เชื่อว่าทุกคนคงไม่อยากเผชิญกับปัญหา “ผมร่วง ผมบาง” จนลุกลามไปถึงขั้น “หัวล้าน” อย่างแน่นอน เพราะปัญหาเหล่านี้ ล้วนทำให้เราสูญเสียบุคลิกภาพ ขาดความมั่นใจ เครียด วิตกกังวล จนไม่กล้าพบปะผู้คนในสังคม

วันนี้ทาง Herbitia จึงได้รวบรวม 5 ประเภทของ “ผมร่วง” ที่พบได้บ่อยที่สุด มาฝากทุกคนกันค่ะ เพื่อจะได้สังเกตตัวเอง และเลือกใช้วิธีรักษาปัญหา “ผมร่วง ผมบาง” ได้อย่างตรงจุด จะมีอะไรบ้าง…ไปดูพร้อมกันเลย!!

เช็คให้ชัวร์ ! ผมร่วงแบบไหน ที่คุณเป็นอยู่ ?

1. ผมร่วงจากพันธุกรรม (Androgenetic alopecia)

เกิดจากการถ่ายทอดยีนจากบุคคลในครอบครัวที่มีภาวะผมร่วง ผมบาง รวมถึงปัจจัยอื่น ๆ จากสิ่งแวดล้อม เช่น แสงแดด ความเครียด ภาวะที่ร่างกายขาดสารอาหาร แร่ธาตุ และวิตามิน ที่ส่งผลให้เส้นผมอ่อนแอ จนนำไปสู่ปัญหา ผมร่วง ผมบาง” ในที่สุด

ภาวะผมร่วงจากพันธุกรรม จะพบได้บ่อยในเพศชาย และพบมากในผู้ที่มีอายุมากตั้งแต่ 30-35 ปีขึ้นไป สำหรับผู้ชายสามารถสังเกตได้จากผมบริเวณด้านหน้าผากเริ่มร่นขึ้น ส่วนผู้หญิง ผมจะร่วงจากบริเวณแสกกลางของหนังศีรษะลงมา

2. ผมร่วงเป็นหย่อม (Alopecia areata)

ผมร่วงเป็นหย่อม มักเกิดขึ้นบริเวณใดบริเวณหนึ่งบนหนังศีรษะ หรือกระจายหลายจุดทั่วทั้งหนังศีรษะ ซึ่งมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน ที่ไปทำลายเนื้อเยื่อรูขุมขนรอบเส้นผม ส่งผลให้ผมร่วง ผมบาง จนเห็นหนังศีรษะอย่างชัดเจน

ภาวะผมร่วงเป็นหย่อม นอกจากจะทำให้ผมร่วงแล้ว ขนบริเวณอื่น ๆ เช่น ขนคิ้ว ขาตา ขนรักแร้ ขนบริเวณจุดซ่อนเร้นก็อาจหลุดร่วงได้เช่นกัน

3. ผมร่วงเฉียบพลัน (Telogen effluvium)

ผู้ที่มีอาการผมร่วงเฉียบพลัน จะทำให้ผมของคุณร่วงมากกว่าปกติถึงวันละ 100-1,000 เส้น ซึ่งเสี่ยงเกิด “หัวล้าน” ได้ง่าย ส่วนใหญ่มักมีสาเหตุมาจากความเครียด ร่างกายขาดสารอาหาร วิตามิน แร่ธาตุ ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง ยาบางชนิด รวมถึงอาจเกิดขึ้นหลังการเจ็บป่วย เช่น ไข้หวัดใหญ่ ไข้เลือดออก ปอดอักเสบ หลังผ่าตัด เป็นต้น

ผู้ที่เผชิญกับภาวะผมร่วงเฉียบพลัน อาจประสบปัญหานี้นานถึง 2-3 เดือน หรือ 3-6 เดือน ก่อนอาการจะเริ่มดีขึ้นจนสามารถหายไปเองได้

4. ผมร่วงทั้งศีรษะ (Alopecia totalis)

ผมร่วงทั้งศีรษะ พัฒนามาจากผมร่วงเป็นหย่อม เมื่อมีอาการรุนแรงขึ้น จะส่งผลให้ผมร่วงทั้งศีรษะ

แม้ว่าปัจจุบันจะยังไม่ทราบสาเหตุอย่างแน่ชัด แต่นักวิจัยหลายท่านคาดการณ์ว่าเกิดจากระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานผิดปกติ โจมตีเนื้อเยื่อรอบรูขุมขนของเส้นผม ทำให้เกิดการอักเสบจนส่งผลให้ผมร่วงทั้งศีรษะ

5. ผมร่วงที่ก่อให้เกิดแผลเป็น (Scarring alopecia)

ผมร่วงชนิดนี้เกิดจากเซลล์รากผมถูกทำลายจากโรคทางผิวหนัง เช่น โรคผิวหนังแข็ง (Scleroderma) ไลเคน พลานัส (Lichen planus) โรคลูปัส (SLE) ซึ่งจะทำให้เกิดรอยแผลเป็นบนหนังศีรษะ ส่งผลให้เส้นผมไม่สามารถงอกใหม่ในบริเวณนั้นได้ ทำให้สูญเสียเส้นผมไปอย่างถาวร

หยุด! ผมร่วง กู้ผมบาง สร้างผมหนา แค่ใช้ “เฮอร์บิเทีย ไบโอติน”

เมื่อไหร่ก็ตาม ที่คุณสังเกตเห็นว่าตัวเองเริ่มมีปัญหาผมร่วง ผมบาง ควรรีบหาตัวช่วยฟื้นบำรุงเส้นผมอย่างจริงจัง ด้วยการทานอาหารที่มีโปรตีนสูง หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารฟื้นบำรุงเส้นผม

นี่เลย!! “เฮอร์บิเทีย ไบโอติน” ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารฟื้นบำรุงเส้นผม และหนังศีรษะสูตรเข้มข้น อุดมไปด้วยสารสกัดเกรดพรีเมียมถึง 7 ชนิด ซึ่งรวม 3 สารสำคัญอย่าง “ไบโอติน ซิงค์ และซิลิคอน” ที่ช่วยลดผมขาดหลุดร่วง กระตุ้นการสร้างผมใหม่ แก้ปัญหาผมบางไว้ในหนึ่งเดียว

เพียงครั้งละ 2 แคปซูล หลังอาหารเย็น ก็ช่วยฟื้นบำรุงเส้นผมของคุณได้อย่างล้ำลึก พร้อมทวงคืนความมั่นใจให้กลับคืนมาอีกครั้งแล้วค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก