คงปฏิเสธไม่ได้ว่า การเล่นโทรศัพท์มือถือก่อนนอน เป็นเรื่องปกติไปแล้วในยุคนี้ ซึ่งเราก็เป็นหนึ่งในนั้น และผลที่ตามมาก็คือ อาการ “ตาแห้ง” นั่นเองค่ะ ที่ทำให้เรารู้สึกคันตาตลอดเวลา เราจึงอยากมาแชร์ประสบการณ์หายจากอาการคันตา หลังจากได้ลองทาน “เฮอร์บิเทีย ลูทีน” ที่เขาดังในเรื่องของอาหารเสริมฟื้นบำรุงดวงตาค่ะ

เล่นมือถือในที่มืด ต้นเหตุอาการ “คันตา ตาแห้ง”

ปกติแล้ว เราเป็นคนที่ใช้เวลาอยู่หน้าจอโทรศัพท์มือถือตลอด ไม่เคยสังเกตุความผิดปกติของตาเลย จนมีอยู่ช่วงหนึ่ง เรามีอาการระคายเคืองที่ตา ซึ่งตอนนั้นไม่ได้สนใจอะไร คิดว่าเป็นแค่อาการเคืองตาปกติ

จนกระทั่งผ่านมาสักระยะหนึ่งรู้สึกว่า อาการคันตารุนแรงมากขึ้น ต้องขยี้ตาตลอด พอขยี้ก็ยิ่งรู้สึกคันมากกว่าเดิม และที่แย่ไปกว่านั้นคือ ในเลนส์ตาดำมีลักษณะขุ่นเหมือนคนมีอายุ ดวงตาไม่ใสเหมือนแต่ก่อน ซึ่งสาเหตุก็มาจากของใกล้ตัวที่เรามองข้าม นั่นก็คือ โทรศัพท์มือถือ ที่เราเล่นก่อนนอนตลอดทุกคืนนั่นเองค่ะ

“ตาแห้ง คันตา” อาการที่คนติดจอมักเผชิญ

โดยปกติแล้ว คนเราจะกระพริบตาประมาณ 20-22 ครั้งต่อนาที แต่เมื่อเรามีการจดจ่อ หรือเพ่งจ้องหน้าจอโทรศัพท์มือถือ หรือคอมพิวเตอร์ ติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ จะทำให้เรากระพริบตาแค่ประมาณ 6-8 ครั้งต่อนาที ซึ่งน้อยลงถึง 3 เท่า กว่าภาวะปกติ !! ด้วยเหตุนี้จึงตามมาด้วยอาการ “ตาแห้ง” นั่นเอง

ซึ่งในขณะที่เรากระพริบตา ชั้นน้ำตาจะไปเคลือบบริเวณกระจกตาดำ เพื่อคงความชุ่มชื้นให้กับดวงตา

ชั้นน้ำตา มีองค์ประกอบทั้งหมด 3 ชั้น ดังนี้

  1. ชั้นไขมัน (Lipid layer) สร้างจากต่อมไขมันบริเวณเปลือกตา ช่วยให้น้ำตาไม่ระเหยเร็วเกินไป
  2. ชั้นน้ำ (aqueous layer) สร้างมาจากต่อมน้ำตา ประกอบไปด้วยน้ำ เกลือแร่ โปรตีน และเอนไซม์ ช่วยหล่อเลี้ยงกระจกตา และทำลายเชื้อโรค 
  3. ชั้นเยื่อเมือก (mucous layer) สร้างมาจากต่อมเมือกในเยื่อบุตา ทำหน้าที่ผลิตน้ำตา และช่วยให้น้ำตาเกาะกับผิวตา

ดังนั้น เมื่อมีการกระพริบตาน้อยลงจากการเล่นโทรศัพท์มือถือ หรือคอมพิวเตอร์ จะทำให้มีการกระตุ้นน้ำตาที่มาหล่อเลี้ยงกระจกตาดำไม่เพียงพอ ทำให้เกิดอาการตาแห้ง ตามมาด้วยอาการแสบ คัน ระคายเคือง และเมื่อน้ำตาเกิดการระเหยเร็วเกินไป จะเกิดการทิ้งคราบโปรตีนไว้บริเวณกระจกตา ทำให้ตาดำมีลักษะขุ่น ไม่ใสเหมือนตาปกติทั่วไป

ลักษณะทางกายภาพของภาวะตาแห้ง

ผลลัพธ์หลังทาน “เฮอร์บิเทีย ลูทีน”

เราได้สั่งซื้อ “เฮอร์บิเทีย ลูทีน” มา 1 ขวด เพื่อทดลองทานดูก่อน หลังจากทานไปยังไม่ทันหมดขวด!! รู้สึกว่าอาการคันตาหายไป ตาแห้งลดลง เห็นผลชัดเจนมาก ๆ นอกจากนี้ จากาที่เคยมีลักษณะขุ่นเหมือนคนแก่ ตอนนี้กลับมาใสแจ๋วเหมือนเดิมแล้ว สบายใจขึ้นเยอะเลยค่ะ

ตอนนี้เลยติดใจ สั่งมาทานเพิ่มรัว ๆ เลยค่ะ ตามมาตั้งแต่ขวดเก่ายันขวดใหม่ ตั้งใจว่าจะบำรุงดวงตากันไปยาว ๆ เพราะนอกจากจะช่วยในเรื่องของอาการ าแห้ง” ได้แล้ว ยังสามารถป้องกันการเกิด วุ้นในตาเสื่อม จอประสาทตาลอก หรือโรคทางตาอื่น ๆ ได้อีกด้วยค่ะ

สำหรับใครที่มีปัญหาคล้ายกันกับเรา หรือคนที่จำเป็นต้องอยู่หน้าจอตลอดเวลา แล้วต้องการที่จะป้องกันโรคทางตาต่าง ๆ พร้อมกับบำรุงดวงตาไปในตัว เราขอแนะนำ “เฮอร์บิเทีย ลูทีน” เลยค่ะ ประทับใจแบรนด์นี้มาก ๆ มีอุดหนุนต่อแน่นอน

– ขอบคุณรีวิวจาก คุณบังอร พุดสูงเนิน –

“เฮอร์บิเทีย ลูทีน” 1 แคปซูล มีสารสำคัญ ลูทีน 19 มก. และซีแซนทีน 0.95 มก. รวมเป็น 19.95 มก. ซึ่งเป็นปริมาณสูงสุดตามที่กฏหมาย อย.กำหนด และเป็นปริมาณที่ใกล้เคียงกับงานวิจัยที่ให้ผลลัพธ์ว่าช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นการมองเห็นให้ดีขึ้นได้กว่าเดิมถึง 60%

นอกจากนี้ “เฮอร์บิเทีย ลูทีน” ยังประกอบด้วย สารสกัดจาก “บิลเบอร์รี่” และ “โกจิเบอร์รี่” อีกด้วย