หากพูดถึงปัญหาทางสายตาที่พบได้บ่อยที่สุดในคนทุกเพศทุกวัย คงหนีไม่พ้นภาวะ “สายตาสั้น” ที่นอกจากจะทำให้มองเห็นภาพไกล ๆ ไม่ชัดแล้ว ยังถือเป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้เกิด “วุ้นในตาเสื่อม” ได้อีกอีกด้วย!

จากผลวิจัยพบว่า คนสายตาสั้น เสี่ยงต่อการเกิด “วุ้นในตาเสื่อม” เร็วกว่าคนสายตาปกติถึง 2 เท่า!! ดังนั้น คนที่อายุยังน้อย หรือวัยหนุ่มสาวที่มีปัญหาสายตาสั้น ก็มีโอกาสเป็น “วุ้นในตาเสื่อม” ก่อนวัยได้เช่นกัน

รู้หรือไม่ ! หากสายตาสั้นมาก ยิ่งเสี่ยงเป็น ”วุ้นในตาเสื่อม” มากขึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะผู้ที่สายตาสั้นตั้งแต่ 600 ขึ้นไป

ทำให้คนสายตาสั้นบางราย มักเห็นจุดดำ และเส้นคล้ายหยากไย่ลอยไปมา ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนของภาวะ “วุ้นในตาเสื่อม” นั่นเอง

“วุ้นในตาเสื่อม” เกิดจากวุ้นในตาที่เสื่อมสภาพ หดตัว หลุดลอก กลายเป็นตะกอนขุ่นลอยอยู่ในดวงตาของเรา

สายตาสั้น หนึ่งในตัวการสำคัญที่ทำให้  “วุ้นในตาเสื่อม”

เคยสงสัยไหมว่า ทำไม “คนสายตาสั้น” ถึงมีความเสี่ยงเป็นวุ้นในตาเสื่อม? นั่นเป็นเพราะ 2 ปัจจัยหลัก ดังนี้

1. คนสายตาสั้น มีโครงสร้างดวงตาที่อ่อนแอ

ผู้ที่สายตาสั้น จะมีขนาดลูกตายาวกว่าปกติ ทำให้จอประสาทตาบางกว่าคนทั่วไป มีผลทำให้น้ำวุ้นตาเสื่อมเร็ว ดังนั้น จึงเพิ่มโอกาสเกิด ”วุ้นในตาเสื่อม” ได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

2. ต้องเพ่งสายตามากกว่าปกติ

คนที่สายตาสั้น มักต้องใช้สายตาเพ่งมองวัตถุที่อยู่ในระยะไกล ๆ ซึ่งทำให้สายตาเสีย และปวดตาได้ง่าย เนื่องจากกล้ามเนื้อตาเกิดการบีบตัวเพื่อให้สายตาได้ปรับโฟกัส จึงนำไปสู่ภาวะ “วุ้นในตาเสื่อม” ได้

ปัจจุบัน ภาวะ “วุ้นในตาเสื่อม” ยังไม่มียา หรืออาหารเสริมตัวไหนที่สามารถรักษาให้หายขาดได้ เนื่องจากเป็นการเสื่อมตามธรรมชาติ ยังไม่มีอันตรายใด ๆ เพียงแต่มักสร้างความรำคาญให้เราเท่านั้น!

แต่หากพบว่า เป็น “วุ้นในตาเสื่อม” หนักขึ้น หรืออยู่ในขั้นรุนแรง จนเกิดการรั้งจนจอตาฉีกขาด จะนำไปสู่การเกิด “จอประสาทตาลอก” และเสี่ยง ตาบอดถาวร!! ได้

ดูแลดวงตาอย่างไร? ให้ห่างไกล “วุ้นในตาเสื่อม”

หากคุณมีปัญหา “สายตาสั้น” ควรหมั่นดูแลดวงตาอย่างจริงจัง เพื่อ “ป้องกัน” หรือ “ชะลอ” การเกิด “วุ้นในตาเสื่อม” ด้วยวิธีเบื้องต้น ที่สามารถทำได้ง่าย ๆ อาทิเช่น

  • หลีกเลี่ยงการเล่นโทรศัพท์มือถือ หรือคอมพิวเตอร์ในที่มืด เพราะจะทำให้สายตาสั้นได้
  • พักสายตาจากหน้าจอ เพื่อผ่อนคลายดวงตา
  • ทานอาหารเสริมบำรุงสายตา ที่มีส่วนประกอบของ “ลูทีน” และ “ซีแซนทีน”

โดยงานวิจัยหลายฉบับพบว่า การทาน “ลูทีน” และ “ซีแซนทีน“ เป็นประจำ จะช่วยป้องกันการเกิด “วุ้นในตาเสื่อม” ได้ เนื่องจากมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่เป็นสาเหตุให้ดวงตาเสื่อมลง ทั้งยังช่วยฟื้นบำรุงดวงตาให้แข็งแรงขึ้นอีกด้วย (อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ >> ลูทีนและซีแซนทินกับการเยียวยาโรคจุดรับภาพในตาเสื่อม)

นอกจากนี้ “ลูทีน” และ “ซีแซนทีน“ ยังช่วยเพิ่มโอกาสให้วุ้นในตาตกตะกอนได้เร็วขึ้น