ล่าสุดที่ผ่านมา!! พบหญิงสาวชาวไทยรายหนึ่งได้รับผลกระทบอย่างหนักหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 นั่นคือ อาการผมร่วงเป็นหย่อม เธอกล่าวว่า “เมื่อฉีดวัคซีนไปได้ 3 เดือน ผมของเธอร่วงหนักมาก!! ร่วงจนเกือบหมดหัว” จึงตกเป็นเรื่องที่สร้างความตื่นตระหนกตกใจให้กับใครหลายคนเลยทีเดียว 

ผมร่วงเป็นหย่อม หลังฉีดวัคซีนเข็ม 3

ขอบคุณภาพจาก khaosod

รู้หรือไม่ ! ไม่ใช่แค่วัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างเดียวเท่านั้น ที่ทำให้เกิด “ผมร่วงเป็นหย่อม” ตามมา แต่การฉีดวัคซีนชนิดอื่น ๆ เช่น วัคซีนตับอักเสบบี วัคซีนงูสวัด วัคซีนไข้สมองอักเสบเจอี ก็อาจทำให้ผมร่วงเป็นหย่อมหลังฉีดได้เช่นกัน

ไขข้อข้องใจ…ผมร่วงเป็นหย่อม หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 เกิดจากอะไร?

หลังจากเกิดเหตุการณ์นี้ คุณหมอวินิจฉัยว่าเธอมี “ภาวะผมร่วงเป็นหย่อม” โดยคุณหมอจากสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย ได้ออกมาเผยถึงสาเหตุว่า  วัคซีนมีกระบวนการเลียนแบบการสร้างภูมิคุ้มกัน จึงมีความเป็นไปได้ว่าร่างกายอาจต้านทานต่อภูมิคุ้มกันตัวเอง ทำให้ต่อมผมอักเสบ และเกิดภาวะผมร่วงเป็นหย่อม ได้นั่นเอง

ผมร่วงเป็นหย่อม หลังฉีดวัคซีนเข็ม 3

ผลข้างเคียงอย่างหนึ่งที่พบได้หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 คือ อาการผมร่วงเป็นหย่อม

โดยภาวะผมร่วงเป็นหย่อม เกิดจากเซลล์เม็ดเลือดขาวของระบบภูมิคุ้มในร่างกายไปทำลายต่อมรากผม ทำให้เกิด “ผมร่วงเป็นหย่อม” ซึ่งอาจเริ่มจากผมร่วงเพียงจุดใดจุดหนึ่งบนหนังศีรษะ จนแพร่กระจายเป็นหลาย ๆ หย่อม และพัฒนาไปถึงขึ้นผมร่วงทั้งหัวได้

สาเหตุอาการผมร่วงเป็นหย่อม

สาเหตุของภาวะผมร่วงเป็นหย่อม

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ที่ส่งผลให้เกิดภาวะผมร่วงเป็นหย่อมได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น กรรมพันธุ์ ความเครียด โรคบางชนิด เป็นต้น

คำแนะนำจากของคุณหมอ เมื่อ “ผมร่วงเป็นหย่อม” หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

สำหรับใครที่กำลังกังวลถึงผลข้างเคียงหลังการฉีดวัคซีน บอกได้เลยว่าไม่ต้องกังวลมากเกินไป! เพราะ Herbitia มีคำแนะนำจากคุณหมอมาฝากทุกคนกันค่ะ 

การฉีดยาสเตียรอยด์ ใช้รักษาโรคผมร่วงเป็นหย่อม

การฉีดยาสเตียรอยด์ ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีในการรักษาโรคผมร่วงเป็นหย่อม

โดยปกติแล้ว ผู้ที่มีภาวะผมร่วงเป็นหย่อมเพียงเล็กน้อยหลังการฉีดวัคซีน อาการดังกล่าวจะหายได้เอง แต่หากคุณไม่สบายใจ สามารถเข้ารับการรักษาได้ทันที ซึ่งคุณหมออาจรักษาด้วยการฉีดสเตียรอยด์ หรือให้รับประทานยาไมนอกซิดิล (Minoxidil) เพื่อกระตุ้นการสร้างเส้นผมใหม่

นอกจากนี้ คุณควรรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วย “ไบโอติน ซิงค์ และซิลิคอน” ซึ่งเป็น 3 สารอาหารหลักที่ขึ้นชื่อเรื่องการบำรุงเส้นผม!!

อาหารที่อุดมไปด้วย

อาหารที่อุดมไปด้วย “ไบโอติน ซิงค์ ซิลิคอน”

จากผลวิจัยพบว่า เมื่อคุณทาน ไบโอติน ซิงค์ และซิลิคอน” ร่วมกัน สารเหล่านี้จะทำงานร่วมกันในการออกฤทธิ์ฟื้นบำรุงเส้นผมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง กระตุ้นการสร้างผมใหม่ พร้อมบำรุงเส้นผมได้อย่างล้ำลึก…

อ่านงานวิจัยเพิ่มเติม คลิกที่นี่!

ขอขอบคุณข้อมูลดี ๆจาก…