หากเรามองเส้นผมด้วยตาเปล่า ก็จะเห็นว่ามีเพียงแค่ 1 เส้นเท่านั้น !! แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่า “รากผมของเราสามารถสร้างเส้นผมขึ้นมา 1-4 เส้น ภายในรากเดียวได้” เพื่อรักษาให้เส้นผมเหล่านี้แข็งแรง ไม่หลุดร่วงง่าย ลดความเสี่ยงในการเกิดผมบาง ศีรษะล้านในอนาคต วันนี้ Herbitia มีคำแนะนำดี ๆ ที่ช่วยบำรุงเส้นผมมาฝากกันค่ะ

รากผม 1 ราก สร้างเส้นผมได้ 1-4 เส้น

รู้หรือไม่ ! รากผมสามารถสร้างเส้นผมได้ถึง 4 เส้น!!

ปกติแล้วเส้นผมบนหนังศีรษะของคนเรามีประมาณ 90,000-140,000 เส้น ซึ่งภายในรากผม หรือ 1 รูขุมขน สามารถสร้างเส้นผมได้ 1-4 เส้น หรือเฉลี่ย 2.3 เส้น โดยเส้นผมที่แข็งแรงจะสามารถยืดตัวออกได้อีกประมาณ 20-30% ของความยาวปกติ ซึ่งจะทำให้ผมดูหนาขึ้น ผมดูสุขภาพดี

รากผม 1 ราก สร้างเส้นผมได้ 1-4 เส้น

85-90 % ของเส้นผมทั้งหนังศีรษะจะอยู่ในระยะการเจริญเติบโต (Anagen Phase) และอีก 10% จะอยู่ในระยะพัก (Telogen Phase) ซึ่งเป็นระยะสุดท้ายก่อนที่เส้นผมจะหลุดร่วงจากการถูกดันของเส้นผมเกิดใหม่

วงจรเส้นผม (Hair cycle)

อย่างไรก็ตาม !! หากรากผมไม่แข็งแรง จากปัจจัยต่าง ๆ อาทิเช่น

  • ขาดการดูแลสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะ
  • รูขุมขนและรากผมถูกรบกวนจากการทำสี หรือใช้ความร้อนกับเส้นผม
  • เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผมที่ไม่เหมาะสม
  • ร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็นสำหรับเส้นผม

ปัจจัยดังกล่าว ล้วนส่งผลให้ผมขาดหลุดร่วง จนนำไปสู่ภาวะผมบาง ศีรษะล้านในอนาคตได้ ถึงแม้ว่า 1 รากผมของคุณ จะมีเส้นผมอยู่หลายเส้นก็ตาม

หยุด! ผมร่วง ผมบาง ป้องกันศีรษะล้าน ด้วยวิธีง่าย ๆ 

สำหรับวิธีป้องกัน และแก้ไขปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน มีอยู่หลายวิธีด้วยกัน อาทิเช่น

  • ลดความเครียด
  • หลีกเลี่ยงการทำเคมี การใช้ความร้อนสูง เช่น การทำสีผม ดัดผม หนีบผม
  • เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงหนังศีรษะให้เหมาะสม
  • เน้นการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์อย่าง “กิงโกะ” ร่วมกับ “ไบโอติน” เพราะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือด กระตุ้นสร้างเคราตินที่ทำให้เส้นผมงอกใหม่ได้เร็วขึ้น แก้ปัญหาผมร่วง ผมบางได้อยู่หมัด

กิงโกะ + ไบโอติน คู่หูบำรุงเส้นผม

กิงโกะ (Ginkgo) มีสารสำคัญอย่างกิงโกะฟลาโวนไกลโคไซน์ (Ginkgo flavone glycosides) และไบโลบาไลด์ (Bilobalides) ซึ่งมีคุณสมบัติกระตุ้นการไหลเวียนเลือดทั้งระบบ จึงช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดไปยังต่อมรากผมได้

กิงโกะหรือใบแปะก๊วย สมุนไพรจีนที่มีสรรพคุณช่วยรักษาโรคต่างๆ

ยืนยันด้วยผลวิจัยจากศูนย์ระบบไหลเวียนเลือด เบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี (Institute of microcirculation, Berlin, Germany) ที่ได้ทำการทดสอบประสิทธิภาพของสารสกัดกิงโกะ ในการเพิ่มอัตราการไหลเวียนเลือด

อัตราการไหลเวียนเลือดเริ่มดีขึ้นหลังผ่านไป 10 วัน และเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดหลังผ่านไป 30 วัน

การทดลองนี้มีอาสาสมัครจำนวน 32 คน โดยทดลองทานสารสกัดจากกิงโกะ เป็นเวลา 30 วัน ผลการทดลองพบว่า ผู้เข้าร่วมการทดลองมีหลอดเลือดขยายตัว ส่งผลให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ทำให้สารอาหารที่ไปเลี้ยงรากผมและหนังศีรษะมากขึ้น ช่วยลดอาการผมร่วง และกระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผมอย่างได้อย่างรวดเร็ว

อ่านงานวิจัยเพิ่มเติม คลิกที่นี่ !

ไบโอติน (Biotin) สารอาหารหลักที่จำเป็นสำหรับเส้นผม

ไบโอติน (Biotin) หรือวิตามินบี 7 มีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างเคราติน ซึ่งเป็นโปรตีนที่เป็นองค์ประกอบหลักของเส้นผม

โดยมีงานวิจัยชิ้นหนึ่งของ Ablon Skin Institute Research Center ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ทำการทดลองให้ผู้ที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง ทานอาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของไบโอติน ซิงค์ และซิลิคอน เป็นระยะเวลา 90 วัน

ผลลัพธ์หลังทานไบโอติน ซิงค์และซิลิคอน เป็นเวลา 90 วัน

ผลการทดลองพบว่า ผู้เข้าร่วมการทดลองมีจำนวนเส้นผมเพิ่มขึ้น ไรผมเกิดใหม่เพิ่มขึ้น ผมร่วงน้อยลง ผมดูหนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัด (อ่านงานวิจัยเพิ่มเติม คลิกที่นี่ ! )

จากงานวิจัยดังกล่าวจึงสรุปได้ว่า หากรับประทาน กิงโกะ” ควบคู่กับไบโอติน”  จะช่วยฟื้นฟูสุขภาพหนังศีรษะและเส้นผมได้อย่างล้ำลึก ช่วยแก้ปัญหาผมขาดหลุดร่วง ผมบาง ศีรษะล้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตรงจุด และยั่งยืน 

“ดูแลสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะตั้งแต่วันนี้ เพื่อให้เส้นผมสวย ๆ อยู่กับเราไปนาน ๆ นะคะ”