรือมือถือ ช่วยกรองแสงสีฟ้ารบกวนดวงตาได้ถึง 40% อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคทางตา เช่น โรคจอประสาทตาเสื่อมและต้อกระจก

“ลูทีนและซีแซนทีน” เป็นสารที่มีอยู่ในร่างกายของคนเราอยู่แล้ว โดยพบว่าบริเวณเลนส์ตาและศูนย์กลางจอประสาทตา (Macula) มีสารเหล่านี้อยู่หนาแน่นมากที่สุด แต่เนื่องจากร่างกายมนุษย์ไม่สามารถสร้างลูทีนและซีแซนทีนขึ้นมาได้เอง จึงจำเป็นต้องได้รับจากการทานอาหารหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเท่านั้น

โดยอาหารที่มีสารเหล่านี้อยู่มาก คือ ผักและผลไม้ที่มีสีเหลืองและสีเขียวเข้ม เช่น ผักปวยเล้ง บร็อคโคลี่ ฟักทอง ข้าวโพด และมะละกอ (อ่านต่อได้ที่ >> 10 ผักผลไม้บำรุงดวงตาที่มี “ลูทีน” สูง!)

กินลูทีนและซีแซนทีนอย่างไร ให้ได้ประโยชน์ ?

จากการศึกษาพบว่า การทานลูทีนและซีแซนทีนในปริมาณที่เหมาะสม จะสร้างประโยชน์ต่อร่างกายได้ ดังนี้

  • ลูทีนอย่างน้อย 6-20 มก. และซีแซนทีน 0.2-4 มก. ต่อวันเป็นประจำ จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อม
  • ลูทีนและซีแซนทีนรวมกัน 20 มก. ต่อวัน นาน 24-42 สัปดาห์ จะช่วยเพิ่มระดับการมองเห็นในผู้มีปัญหาจอประสาทตาเสื่อม

ปริมาณ “ลูทีนและซีแซนทีน” ที่คนไทยควรได้รับ

ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้กำหนดปริมาณลูทีนและซีแซนทีนที่ควรทานไว้ไม่เกิน 20 มก. ต่อวัน

ดังนั้น คนไทยไม่ควรทาน ลูทีนและซีแซนทีน” เกินกว่า 20 มก. ต่อวัน เพราะหากทานมากเกินไป ร่างกายจะนำสารเหล่านี้ไปสะสมไว้ที่ตับ ส่งผลให้บริเวณผิวหนังโดยเฉพาะที่ฝ่ามือและฝ่าเท้าเกิดผิวสีเหลืองที่เรียกว่า “แคโรทีเนเมีย (Carotenemia)”

แต่ทั้งนี้ อาการดังกล่าวจะหายไปเองและกลับมาเป็นปกติได้ เมื่อเว้นการทานลูทีน ซีแซนทีน และผักผลไม้ที่มีสีเหลือง เขียว ที่มีสารเหล่านี้ประมาณ 2 สัปดาห์

เพราะฉะนั้น หากพบเจอสินค้าที่กำหนดปริมาณการทานลูทีนและซีแซนทีนรวมกันสูงกว่า 20 มก. ต่อวัน ถือเป็นผลิตภัณฑ์ผิดกฎหมาย !!

ซึ่งหลายคนอาจสงสัยว่า…ทำไมอาหารเสริมบำรุงดวงตาในต่างประเทศ ถึงกำหนดให้ทานลูทีนและซีแซนทิน 40 มก. ต่อวัน? นั่นเป็นเพราะคนแต่ละประเทศจะมีรูปร่างและน้ำหนักตัวที่แตกต่างกันออกไป เช่น คนในแถบยุโรปจะมีรูปร่างสูงใหญ่และน้ำหนักตัวโดยเฉลี่ยมากกว่าคนไทย จึงทำให้ปริมาณการทาน “ลูทีนและซีแซนทีน” ต้องมากขึ้นตามน้ำหนักตัว นี่คือเหตุผลว่าทำไมในต่างประเทศถึงกำหนดให้ทาน “ลูทีนและซีแซนทีน” 40 มก.ต่อวัน

“เฮอร์บิเทีย ลูทีน” 1 แคปซูล มีสารสำคัญ ลูทีน 19 มก. และซีแซนทีน 0.95 มก. รวมเป็น 19.95 มก. ซึ่งเป็นปริมาณสูงสุดตามที่กฏหมาย อย.กำหนด และเป็นปริมาณที่ใกล้เคียงกับงานวิจัยที่ให้ผลลัพธ์ว่าการมองเห็นของผู้มีปัญหาการมองเห็น ดีขึ้นได้กว่าเดิมถึง 60%

นอกจากนี้ เฮอร์บิเทีย ลูทีนยังประกอบด้วย สารสกัดจาก “บิลเบอร์รี่” และ “โกจิเบอร์รี่” อีกด้วย

รีวิวผู้ใช้จริง เฮอร์บิเทีย ลูทีน บำรุงดวงตา