หากถามว่าอวัยวะใดในร่างกายที่สำคัญเป็นลำดับต้น ๆ คงหนีไม่พ้น “ดวงตา” เพราะเป็นอวัยวะที่ช่วยในการมองเห็นและรับรู้สิ่งต่าง ๆ รอบตัวเรา ซึ่งภายในดวงตาของเรานั้น ประกอบไปด้วยองค์ประกอบต่าง ๆ มากมาย เช่น เลนส์ตา กระจกตา จอประสาทตา และหนึ่งในส่วนประกอบสำคัญที่ดวงตาขาดไม่ได้ คือส่วนที่เรียกว่า จุดรับภาพชัด หรือ Macular ส่วนสำคัญที่ช่วยในเรื่องการมองเห็น และเป็นจุดสะสะสมรวมตัวของ ลูทีน และ ซีแซนทีน สารสำคัญต่อการบำรุงดวงตาที่ วิตามิน เอ ไม่สามารถแทนที่ได้

บำรุงดวงตา

ทำความรู้จัก “จุดรับภาพชัด” (Macular)

จุดรับภาพชัด (Macular) คือบริเวณศูนย์กลางของจอประสาทตา (Retina) ทำหน้าที่รับภาพที่มีความคมชัดจากจอประสาทตา แล้วส่งข้อมูลไปยังสมอง เพื่อแปลผลออกมาเป็นภาพต่าง ๆ ทำให้เรามองเห็นสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัวได้นั่นเอง

ลูทีน บำรุงดวงตา

จากการศึกษาพบว่า บริเวณจุดรับภาพชัด (Macular) เป็นบริเวณที่มีสารสีที่ช่วยเรื่องการมองเห็น ซึ่งก็คือ ลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) อยู่หนาแน่นมากที่สุด

หากร่างกายมีปริมาณลูทีนและซีแซนทีนลดลง จะส่งผลให้จุดรับภาพชัดค่อย ๆ เสื่อมลง จึงมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคจอประสาทตาเสื่อม ทำให้การมองเห็นผิดปกติไปจากเดิม โดยจะมองเห็นภาพตรงกึ่งกลางไม่ชัด หรือมองเห็นภาพบิดเบี้ยว แต่ภาพด้านข้างจะยังมองเห็นได้ดีอยู่

บำรุงดวงตา บำรุงจุดรับภาพชัดด้วย “ลูทีน” และ “ซีแซนทีน”

ลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) เป็นสารสีในกลุ่มแคโรทีนอยด์ ถือเป็นวิตามินบำรุงดวงตาที่สำคัญเป็นอย่างมาก แต่เนื่องจากร่างกายไม่สามารถสร้างสารเหล่านี้ขึ้นมาเองได้ จึงจำเป็นต้องได้รับจากการทานอาหาร หรืออาหารเสริมเท่านั้น!

ลูทีน บำรุงดวงตา

ลูทีนและซีแซนทีน พบได้ทั่วไปในผักและผลไม้ที่มีสีเขียวเข้มและสีเหลือง เช่น ปวยเล้ง บร็อคโคลี ฟักทอง (อ่านต่อได้ที่ >> 10 ผักผลไม้บำรุงดวงตาที่มี “ลูทีน” สูง!หรือจาก “ดอกดาวเรือง” ซึ่งนิยมนำมาทำเป็นอาหารเสริม

หากร่างกายได้รับลูทีนและซีแซนทีนในปริมาณที่เหมาะสม หรือประมาณวันละ 10 มก. ขึ้นไป เป็นประจำทุกวัน จะช่วยบำรุงจุดรับภาพชัดได้เป็นอย่างดี จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นให้ดียิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยเพิ่มความหนาแน่นของสารสีที่จอประสาทตา จึงลดโอกาสเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อมได้อีกด้วย

ประโยชน์ของการทานลูทีนและซีแซนทีนเป็นประจำ

  • ช่วยกรองแสงสีฟ้า และสร้างสารอนุมูลอิสระปกป้องเซลล์จอประสาทตาไม่ให้ถูกทำลายจากแสงสีฟ้า
  • เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ดวงตา ลดอาการแห้ง ตาล้า
  • ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคทางตาอื่น ๆ เช่น วุ้นในตาเสื่อม จอประสาทตาลอก ต้อกระจก ต้อเนื้อ ต้อลม
  • ช่วย บำรุงดวงตา ให้การมองเห็นไม่แย่ลงไปมากกว่าเดิม และลดความเสี่ยงการเกิดโรคทางตาต่างๆ

บำรุงดวงตา ด้วย “ลูทีนที่เหนือกว่าลูทีน” ต้อง Herbitia Lutein ester (เฮอร์บิเทีย ลูทีน เอสเทอร์)

ที่ “ดูดซึมได้ดีกว่าลูทีนทั่วไปถึง 80%” และเสถียรกว่าด้วยนวัตรกรรม Beadlet จาก Lute-Gen ผู้นำด้านสารสกัดเพื่อดวงตาระดับโลกที่มีงานวิจัยรองรับว่าช่วยเรื่องดวงตาได้จริงจาก Health Canada มีส่วนช่วยบำรุงดวงตา ลดและป้องกันโรคทางตาได้อย่างมีประสิทธิภาพ กับ 3 สูตรที่คิดมาแล้วเพื่อดวงตาคุณ

  • Herbitia Lutein Ester Day (เฮอร์บิเทีย ลูทีน เอสเทอร์ เดย์) แถบสีส้ม – สูตรบำรุงดวงตา เอาอยู่เรื่องตาพร่ามัว ปวดตา ปวดหัว
  • Herbitia Lutein Ester Blue (เฮอร์บิเทีย ลูทีน เอสเทอร์ บลู) แถบสีฟ้า – สูตรฟื้นฟูดวงตา ลดหยากไย่ ห่างไกลตาแห้งและต้อ
  • Herbitia Lutein Ester Black (เฮอร์บิเทีย ลูทีน เอสเทอร์ แบล็ค) แถบสีดำ – สูตรฟื้นฟูดวงตา ลดความดัน ป้องกันต้อหิน