ถึงแม้ว่าปัญหา “ผมร่วง” จะสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง แต่ก็มีปัจจัยบางอย่างที่ทำให้ ผู้ชายเสี่ยง “ผมร่วง หัวล้าน” ได้มากกว่าผู้หญิ !! วันนี้ทาง Herbitia จึงนำ 3 ปัจจัยหลัก ที่คุณผู้ชายควรทราบถึงสาเหตุดังกล่าว เพื่อจะได้เตรียมรับมือและหาวิธีดูแลเส้นผมตั้งแต่เนิ่น ๆ มาฝากกันค่ะ

ลักษณะปัญหา “ผมร่วง” ในผู้ชาย สามารถสังเกตได้จากผมบริเวณด้านหน้าผากเริ่มร่นขึ้น และส่วนบนของหนังศีรษะเริ่มบางลง ส่วนผู้หญิง ผมจะร่วงจากบริเวณแสกกลางของหนังศีรษะลงมา

3 ปัจจัยที่ทำให้ผู้ชาย เสี่ยง “ผมร่วง หัวล้าน” มากกว่าผู้หญิง!

1. ฮอร์โมนเพศชาย

ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) ในเพศชาย จะทำปฏิกิริยากับเอนไซม์ 5-alpha reductase เกิดเป็นฮอร์โมน Dihydrotestosterone (DHT) ที่ส่งผลให้รูขุมขนบนหนังศีรษะเล็กลง และไปยับยั้งการสร้างเส้นผม ส่งผลให้เกิดผมร่วง ผมบาง เเละหัวล้านได้ในที่สุด

เนื่องจากผู้ชายจะมีฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนมากกว่าผู้หญิง ดังนั้น ผู้ชายจึงมีโอกาสเสี่ยง “ผมร่วง หัวล้าน” มากกว่าผู้หญิงนั่นเอง

2. พันธุกรรมจากคนในครอบครัว

อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้คุณผู้ชาย เสี่ยง “ผมร่วง หัวล้าน” มากกว่าผู้หญิง นั่นคือ การที่คนในครอบครัวของคุณมียีนส์ศีรษะล้าน ยิ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงที่คุณอาจได้รับยีนเหล่านั้นที่ถูกถ่ายทอดทางพันธุกรรมร่วมด้วยได้

3. การดื่มสุราและสูบบุหรี่

พฤติกรรมการสูบบุหรี่และการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะทำให้การดูดซึมสารอาหารต่าง ๆ ที่มีส่วนช่วยในการชะลอการหลุดร่วงของเส้นผมลดลง ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน ธาตุเหล็ก สังกะสี ทองแดง เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังทำให้หลอดเลือดตีบตัน ขาดออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงหนังศีรษะ จนทำลายรูขุมขนบนหนังศีรษะของคุณ ก่อให้เกิดปัญหา “ผมร่วง ศีรษะล้าน” ได้

จบปัญหา “ร่วง บาง ล้าน” ได้ง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง

หากคุณพบว่ากำลังประสบปัญหาผมร่วง ผมบาง ควรรีบหาทางฟื้นฟูเส้นผมตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อป้องกันการเกิด “หัวล้าน” ในอนาคต ด้วยวิธีที่สามารถทำได้ง่าย ๆ อาทิเช่น

  • หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีจัดแต่งทรงผมและย้อมสีผม
  • หมั่นนวดศีรษะ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนเลือดบริเวณหนังศีรษะ
  • เลือกรับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยบำรุงเส้นผม อย่างอาหารที่อัดแน่นไปด้วยโปรตีนคุณภาพดี เช่น นม แซลมอน ถั่วเหลือง ฯลฯ

อ่านเคล็ดลับฟื้นฟูเส้นผม บอกลาปัญหาผมร่วง แบบเห็นผลจริง!! คลิกที่นี่!

“เฮอร์บิเทีย ไบโอติน” ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารฟื้นบำรุงเส้นผมสูตรเข้มข้น อุดมไปด้วยสารสกัดเกรดพรีเมียมถึง 7 ชนิด โดยมี 3 สารสำคัญอย่าง “ไบโอติน ซิงค์ และซิลิคอน” ที่ช่วยลดผมร่วง กระตุ้นการสร้างผมใหม่ แก้ปัญหาผมบางไว้ในหนึ่งเดียว

นอกจากนี้ ยังมีส่วนผสมของ แอล-เมไธโอนีน, แอล-ซิสเตอีน, แคลเซียม แพนโทธิเนต และเมไธโอนีน ที่ออกฤทธิ์ฟื้นบำรุงเส้นผม และหนังศีรษะ ชะลอการเกิดผมหงอก พร้อมบำรุงเส้นผมอย่างล้ำลึก