“ผมร่วง ผมบาง” อีกหนึ่งปัญหากวนใจของผู้หญิงหลายคน โดยเฉพาะผู้หญิงในช่วงวัยทำงานที่อายุมากขึ้น แต่จำนวนเส้นผมกลับยิ่งน้อยลง ซึ่งหลายอาจจะเคยได้ยินมากันบ้างนะคะว่าสาเหตุของผมร่วงนั้น มาจากพันธุกรรมและการทำงานผิดปกติของฮอร์โมนบางตัว

แต่ทราบไหมว่า? จริง ๆ แล้ว นอกจากพันธุกรรมและฮอร์โมน ก็ยังมีปัจจัยภายนอกอื่น ๆ อีกมากมายอย่างพฤติกรรมในชีวิตประจำวันที่เราเผลอทำไปโดยไม่รู้ว่าแท้จริงแล้วนั่นคือการทำร้ายผม!! จนส่งผลให้เกิดปัญหาผมร่วง ผมบาง ตามมาได้เช่นกัน

หากไม่อยากให้ปัญหาผมร่วง ผมบาง ลุกลามมากไปกว่านี้ !! เรามาเช็คลิสต์และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้กันดีกว่าค่ะ

1. สระผมบ่อยเกินไป

สำหรับคนที่รักการสระผมเป็นชีวิตจิตใจ สระผมเก่ง สระผมบ่อย ชนิดที่เรียกได้ว่าสระวันละ 3 เวลาแล้วล่ะก็ คุณกำลังทำร้ายเส้นผมสุดที่รักของคุณโดยที่คุณไม่รู้ตัวอยู่ค่ะ เนื่องจากการสระผมบ่อยเกินไปจะทำให้หนังศีรษะแห้งจนทำให้เกิดรังแค และยังเป็นสาเหตุของการเกิด ผมร่วง” ได้อีกด้วยค่ะ

แนะนำให้สระผม 3-5 ครั้ง ต่อสัปดาห์ และหากสระผมตอนกลางคืนควรเป่าผมให้แห้งสนิทก่อนจึงค่อยเข้านอนนะคะ

2. การหวีผมก็สำคัญนะ

สาว ๆ บางคนชอบหวีผมแรง ๆ บางคนชอบหวีผมบ่อย ๆ หรือบางคนมักชอบหวีผมในเวลาที่ผมเปียก ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานั้นล้วนแล้วแต่เป็นการทำร้ายเส้นผมของเราทั้งสิ้นค่ะ เพราะวิธีการเหล่านี้นอกจากจะทำให้เส้นผมหลุดร่วงเกินความจำเป็นแล้ว ยังทำให้ผมแห้งได้จากแรงเสียดสีของหวีอีกด้วยค่ะ

การฝืนหวีผมที่พันกันต่อไปในขณะที่ผมเปียก ยังมีส่วนทำให้สารเคลือบผมถูกทำลาย นำไปสู่ปัญหาผมแตกปลาย ผมเปราะ ขาดง่ายได้อีกด้วย

3. ทำเคมีบนผมมากเกินไป

สำหรับเจ้าแม่แฟชั่นทั้งหลาย ที่ชอบตามเทรนด์ทรงผม ทั้งดัด ทั้งย้อม เรียกได้ว่าเปลี่ยนทรงผมทุกไตรมาส แบบนี้ต้องระวังนะคะ เพราะสารเคมีทั้งหลายเหล่านี้เป็นสาเหตุหลัก ๆ ของปัญหาเส้นผมเลยล่ะค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ผมแห้งชี้ฟู หยาบกระด้าง ผมร่วง หรือยิ่งไปกว่านั้นก็อาจจะทำให้หนังศีรษะของเราอ่อนแอได้อีกด้วยค่ะ

หากจำเป็นต้องทำเคมีเพื่อจัดแต่งทรงผมบ่อยครั้ง ควรเลือกใช้แชมพูควบคู่กับคอนดิชันเนอร์ที่แก้ปัญหา และฟื้นฟูเส้นผมได้อย่างตรงจุด

4. อาหารใครว่าไม่สำคัญ

นอกจากการให้อาหารผมโดยการบำรุงต่าง ๆ แล้วนั้น อาหารที่เรารับประทานเข้าไปก็มีส่วนเช่นกันค่ะ การรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ส่งผลให้เส้นผมได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอค่ะ อีกทั้งการรับประทานอาหารรสจัด หรือการดื่มแอลกอฮอล์ก็ยังส่งผลเสียทั้งต่อรากผมและรูขุมขนบนหนังศีรษะอีกด้วยค่ะ

เส้นผมจะแข็งแรงเมื่อได้รับสารอาหารจำเป็นครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน โปรตีน ไบโอติน รวมถึงแร่ธาตุต่างๆ เช่น ไข่ ถั่ว นม ธัญพืช สิ่งเหล่านี้ล้วนช่วยเสริมสร้างเส้นผมให้มีความแข็งแรง เงางาม และดกดำ

5. เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผมผิด ชีวิตเปลี่ยน

สาว ๆ บางคนเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมจากโปรโมชั่นเป็นหลัก แหม ก็ 1 แถม 1 ไม่ซื้อได้ไง หรือบางคนก็อาจจะเลือกซื้อจากรีวิวของผู้อื่น คนนั้นก็ว่าดี คนนี้ก็ว่าโดน แต่ต้องหยุดก่อนนะคะ เพราะเนื่องจากสภาพเส้นผมที่แตกต่างกันในแต่ละคน เราควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับสภาพเส้นผมและสภาพหนังศีรษะของเราเป็นหลักค่ะ

6. ชอบเกาหนังศีรษะแรง ๆ

ใครที่ชอบเกาหนังศีรษะแรง ๆ เพื่อความสะใจควรหยุดพฤติกรรมนี้แต่โดยดี เพราะการเกาหนังศีรษะแรงๆ จะทำให้หนังศีรษะเกิดการระคายเคืองและถลอก จนส่งผลให้หนังศีรษะเสียหาย รากผมอ่อนแอ นอกจากนี้ การเกาหนังศีรษะแรง ๆ ยังเป็นการทำร้ายโคนผมไปด้วยในเวลาเดียวกัน

หากต้องการสระผม หรือมีอาการคันหนังศีรษะ ควรใช้ปลายนิ้วในการกดนวดเบา ๆ ก็เพียงพอ

7. การรับประทานยาบางชนิด

ยาบางชนิดมีผลข้างเคียงที่ทำให้ผมร่วง เช่น ยาคุมกำเนิด ยารักษาสิวบางประเภท ยาลดน้ำหนัก เนื่องจากกลุ่มยาเหล่านี้มีผลต่อฮอร์โมนในร่างกาย และมีผลต่อการไหลเวียนของเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงหนังศีรษะและเส้นผม 

ควรทำการศึกษาและขอคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนรับประทาน เพื่อเตรียมรับมือกับผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้นค่ะ

แม้ปัญหาผมร่วงจะดูเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ทุกวัน แต่หากปล่อยไว้ อาจนำไปสู่ภาวะผมบางหรือหัวล้านได้เลย การสังเกตความผิดปกติของร่างกายพร้อมกับการดูแลรักษาสุขภาพเส้นผมให้แข็งแรงอยู่เสมอ จึงเป็นเรื่องที่สำคัญค่ะ