“ผมร่วง” อีกหนึ่งปัญหากวนใจของผู้หญิงหลายคน โดยเฉพาะผู้หญิงในช่วงวัยทำงานที่อายุมากขึ้น แต่จำนวนเส้นผมกลับยิ่งน้อยลง สาว ๆ ทั้งหลายอาจจะเคยได้ยินมากันบ้างนะคะว่า สาเหตุของผมร่วงนั้น มาจากพันธุกรรมและการทำงานผิดปกติของฮอร์โมนบางตัว

แต่ทราบไหมคะว่าจริง ๆ แล้วนอกจากพันธุกรรมและฮอร์โมน ก็ยังมีปัจจัยภายนอกอื่น ๆ อีกมากมายในชีวิตประจำวันของเรา ที่เราเผลอทำไปโดยไม่รู้ว่าแท้จริงแล้วนั่นคือการทำร้ายผม วันนี้เราจึงนำสาเหตุของผมร่วงมาฝากกันค่ะ

1. สระผมบ่อยเกินไป

       สำหรับสาว ๆ คนไหนที่รักการสระผมเป็นชีวิตจิตใจ สระผมเก่ง สระผมบ่อย ชนิดที่เรียกได้ว่าสระวันละ 3 เวลาแล้วล่ะก็ คุณกำลังทำร้ายเส้นผมสุดที่รักของคุณโดยที่คุณไม่รู้ตัวอยู่ค่ะ เนื่องจากการสระผมบ่อยเกินไปจะทำให้หนังศีรษะแห้งจนทำให้เกิดรังแค และยังเป็นสาเหตุของการเกิดผมร่วงได้อีกด้วยค่ะ

แนะนำให้สระผม 3-5 ครั้ง ต่อสัปดาห์ และหากสระผมตอนกลางคืนควรเป่าผมให้แห้งสนิทก่อนจึงค่อยเข้านอนนะคะ

2. การหวีผมก็สำคัญนะ

สาว ๆ บางคนชอบหวีผมแรง ๆ บางคนชอบหวีผมบ่อย ๆ หรือบางคนมักชอบหวีผมในเวลาที่ผมเปียก ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานั้นล้วนแล้วแต่เป็นการทำร้ายเส้นผมของเราทั้งสิ้นค่ะ เพราะวิธีการเหล่านี้นอกจากจะทำให้เส้นผมหลุดร่วงเกินความจำเป็นแล้ว ยังทำให้ผมแห้งได้จากแรงเสียดสีของหวีอีกด้วยค่ะ

3. ทำเคมีบนผมมากเกินไป

สำหรับเจ้าแม่แฟชั่นทั้งหลาย ที่ชอบตามเทรนด์ทรงผม ทั้งดัด ทั้งย้อม เรียกได้ว่าเปลี่ยนทรงผมทุกไตรมาส แบบนี้ต้องระวังนะคะ เพราะสารเคมีทั้งหลายเหล่านี้เป็นสาเหตุหลัก ๆ ของปัญหาเส้นผมเลยล่ะค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ผมแห้งชี้ฟู หยาบกระด้าง ผมร่วง หรือยิ่งไปกว่านั้นก็อาจจะทำให้หนังศีรษะของเราอ่อนแอได้อีกด้วยค่ะ

4. อาหารใครว่าไม่สำคัญ

นอกจากการให้อาหารผมโดยการบำรุงต่าง ๆ แล้วนั้น อาหารที่เรารับประทานเข้าไปก็มีส่วนเช่นกันค่ะ การรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ส่งผลให้เส้นผมได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอค่ะ อีกทั้งการรับประทานอาหารรสจัด หรือ การดื่มแอลกอฮอล์ก็ยังส่งผลเสียทั้งต่อรากผมและรูขุมขนบนหนังศีรษะอีกด้วยค่ะ

5. เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผมผิด ชีวิตเปลี่ยน

สาว ๆ บางคนเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมจากโปรโมชั่นเป็นหลัก แหม ก็ 1 แถม 1 ไม่ซื้อได้ไง หรือบางคนก็อาจจะเลือกซื้อจากรีวิวของผู้อื่น คนนั้นก็ว่าดี คนนี้ก็ว่าโดน หยุดก่อนค่ะสาว ๆ เพราะเนื่องจากสภาพเส้นผมที่แตกต่างกัน ในแต่ละคน ดังนั้นเราจึงควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับสภาพเส้นผมและสภาพหนังศีรษะของเราเป็นหลักค่ะ

ดูแลเส้นผมอย่างยั่งยืน ด้วย “เฮอร์บิเทีย ไบโอติน”

ถ้าหากสาว ๆ ท่านไหนที่อยากหมดปัญหาผมร่วงกวนใจ ด้วยวิธีที่ง่าย ได้ผล และยั่งยืนกว่านี้ล่ะก็ ต้องนี่เลยค่ะ “เฮอร์บิเทีย ไบโอติน” ผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยบำรุงเส้นผม ลดการขาดหลุดร่วง ป้องกันและรักษาโรคที่เกี่ยวกับเส้นผมและหนังศีรษะ อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการกระตุ้นสเต็มเซลล์ให้กับรากผมอีกด้วยค่ะ แบบนี้นอกจากผมจะไม่ร่วงแล้วผมที่ขึ้นมาใหม่ก็ยังสวยงามและแข็งแรงอีกด้วยนะคะ